หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | สัมภาษณ์
 

จักรยานโปรไบค์... กับเส้นทางสู่ความยั่งยืน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
3 มิถุนายน 2554 08:04 น.
จักรยานโปรไบค์... กับเส้นทางสู่ความยั่งยืน
        โปรไบค์” ร้านจำหน่ายจักรยานที่นักปั่นทั้งคนไทยและต่างชาติรู้จักดี ณ วันนี้อยู่ได้อย่างยาวนานมาถึง 20 ปีแล้ว ผู้ประกอบการตัวจริงบอกเล่าประสบการณ์ เบื้องหลังความสำเร็จของโปรไบค์คืออะไร และอนาคตของร้านจักรยานที่ก่อร่างสร้างมาตั้งแต่ศูนย์จนถึงวันนี้กลายเป็นอันดับหนึ่งของร้านขายจักรยานคุณภาพจะไปไกลได้ขนาดไหน มีหลักคิดและวิธีการทำธุรกิจที่ผู้ประกอบการนำไปประยุกต์ใช้ได้
       
       ๐ ตั้งหลักธุรกิจ
       
       หลังจากที่ “นที ชัยสินธพ” เจ้าของร้านจักรยาน “โปรไบค์” ตัดสินใจถอยจากการเป็นกำลังสำคัญในการช่วยพี่ชายดูแล TN Group กิจการด้านคอมพิวเตอร์คอมมิวนิเคชั่นรายใหญ่ มานานเกือบ 10 ปี เพื่อหันมาสร้างธุรกิจของตัวเอง ด้วยเหตุผล 2 เรื่อง เรื่องแรกคือ สุขภาพที่ย่ำแย่จากการทำงานหนักเกินไป เกินกว่าที่ร่างกายจะรับไหว และเรื่องที่สองคือ คิดว่าถึงเวลาต้องทำในสิ่งที่ตั้งใจไว้คือการเป็นเจ้าของธุรกิจที่สร้างมากับมือ เพราะในตอนนั้นมีอายุ 35 แล้ว หากเริ่มต้นช้ากว่านั้น อาจจะหมดไฟหมดแรงไปก่อน
       
       ส่วนการเลือกทำธุรกิจจักรยานนั้นมาจาก 2 เหตุผลเช่นกัน เหตุผลแรกคือ “ความรู้” และเหตุผลที่สองคือ “ความรัก” ในจักรยาน ด้วยความชอบงานช่างมาตั้งแต่เด็ก และคุ้นเคยกับจักรยานเป็นอย่างดี ไม่ใช่แค่การขี่เล่น แต่เป็นการสนุกกับการเอาชิ้นส่วนมาประกอบขึ้นเป็นคัน ซึ่งสองเหตุผลดังกล่าวก็คือกุญแจแห่งความสำเร็จสองดอกแรกนั่นเอง
       
       “พ่อกับแม่มาจากเมืองจีนไม่ได้เรียนสูง เรียนภาษาไทยแค่อ่านออกเขียนได้ แต่มุ่งมั่นสร้างตัวด้วยการค้าขายสร้างครอบครัวมา เมื่อก่อนรุ่นพ่อค้าขายแบบเก่าๆ เช่น ขายลวดทองแดงเป็นกิโล แต่พี่ชายคิดเริ่มธุรกิจด้วยรูปแบบใหม่ และตั้งความหวังว่าเราจะช่วยขยายธุรกิจไปเรื่อยๆ แต่อาจจะเป็นเพราะนิสัยส่วนตัวที่อยากจะทำอะไรด้วยตัวเอง ตอนเรียนเมืองนอกก็คิดว่าจะทำอะไรอยู่ที่นั่น เพราะอยากทำอะไรด้วยตัวเองอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว และพ่อกับแม่สอนว่า อะไรที่ทำได้เอง จะทำให้ภูมิใจ แต่ในตอนเริ่มธุรกิจของตัวเองพ่อกับแม่เสียชีวิตไปแล้ว ส่วนคนอื่นๆ ในครอบครัวไม่เห็นด้วยและคิดว่าคงจะไปไม่รอด”
       
       “แต่ภรรยาเป็นคนสำคัญที่ทำให้ธุรกิจนี้เดินมาได้เพราะเป็นทั้งคนที่ให้กำลังใจและช่วยดูแลมาตลอด คุยกันว่าจะทำธุรกิจแบบเล็กๆ พออยู่ได้ ทำตามกำลังของตัวเอง และในช่วงเริ่มต้น ยังไม่ได้ทำเต็มที่เพราะยังต้องช่วยธุรกิจของพี่ชาย จึงเริ่มจากการซ่อมและจำหน่ายอะไหล่จักรยานในปี 1991 ซึ่งทำในวันเสาร์-อาทิตย์ แต่เมื่อลูกค้าเห็นว่าเราทำได้ดี ก็ให้เราหาจักรยานให้ ขยายเป็นการซื้อขาย จนคิดว่าน่าจะมีแบรนด์ของเราเอง แต่ต้องไปไต้หวันตระเวนหาอยู่นานกว่าจะได้พบกับผู้ผลิตที่ยอมผลิตเพียงปีละ 300 คันตามแบบที่ต้องการ”
       
       ในปี 1993 จักรยานคุณภาพดีราคาเหมาะสมยี่ห้อ Challenger จึงมีโอกาสเข้ามาสร้างตลาดในเมืองไทย และประสบความสำเร็จอย่างไม่ยากนัก เพราะในตอนนั้น จักรยานที่จำหน่ายอยู่ในเมืองไทยมีแบบไทยทำไทยใช้ซึ่งคุณภาพไม่ดีนัก กับจักรยานนำเข้าซึ่งเป็นแบรนด์ดังระดับโลก แต่ราคาสูง
       
       “ชาเลนเจอร์ชนะเทร็ค เราเป็นรายแรกที่ล้มเขาได้ ทั้งๆ ที่เป็นโนว์แบรนด์ ตอนนั้นแค่ 2 ปี ขายปีละ 500-600 คัน ก็ทำให้เขาขายไม่ได้แล้ว เพราะราคาต่ำกว่า สเป๊กดีกว่า ห่างกันครึ่งๆ เช่น รุ่นที่ถูกที่สุดของเรา 1.25 หมื่นบาท ของเขา 2 หมื่น และรุ่นที่แพงที่สุดของเรา 1.75 หมื่นบาท ของเขา 3 หมื่นบาท ตอนนั้นเทร็คทำทุกประเภทไม่มีช่องว่างให้เจาะ แต่เราทำเทรกตลาดเขาอยู่แล้วเพราะเห็นว่าต้นทุนต่างกันถึง 20%”

จักรยานโปรไบค์... กับเส้นทางสู่ความยั่งยืน
        ๐ ขับเคลื่อนตามทิศทาง
       
       หลังจากชาเลนเจอร์ทำให้ยอดขายเทร็คนิ่งอยู่พักใหญ่ ในที่สุด “เทร็ค” จึงเข้ามาติดต่อให้โปรไบค์เป็นตัวแทนจำหน่ายรายเดียวในประเทศไทย และกลายเป็นคู่ค้ากันมานับแต่นั้นจนถึงวันนี้ 14 ปีแล้ว ในขณะที่ “ชิมาโน่” อะไหล่จักรยานยี่ห้อดังจากญี่ปุ่นก็ค้าขายกันมานานถึง 18 ปีแล้ว
       
       “เราติดต่อไบค์ชอปที่เป็นตัวแทนจำหน่าย TREKในตอนนั้น เพราะคิดว่าขอแค่เป็นดีลเลอร์แต่เขาไม่สนใจ และเราไม่เคยติดต่อเทร็ค เพราะมีหลักในการทำธุรกิจว่าเราจะไม่เข้าไปยุ่งถ้าเขาค้าขายกันอยู่ และเราไม่ไปขอ เพราะการทำธุรกิจกับต่างประเทศ ผู้ประกอบการหลายคนปล่อยให้ต่างประเทศคอนโทรล แต่ถ้าเขามาหาเขาต้องไม่มายุ่งกับเราในแง่ของการบริหารจัดการ เป็นเงื่อนไข ไม่มีการต่อรอง เพราะเราตั้งใจทำให้ดีที่สุดอยู่แล้ว แต่เราต้องสุภาพกับเขา และเราต้องทำให้ได้ตามที่บอกด้วย”
       
       นที เล่าถึงประสบการณ์การค้าขายกับเทร็คและชิมาโน่ว่าเป็นไปด้วยดี และแทบไม่เห็นจุดบอด เทร็คเป็นอเมริกันแต่พยายามทำตัวเป็นตะวันออก เช่น อเมริกันจะไม่มีการยืดหยุ่น แต่เทร็คยืดหยุ่นมากเพื่อให้เหมาะกับตลาดของเรา และเราเองก็พยายามสร้างเครดิตด้วยการย้ำกับพนักงานไม่ให้เคลมโดยไม่จำเป็น เพราะบางเรื่องแค่บอกกล่าวไม่ต้องส่งสินค้าชิ้นใหม่มาเปลี่ยน เพื่อให้เขารู้ว่าเราทำทุกอย่างตรงไปตรงมา และทำให้รู้ว่าการทำงานกับเราต้องทำแบบนี้ ไม่ต้องกำหนดอะไรมากมาย เพราะเราเต็มที่ให้ทุกอย่าง
       
       “เทร็คเป็นเบอร์หนึ่งของตลาดโลก วิธีการคิดของเขาเหมือนเรามาก ทำให้สบายใจ เขาคิดทุกอย่างว่าจะทำอย่างไรให้โลกดีขึ้น ทำอย่างไรให้คนมาขี่จักรยานมากขึ้น นอกจากตัวสินค้า เขามองสังคมด้วย เช่น การจัดขี่การกุศลทุกปีสามารถระดมทุนได้มาก ฯ เขาอยู่มา 30 กว่าปีแล้ว ถือว่าเก่าแก่ มีมาร์เก็ตแชร์ 30% ถือว่ามาก เพราะตลาดโลกมีผู้ผลิตและยี่ห้อเยอะมาก เทร็คเติบโตได้ด้วยวิธีคิดของเขามากกว่า เพราะการเข้าไปในประเทศต่างๆ ไม่ใช่ง่าย”
       
       แม้กระแสรักสุขภาพกำลังเติบโตอย่างมาก แต่คนไทยส่วนมากไม่ใส่ใจสุขภาพอย่างแท้จริง ไม่ห่วงตัวเอง เช่น สังเกตได้จากการกินอาหารรสจัดเกินไป โดยส่วนตัวไม่ได้มองว่าจักรยานเป็นเทรนด์ แต่มองว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ถ้าแต่ละบ้านมีจักรยานหนึ่งคันก็สามารถไปไหนมาไหนได้ เมื่อวันที่น้ำมันหมดโลก หรือวันที่หลังงานเหลือน้อยและราคาสูง แต่ก่อนจะให้เขามาสนใจจักรยาน ต้องทำให้ชอบก่อน ด้วยการพาไปขี่ในที่สวยๆ อากาศดีๆ เช่น ไปเชียงใหม่ขึ้นดอยอินทนนท์ และการทำกิจกรรมแฟมิลี่เดย์ ทำให้มีคนชอบขี่จักรยานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และลูกค้าจากเดิมที่เคยมาคนเดียว ก็พาเพื่อนหรือคนในครอบครัวมาร่วม
       
       รวมทั้ง การขี่แบบเซนจูรี่ ซึ่งทำมาสิบปีแล้วมีคนสนใจเพิ่มขึ้นตลอด ทุกคนต้องขี่ให้ถึงจุดหมาย ตามระยะทาง 100 กิโลเมตร นอกจากเพื่อสุขภาพของตัวเอง ยังเป็นการฝึกจิตใจไม่ให้ถอยหรือล้มเลิกง่ายเกินไปก่อนจะสำเร็จ ซึ่งสามารถต่อยอดไปทำเรื่องอื่นๆ ในเรื่องความแข็งแรงต้องมีทั้งเรื่องจิตใจและร่างกาย เพราะนอกจากจะเอาตัวรอดได้เอง เพราะการอยู่กับจักรยานคือการอยู่กับตัวเอง ยังช่วยคนอื่นได้ เพราะมีสติแม้จะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด
       
       การจัดกิจกรรมเป็นส่วนสำคัญอย่างมากของโปรไบค์ นอกจากจะเป็นการสร้างความผุกพันกับลูกค้าเดิม ยังเป็นการดึงดูลูกค้าใหม่ให้มีจักรยานเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต ในแง่ของการบริหารจัดการ จะเข้าไปร่วมอย่างใกล้ชิดเพื่อให้ลูกค้าสบายใจ ซึ่งข้อดีของการจัดกิจกรรมแบบนี้คือมีแต่ความสนุกสนานและยิ้มแย้มแจ่มใสให้กัน แต่ไม่จัดการแข่งขันเพราะเห็นว่ามักจะมีการทะเลาะกันเสมอ เช่น โกงอายุ โกงรุ่น ไม่มีน้ำใจนักกีฬา นอกจากนี้ ค่าสมัครทั้งหมดจะนำไปมอบให้การกุศล เพื่อให้ลูกค้ามีส่วนร่วมแบ่งปันให้กับสังคม เพราะค่าใช้จ่ายในการจัดเป็นงบประมาณด้านโปรโมชั่นที่จัดสรรไว้แล้ว แต่สนับสนุนทีมจักรยานของกองทัพอากาศ เพราะมีการฝึกสอนนักกีฬาแบบเอาจริงเอาจัง ในแง่จิตใจด้วยไม่ใช่แค่ร่างกาย ตอนนี้มีนักกีฬาอาชีพที่ติดทีมชาติ ซึ่งไม่ใช่ง่าย
       
       เช่นเดียวกันกระแสการตื่นตัวเรื่องสิ่งแวดล้อม เนื่องจากคนส่วนมากยังไม่ตระหนักในเรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง ทำให้การกระตุ้นเห็นผลช้า แต่มองว่าเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาและทำต่อเนื่อง ซี่งสิ่งที่ทำอยู่สอดแทรกอยู่ในกิจกรรมและการใช้โซเชียลมีเดีย เช่น การย้ำกับผู้ร่วมกิจกรรมไม่ให้ทิ้งขยะระหว่างทาง เพราะมีจุดทิ้งขยะที่เตรียมไว้ให้ และยืนยันอย่างจริงจังเรื่องการไม่รับสมัครหน้างานและเกินกว่าที่กำหนดไว้คือ 300 คน เพราะไม่ต้องการเตรียมน้ำ และอาหารเกินความจำเป็น จนกินเหลือและทิ้งขว้าง เพราะคิดว่ายังมีคนอีกมากที่ไม่มีกิน ในแง่ธุรกิจ ไม่ต้องการใช้กระแสนี้เป็นประโยชน์ในการหากำไร เพราะคิดว่าคนที่ทำธุรกิจทุกคนต้องคิดถึงเรื่องนี้ สำหรับจักรยานประเภทฟิกซ์เกียร์ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในไทย โปรไบค์ ไม่คิดจะนำมาจำหน่าย เพราะอยากให้คนใช้จักรยานให้เป็นประโยชน์ด้านสุขภาพ ท่องเที่ยว หรือใช้งาน ไม่ใช่ใช้โชว์ เพราะฟิกซ์เกียร์ไม่ปลอดภัยมาก เนื่องจากไม่มีเบรก นอกจากนี้ กลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบจักรยานประเภทนี้ ยังไม่ชอบสวมหมวกกันน๊อค แต่ในต่างประเทศกฎหมายบังคับว่าต้องมีเบรก
       
       ชาเลนเจอร์เติบโตมาตลอด ก้าวกระโดดปีละเท่าตัว จนกระทั่งขายได้ปีละ 4 พันคัน แต่ต้นทุนเริ่มจะสู้คู่แข่งไม่ได้รวมทั้งเทร็ค ที่เริ่มย้ายฐานการผลิตมาที่ไต้หวันและจีน ปีละเป็นล้านคัน ทำให้อำนาจต่อรองต่างกันมาก เพราะเพียงแค่ซื้อของได้ถูกกว่า 10% ก็แย่แล้ว ชาเลนเจอร์จึงค่อยๆ ลดการทำตลาดลงไปเรื่อยๆ แต่ปีนี้จะผลิตรุ่นพิเศษ Retro เป็นแบบย้อนยุค 100 คัน สไตล์กึ่งโบราณตัวถังเป็นเหล็กเบาะหนัง มีหมายเลขกำกับทุกคัน เพื่อต้องการขายเป็นของที่ระลึกให้กับลูกค้าที่ชื่นชอบชาเลนเจอร์โดยเฉพาะ เพราะมีลูกค้าที่ภูมิใจกับแบรนด์ของคนไทย บางคนยังใช้อยู่ไม่ยอมเปลี่ยน

จักรยานโปรไบค์... กับเส้นทางสู่ความยั่งยืน
        ๐ วางรากฐานอนาคต
       
       สำหรับตลาดรวมของจักรยานทุกประเภท ทั้งเมาเทนท์ไบค์ เสือหมอบ และฟิกซ์เกียร์ ในปัจจุบันที่มีตัวเลข 1 แสนคัน แต่เป็นของจักรยานมือสองที่ลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศมากถึง 4 หมื่นคัน สำหรับโปรไบค์มีส่วนแบ่งตลาด 30 % จาก 6 หมื่นคัน สำหรับการแข่งขันของธุรกิจร้านจักรยานในไทย มักจะเปิดมาแต่อยู่ได้ไม่นานต้องปิดไป เพราะดูแลไม่ดีพอเพราะมักจะมีกิจการหลายอย่าง และเพราะการบริการหลังการขายเป็นจุดสำคัญที่ลูกค้าต้องการ ซึ่งไม่ใช่แค่การขายได้เท่านั้น แต่ต้องดูแลรักษาและซ่อมได้ด้วย
       
       “แต่สำหรับเราอยู่ได้ด้วยจักรยาน ศึกษาโปรดักต์ทุกตัวด้วยตัวเอง ที่นี่เป็นบ้านที่สองเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต การทำธุรกิจต้องทุ่มทั้งตัว ไม่ใช่อยากจะเลิกเมื่อไรก็ได้ เพราะลูกค้าซื้อของเพราะเชื่อว่าเราจะอยู่กับเขาตลอดไป”
       
       การวางอนาคตของธุรกิจ ในวัย 57 ปีของนที เพราะการมองว่าการสามารถส่งต่อกิจการได้เป็นความสำเร็จที่แท้จริงไม่ใช่ยอดขาย ดังนั้น อีก 3 ปี เขาคิดจะถอยไปมีบทบาทเป็นที่ปรึกษาเพื่ออยู่ในจุดที่สามารถมองภาพได้กว้างขึ้นและให้ความคิดเห็นได้เต็มที่ ซึ่งตอนนี้ถอยมามาก เพื่อให้คนรุ่นหลังๆ ได้ประสบการณ์ โดยมีการเตรียมส่งต่อให้รุ่นที่ 2 และวางตัวรุ่นที่ 3 เอาไว้แล้ว เพื่อเป็นทายาททางธุรกิจต่อไป เพราะไม่มีทายาทโดยสายเลือด แต่มองว่าทุกคนเป็นเหมือนครอบครัวเดียวกัน นอกจากนี้ ยังมอง 20 ปีต่อจากนี้ว่า โปรไบค์ต้องเป็นแหล่งเรียนรู้ และสร้างคน และเชื่อว่าคนที่อยู่ด้วยกันมาจะสานต่อกิจการต่อไปได้ และบอกเสมอว่าจะอยู่หรือไม่ไม่รู้ แต่คนข้างนอกจะคาดหวังว่าเมื่อออกจากที่นี่ไปต้องเก่ง และไว้ใจได้
       
       “ความซื่อสัตย์” เป็นกุญแจแห่งความสำเร็จดอกที่สามที่ทำให้ธุรกิจเติบโตมาอย่างยืนนาน บางครั้งเรื่องเล็กน้อยกลับทำให้สถานการณ์เปลี่ยนไปในทางดีขึ้นอย่างมาก ยกตัวอย่าง มีสินค้าตัวหนึ่งที่เขาส่งมาให้เรา แต่เขาไม่ได้เรียกเก็บเงินมา เพราะมีความผิดพลาดของเขาไม่รู้ว่าส่งไปให้ใคร แต่เราก็ส่งเงินไปให้ เขาดีใจมาก ถึงจะไม่กี่หมื่นบาท แต่เป็นเรื่องสำคัญ
       
       ส่วนข้อคิดสำคัญที่มักจะถ่ายทอดให้ทีมงานคือ การคิดอยู่ตลอดเวลา เมื่อได้รู้ได้เห็นอะไรต้องนำมาพิจารณา ต้องอ่านหนังสือหลากหลายและศึกษา เช่น เรื่องคาร์บอนฟูทปริ้นท์ ทำให้มีแคมเปญWe believe in a healthy world. ซึ่งใช้เมื่อปีที่แล้ว แต่ “Healthy World” ต้องเริ่มมาจากสุขภาพของตัวเราเองก่อน แล้วความคิดดีๆ จะตามมา เพราะคิดว่ามีคนไทยน้อยคนเข้าใจเรื่องนี้ จึงเป็น Mission ของเราใน 2-3 ปีข้างหน้าที่จะต้องทำให้คนเข้าใจ เพราะ Trek รณรงค์เรื่องนี้มา 2 ปีแล้วในการลดคาร์บอนฯ แม้กระทั่งกระบวนการผลิตของเขายืนยันว่า ทิ้งคาร์บอนฯ ไว้ต่ำมากต่ำที่สุด
       
       ในขณะที่ปรัชญาการทำธุรกิจคือ “ไม่ขาย” แต่พยายามแนะนำลูกค้าว่าควรจะทำอะไร และบอกลูกค้าว่าอย่าหมกมุ่นกับจักรยานมากเกินไปทั้งในการขี่ เช่น ขี่ลงเขาด้วยความเร็วสูงเกินไปเพราะอันตรายถึงชีวิต กับการตามซื้อทุกรุ่น ซึ่งมากเกินไป ขอให้ซื้ออย่างมีเหตุผลมากกว่าอารมณ์ เพราะคิดว่าการเป็นคนให้ดีกว่าเป็นคนรับ คิดราคาขายแค่พอมีกำไร ทั้งๆ ที่ตั้งราคาได้สูงกว่านี้
       
       สำหรับนที ความสุขในการทำธุรกิจนี้มาจากการได้พบว่า จักรยานทำให้โลกเล็กลงมาก ทำให้เจอเพื่อนที่ไม่เจอกันมาหลายสิบปี และลูกค้ากลายมาเป็นเพื่อน ได้แลกเปลี่ยนทัศนคติกัน เพราะเป้าหมายการทำธุรกิจนี้คือ เพื่อให้สุขภาพดีขึ้น มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น มีธุรกิจที่เลี้ยงตัวได้ และได้ส่งต่อไปถึงพนักงานที่เปรียบเหมือนลูกซึ่งตอนนี้มี 35 คน รวมถึง ดีลเลอร์ซึ่งมีอยู่ 57 ราย และรู้สึกดีกับการทำให้ดีลเลอร์หลายรายเจริญเติบโตได้
       
       “ความสำเร็จที่ได้มาต้องให้เครดิตพี่ชายและพี่สาวที่สอนให้เข้าใจว่าจะสร้างและรักษาธุรกิจได้อย่างไร ทั้งเรื่องของความซื่อสัตย์ ซึ่งเป็นอย่างแรกที่ต้องทำเพราะถ้าไม่ทำจะได้รับผลของการไม่ซื่อสัตย์ การหาความรู้ใหม่ๆ อยู่เสมอ ด้วยการอ่านและกล้าคบคน เพราะเชื่อว่าคนสองคนที่รู้คนละเรื่องเมื่อคุยกันกลายเป็นคนสองคนรู้คนละสองเรื่อง และการสร้างความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง คือการต้องมองไปข้างหน้าตลอดเวลาว่าธุรกิจจะเติบโตไปได้อย่างไร แต่ใช้วิธีคิดแบบง่ายๆ คิดและทำออกมาทีละอย่าง เมื่อจบจึงคิดและทำทันทีเพื่อให้งานสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน” ผู้ประกอบการมากประสบการณ์ ย้ำในตอนท้าย
                                           
                                              ------------
       ที่มา : ผู้จัดการ 360 รายสัปดาห์

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“บ่นบ่น” การ์ตูนไทย ไอเดียสาววัย 23 ปี ขาย ‘สติกเกอร์ไลน์’ ได้เงินล้าน
“CLC” จับผลิตภัณฑ์กาบกล้วยยกเครื่องใหม่ ใส่ไอเดียสร้างสรรค์ ช่วย 3 จว.ชายแดนใต้
ลูกชาวนาจากสุรินทร์ สู่เถ้าแก่ใหม่วัย 22 กับนวัตกรรม “ข้าวหุ่นเพรียว”
ปฏิบัติการ GEN3ปลุกชีพ "ผงหอมศรีจันทร์" แบรนด์ใกล้ตายสู่ยอดขาย 300 ล.
“พีระพงศ์ จรูญเอก” ปั้น 'ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้' 5 ปีสู่ยอดขาย 2 พันล้าน
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 36 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 33 คน
92 %
ไม่เห็นด้วย 3 คน
8 %
 
ความคิดเห็นที่ 24 +26 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคยปั่นจักรยานตั้งแต่เด็ก เว้นระยะไปและปั่นเมื่อโตตอนเรียนเมืองฝร้ง ชอบ เพราะประเทศเขาให้ความปลอดภัยผู้ปั่นได้ดี เนื่องจากการมีช่องขับขี่โดยเฉพาะ และความเข้มงวดของตัวรถและผู้ขับขี่ที่ต้องตรวจสอบให้ถูกต้องตามลักษณะที่เป็นความปลอดภัย แต่เมื่อกลับมา ไม่กล้าเสี่ยง เพราะจะถูกแตรรถบีบไล่ ตะโกนด่า เพราะเร่งความเร็วให้รถไม่ได้ กลายเป็นความเกะกะบนถนน แม้จะมีข้อดีของการใช้จักรยานในหลายด้านก็ตาม ปัจจุบันอายุมาก แต่ก็ยังชอบ ถ้ามีจักรยานผู้หญิง น้ำหนักเบาที่สามารถนำขึ้นรถไปปั่นที่สวนสาธารณะในจังหวัดได้ ก็คงจะดี เพราะเลิกคิดการปั่นจักรยานบนถนนทั่วไปแล้ว กลัวตายง่าย ๆ และกลัวเสียประสาทจากเสียงแตรกดไล่นะ ซึ่งถ้าสมาคมจักรยานจะช่วยรณรงค์ให้มีช่องจักรยานที่ใช้กับจักรยานไม่ใช่จักรยานยนต์ได้จริงก็คงจะดี (ก็จักรยานยนต์เองก็เป็นปัญหาที่ก่ออุบัติเหตุให้จักรยานได้เหมือนกัน) คิดว่าสิ่งที่เรียกร้องคงยากที่จะทำ เพราะประเทศนี้เป็นอย่างเดียวคือ ผู้มีอำนาจจะต้องสร้างเพื่อลูกหลานวงศ์ตระกูลตัวเอง ไม่ใช่เพื่อการสาธารณะ ใช่ไหม
เพ้อเจ้อเนาะ
 
ความคิดเห็นที่ 31 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันอยู่ตรงข้ามสวนลุม
มันรอดโดนเผามางัยเนี่ย
ครั้งหน้าจาไปตกใจ
แถวหลังสวนมั้ง
อยากได้จักรยาน
อิ อิ
ช้างน้อย
ความคิดเห็นที่ 30 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ด่ากันทำไมวะ พวกไม่มีวุฒิภาวะ
wiratrat
ความคิดเห็นที่ 29 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประกอบเองดีกว่า ศึกษาให้เข้าใจแล้วหาชิ้นส่วนดี ๆ มาประกอบไปเรื่อย ๆ ตามกำลังเงิน ทุก ๆ ส่วนต้องผ่านมือของเราให้หมดทำไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ ไม่ต้องรีบเร่ง นี่คือจักรยานที่น่าภาคภูมิใจ เงินที่เสียไปล้วนได้กลับมาซึ่งความภูมิใจ
ของแท้
ความคิดเห็นที่ 28 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ออกกำลังกายหรือปั่นจักรยานมีผลต่อร่างกาย ดังนี้
1.สุขภาพกาย หัวใจ ปอด ระบบทางเดินอาหาร ระบบประสาท หลอดเลือด กล้ามเนื้อแทบทุกส่วน แข็งแรงมีประสิทธิภาพ สลายไขมันที่ไม่ต้องการ ต้านทานโรค
ร่างกายกระชับ เพิ่มหรือลดน้ำหนักได้ หุ่นสมาร์ท
2.สุขภาพจิต(จิตใจ)มองโลกในแง่ดี รักธรรมชาติ
รักเพื่อนพ้อง รักเพื่อนมนุษย์ รักเพื่อนร่วมโลกเพราะ
ร่างกายหลั่งสารสุข(เอนเดอร์ฟีน)
3.พอเพียงและเพียงพอ ประหยัด
4.ลดอัตตาและการหลงตัวเอง
ปั่นมาหลายสิบปีข้าพเจ้าเลยเข้าใจ
สว.เท็ค
madnoon4455@yahoo.co.th
ความคิดเห็นที่ 27 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เบื่อ จะทะเลาะกันทำไม ไม่เข้าใจ
เปรม
ความคิดเห็นที่ 26 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตำรวจสายตรวจ ให้มาปั่นจักรยาน แทน เบิ้นมอเตอร์ไซต์ น่าจะดี
แจ็ค
ความคิดเห็นที่ 25 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปลัดธรรมดาๆตามภาษาชาวใต้นราธิวาสเงินเดือน8พันบวกเบี้ยเสี่ยงภัยอย่างมากไม่เกินหมื่นห้าสามารถซื้อจักรยานราคาสองแสนบาทได้ นี้ยังไม่ได้นับพวกอบต.และสท. เรื่มจะไม่เข้าใจประเทศไทยจริงๆ
ไม่ได้อิจฉานะแต่อนาทประเทศไทย
ความคิดเห็นที่ 24 +24 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคยปั่นจักรยานตั้งแต่เด็ก เว้นระยะไปและปั่นเมื่อโตตอนเรียนเมืองฝร้ง ชอบ เพราะประเทศเขาให้ความปลอดภัยผู้ปั่นได้ดี เนื่องจากการมีช่องขับขี่โดยเฉพาะ และความเข้มงวดของตัวรถและผู้ขับขี่ที่ต้องตรวจสอบให้ถูกต้องตามลักษณะที่เป็นความปลอดภัย แต่เมื่อกลับมา ไม่กล้าเสี่ยง เพราะจะถูกแตรรถบีบไล่ ตะโกนด่า เพราะเร่งความเร็วให้รถไม่ได้ กลายเป็นความเกะกะบนถนน แม้จะมีข้อดีของการใช้จักรยานในหลายด้านก็ตาม ปัจจุบันอายุมาก แต่ก็ยังชอบ ถ้ามีจักรยานผู้หญิง น้ำหนักเบาที่สามารถนำขึ้นรถไปปั่นที่สวนสาธารณะในจังหวัดได้ ก็คงจะดี เพราะเลิกคิดการปั่นจักรยานบนถนนทั่วไปแล้ว กลัวตายง่าย ๆ และกลัวเสียประสาทจากเสียงแตรกดไล่นะ ซึ่งถ้าสมาคมจักรยานจะช่วยรณรงค์ให้มีช่องจักรยานที่ใช้กับจักรยานไม่ใช่จักรยานยนต์ได้จริงก็คงจะดี (ก็จักรยานยนต์เองก็เป็นปัญหาที่ก่ออุบัติเหตุให้จักรยานได้เหมือนกัน) คิดว่าสิ่งที่เรียกร้องคงยากที่จะทำ เพราะประเทศนี้เป็นอย่างเดียวคือ ผู้มีอำนาจจะต้องสร้างเพื่อลูกหลานวงศ์ตระกูลตัวเอง ไม่ใช่เพื่อการสาธารณะ ใช่ไหม
เพ้อเจ้อเนาะ
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขออนุญาติครับ ที่ดอนเมืองถนนช่างอากาศอุทิศทางคนเดินยังไม่มีเลยครับ ทุกวันนี้ยังต้องลงไปขออาศัยเดินบนถนน พื้นที่หน้าร้านค้าตึกแถวก็สูง ๆ ต่ำ ๆ มีไว้สำหรับวางของขายเท่านั้น
ไม่มีที่เดินครับ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขออนุญาติครับ ที่ดอนเมืองถนนช่างอากาศอุทิศทางคนเดินยังไม่มีเลยครับ ทุกวันนี้ยังต้องลงไปขออาศัยเดินบนถนน พื้นที่หน้าร้านค้าตึกแถวก็สูง ๆ ต่ำ ๆ มีไว้สำหรับวางของขายเท่านั้น
ไม่มีที่เดินครับ
ที่ระยองก็เหมือนกัน ทางเท้าเป็นที่ขายของ หน้าร้านค้าไม่มีแม้แต่ทางเดิน ที่สาธารณะกลายเป็นของส่วนตัว
คนไทย
 
ความคิดเห็นที่ 23 -1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยกไม่ยกแล้วเจือกอะไรด้วยครับ ถ้าคุณดีจริง ก็คงไม่มาปากมอมแบบนี้หรอกครับ
มีไอโง่ตัวที่3ละ
ความคิดเห็นที่ 22 -1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้นทีก็มีแม่ยกด้วยโว้ย
สงสัยแตกหน่อมมาจากแม่ยกสัตว์ปชป. ..(ฮา)
คาเงะ
ความคิดเห็นที่ 21 -7 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่เข้าใจเลยทำไมพวกนักปั่นต้องใส่ชุดลิเกแล้วทำหน้าญาติเสียเวลาปั่นกันด้วย
เด็กหนองคาย
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าอยากจะเสี้ยม
ก็อย่านั่งในที่มืด แล้วเที่ยวไปถึงชื่อจังหวัดโน่นนี่
แน่จริงบอกบ้านเลขที่มา จะได้แวะไปเยี่ยมถูกจุดนะ
เลว
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เพิ่งรู้ว่าฟายก็เข้าเว็บผู้จัการเป็น
arare
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชุดจักรยานออกแบบมาด้วยเนื้อผ้าพิเศษที่ระบายอากาศได้ดี และก็มีการนำเอาป้ายยี่ห้อของสินค้าเกี่ยวกับจักรยานอื่นๆมาติดเหมือนเป็นการโปรโมต กางเกงก็เป็นแบบเข้ารูปเพื่อไม่ให้เกิดการต้านลมมีเจลรองที่ก้นเพื่อไม่ให้ปวดก้นเวลาขี่นานๆหลายสิบกิโล ไม่ได้เป็นชุดลิเกแต่เป็นวิทยาศาสตร์และชีวกายภาพล้วนๆ คุณคนที่ตั้งกระทู้นี่โคตร โง่ เลยนะครับ ผมอยากเห็นคุณแต่งชุดลิเก ขี่จักรยานจริงๆ เกิดมาไม่เคยเห็นว่ะ คนใส่ชุดลิเกมาขี่จักรยาน อ่อ อยู่บ้านนอกเสียด้วย รู้สึกจังหวัดนี้จะไม่มีตัวแทนจำหน่าย ผมช่วยไปเปิดให้ไหม คุณจะได้มีความรู้ เท่าเทียม กะคนในจังหวัดของคุณ จะได้ไม่โง่อยุ่คนเดียวในหนองคาย
ถามโง่ๆ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กลับไปดูลิเก แล้วมาเม้นท์ใหม่นะน้อง
รู้ว่าเอ็งมึน
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชุดจักรยานออกแบบมาเพื่อให้ สะดุดตา สะท้อนแสง เพื่อให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะอื่น ๆ มองเห็นได้จากระยะไกล ลดอันตราย ที่จะเกิด ขึ้น ส่วนกางเกง ก็เหมือน คห บนพูด

มีคนหนองคายท่านหนึ่ง มีจักรยานที่บางรุ่นที่หายากและ แพง ที่สุดในประเทศไทย ที่เห็นมา
น้องไม่ทราบอะไร อย่ามาโชว์ โง่ ครับ
คนอุดรปั่นเสือ
 
ความคิดเห็นที่ 20 +2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พี่แกดีทุกอย่าง ยกเว้นขายของแพงเวอร์มากครับ ไม่รวยจริง เอาเงินไปซื้อร้านอื่นเถอะครับ
ลูกค้าTREK
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนอิ่นเึ้่ค้่าึิคิดเป็น ว่าเงินในกระเป๋าจะใช้อะไร น้าเป็นนายหน้าใครมาล่ะ
คนชอบถีบ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แสดงว่าไปซื้อของแบบโง่ๆ เพราะร้านนี้เค้ามีส่วนลดด้วยเลยไม่รู้ ฟายเอ๊ย ฟังคนอื่นเค้าด่าแล้วก็เอามาโพส
wiw
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นโยบายการขายของ บริษัทผู้นำเข้า หรือบริษัทแม่ หรือแม้แต่โชว์รูมของผลิตภัณพ์ใหญ่ๆแทบทุกชนิด ที่มีผู้รับสินค้าไปจำหน่าย หรือมีตัวแทยจำหน่าย จะตั้งราคาหรือขาย ในราคาที่สูง หรือมีส่วนลดที่น้อยกว่าราคาที่ตัวแทนหรือผู้รับไปจำหน่าย ทั้งนี้เพื่อให้ตัวแทนเหล่านั้นสามารถอยู่ได้ ขายได้ แต่ถ้าบริษัทแม่ขายในราคาที่ต่ำซะเองราคาถูกกว่าตัวแทน ก็จะทำให้ตัวแทนอยู่ไม่ได้ ซึ่งอัตราการขายส่งให้กับตัวแทนนั้นมีมูลค่าสูงกว่าที่จะขายปลีกเองอย่างมากมาย และบริษัทแม่จะต้องพึ่งพาบรรดาตัวแทนเหล่านั้นทุกผลิตภัณฑ์
สมเดช
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใช้ส่วนลดแล้วก็ยังแพงกว่า แค่อยากแนะนำว่าซื้อร้านอื่นถูกกว่าเท่านั้นเองครับ ที่เหลือคนซื้อคงเลือกเองได้
คนใช้ TREK
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไปดูในเว็บจักรยานmtbสิ พ่อค้ารายย่อยเอาของมาขายถูกกว่าโดนรายใหญ่สปอนเซอร์เว็บบีบมาทางเว็บมาสเตอร์ไม่ไห้ขาย ไอ้เว็บมาสเตอร์เฮี่ยก็จันรายสุดทีนเลียตาโปดคนรวย แมร่งลืมไปว่าเว็บมันคนเข้ามาเยอะก็เพราะคนขี่จักรยานเข้ามาแจมกันไม่ใช่เข้ามาเพราะมีสปอนเซอร์ สั่งห้ามขายทันที คนขี่จักรยานเป็นควายรึไงต้องซื้อของแพงกว่าใช้อะ
ไม่ไปสวนลุม
 
ความคิดเห็นที่ 19 +2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จักรยานอะไรก็ขี่ไปเถอะ จะถูกจะแพงหอบกินเหมือนกัน มีเงินมากก็ซื้อรุ่นสูงๆ ก็ไม่แปลก มีเงินน้อยไปซื้อแพงๆสิ แปลก
พอเพียง พี่น้อง พอเพียง
ความคิดเห็นที่ 18 +5 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
และเราเองก็พยายามสร้างเครดิตด้วยการย้ำกับพนักงานไม่ให้เคลมโดยไม่จำเป็น

สร้างเครดิตหรือเขี้ยววะ. ของเสียใช้ไม่ได้ก้อไม่ให้เคลม พูดหมาๆลืมตัวให้สัมภาษเหรอ
5555
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หมายถึงเคลมกับ บ แม่กะมังครับ อย่มองโลกในแง่ลบเลย
นกน้อย
 
ความคิดเห็นที่ 17 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอเล่าเกี่ยวกะคุณ นที นิดนึง ตอนนั้นซื้อจักรยานเทรค แล้วผมขันตัวปรับสปริงโช๊คแรงไปมันหัก ตัวนี้มันไม่มีอะไหล่ ผมอยู่ต่างจังหวัด เลยเมล์ไปหาโปรไบค์ คุณนทีช่วยสั่งจากนอกมาแล้วส่ง EMS มาให้ฟรี ๆ เลย
สี่ก๊อก
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าจริง ก็ถือว่าน่านับถือน้ำใจนักธุรกิจแบบนี้
ชมก็เป็น
 
ความคิดเห็นที่ 16 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าแต่ตัวไม่ดีแล้วเดินเข้าร้านรับรอง.........................
อยากรู้ว่าเป็นยังไงก็ลองดู
ร้านเค้ามีแต่ของแพงระวังจะโดนมองหัวจรดตรีน
จนแล้วไง
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่องจริง พี่เราโดนมาแล้ว วันแรกเข้าร้านไปดูและสอบถาม คนขายพูดด้วยแบบเสียไม่ได้ (พอดีแต่งตัวไม่ดีด้วย) พออีกวันกลับไปซื้อรวมแสนกว่าบาท (ประกอบเอง) อาการเปรียนแบบ หน้ามือเป็นหลังตีนเลย เจ้าของธุรกิจปรับปรุงอบรมลูกน้องด่วน
waiyawuth@aol.com
 
ความคิดเห็นที่ 15 -1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลัย นำ ชุง น่ารักดีครับ
คนจักรยาน
ความคิดเห็นที่ 14 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่คิดว่าชาร์เลงเยอร์ของคนไทย ผมได้ขายไปแล้ว 1 คัน
และกำลังหาอีก 1 คัน สงสัยต้องอุดหนุนพี่เค้าอีกแล้ว ขอสักคันพี่
Phrom007@Hotmail.com
ความคิดเห็นที่ 13 -1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทั้ง Trex ทั้ง Challenger คือจักรยานยี่ห้อกากๆ
ของดีจริงๆต้อง made in Italy เท่านั้น
จะเป้นพระโค เบ่งคี้ อะไรก็ได้

อเมริกันก็แค่ความพูมใจกากๆ
พธม สูงลิ่ว
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่รู้จริงอย่าพูด 10 ปีที่ผ่านมาคุณรู้ไหมว่าผู้ชนะ Tour de France ขี่จักรยานอะไรบ้าง ในปัจจุบัน เฟรมดีๆ ไม่ได้ม่จากอิตาลีเท่านั้น สเปน ฮอลแลนด์ เดนมาร์ก สวิตเซอร์แลนด์ หรือกระทั่งไต้หวัน ก็ผลิตได้ดีไม่แพ้กัน ในส่วน groupset นั้น SRAM และ Shimano ก็ไม่ได้ห่วยกว่า Compagnolo เลย
Andy Schleck
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณไม่รู้สึกเลยเหรอครับว่าการแสดงความเห็นอย่างนี้มันแสดงความเป็นตัวคุณขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นการศึกษา ครอบครัว ทุกอย่างที่สร้างตัวคุณขึ้นมา หากประเทศนี้มีคนอย่างคุณมากๆ แล้วเราจะพัฒนากันอย่างไร การอ่านบทความพวกนี้คุณไม่จำเป็นต้องแสดงความเห็นก็ได้หากไม่ชอบ แต่ควรจะลองพิจารณาดูว่าเราจะได้ประโยชน์ จะพัฒนาปรับปรุงตัวอย่างไรได้บ้าง ต้องขออภัยที่พาดพิงถึงคุณ แต่อยากให้คนไทยพัฒนากว่านี้อ่ะครับ
เบื่อ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปั่นถึงที่หมาย อย่างปลอดภัย ก็พอมั้ง
แจ็ค
 
ความคิดเห็นที่ 12 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
... เฮีย แกเก่งและอดทนจรีง ครับ.
ต้น
ความคิดเห็นที่ 11 +2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบวิธีคิดนี้มากเลย
"เชื่อว่าคนสองคนที่รู้คนละเรื่องเมื่อคุยกันกลายเป็นคนสองคนรู้คนละสองเรื่อง"
-*-
ความคิดเห็นที่ 10 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กล้ามขาเฮียแกเป็นมัดเลย

แสดงว่าทดสอบแล้วทุกคัน
mon
ความคิดเห็นที่ 9 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พี่นทีเป็นผู้ใหญ่ที่น่านับถือมากครับ..ไม่ถือตัว..เป็นกันเอง
มีน้ำใจกับน้องๆเสมอ
เด็กปลวกแดง
ความคิดเห็นที่ 8 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เราก็ใช้รถถีบยี่ห้อTREKอยู่ ถีบหรอยอย่างแรงหัวม่ายค่อยบัดแล่นเร็วดี
chou@hotmail.com
ความคิดเห็นที่ 7 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผู้ชายปั่นจักรยานนานๆ ไม่ดีต่อไข่นะครับ
ไม่เชื่อถาม armstrong
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปั่นให้ได้อย่างเขาก่อนค่อยกังวลนะครับ ผมว่าป่านนี้คุณหมดสมรรถภาพไปนานแล้วล่ะ
ไข่นุ้ย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Lance มีลูก 5 คนนะครับ
มะเร็งรักษาได้
 
ความคิดเห็นที่ 6 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
*แต่เป็นของจักรยานมือสองที่ลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศมากถึง 4 หมื่นคัน *
ลักลอบนี่ใช้คำแรงไปไหมครับ
เหมา โทร082-0224397
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลักลอบจริงๆ หลายๆคันโขมยจากที่จอดรถไฟในญี่ปุ่น และส่วนใหญ่มาเป็นตู้แล้วแจ้งเป็นอะไหล่และอุปกรณ์เกษตรเก่า
เอาขยะญี่ปุ่นมาขายต่อ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กรูว่ามีแต่พวกโปไบ๊เข้ามาเลียกระทู้ว่ะ กลัวอะไรว๊ะสันหลังหวะเหรอ
จักรยานญี่ปุ่นอะเค้าซื้อคันใหม่คันเก่าก็จอดทิ้งเทศบาลตามเก็บอะ จอดนานเกินก็เก็บอะ รถไฟฟ้าแบตเสื่อมก็จอดทิ้งอะ
พวกนำเข้ามาก็เสียภาษีทั้งนั้น ลักลอบตรงไหน
โปไบ๊โคตรแพงงงง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มั่วแล้วไม่เคยมีรายงานขโมยจักรยานในญี่ปุ่นเลยจักรยานที่เข้ามาส่วนมากเป็นจักรยานบริจาคให้ประเทศด้อยพัฒนาเข้าไปเขมรออกมาขายทางช่องจอม จสุรินทร์ เหมือนๆกับเสื้อมือ2 ไม่มีใครโง่พอจะตระเวนขโมยจักรยานเอามาขายส่งนอกหรอก ไอ้โง่
คุณชายชะแว๊บ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ของเก่าเขาชั่งกิโลขาย พวกโง่ซื้อมาเป็นคัน
ฮ่าฮ่า
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าพ่อค้าเอามาบิ้วแล้วชั่งขายแบบขายเงาะขายทุเรียน คงเป็นพ่อค้าไม่ได้
เป็นได้แค่ควายเหมือนมรึง
 
ความคิดเห็นที่ 5 -1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอบคุณที่วงการจักรยานมีคนชื่อนที ลูกค้าประจำครับ
Krieng
ความคิดเห็นที่ 4 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Challenger รถในตำนานจริงๆ อยากได้เก็บไว้สักคันบ้าง
Che
ความคิดเห็นที่ 3 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซื้อ Challenger กับพี่นทีคนนี้ เมื่อก่อนคันละ 25000 พี่แกจัดทัวร์ไปขี่แถวๆ เขาเขียวด้วย
ซื้อปี 1992 หรือ 1993 นี่แหละ
ความคิดเห็นที่ 2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมชอบพี่คนนี้เลยใช้ trek ครับ
Mo
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Challenger ผมใช้อยู่ ในที่ทำงาน มากกว่า15ปี มีร่วม100คัน
เพิ่งจะรู้ ว่าเป็นของคนไทย
ใช้งานได้ดี ทนมากเลย
ยินดีด้วยครับ
ชอบครับผม
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จริงเหรอครับ

ถ้าผมมี ยี่ห้อเดียวกันมากกว่า สิบคัน ผมจะหาข้อมูล ที่มาที่ไป ทั้งแต่ ต้นกำเนิดของสิ่งนั้น เลยล่ะครับ
เอ๋ออออ
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2015