หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกคุณภาพชีวิต | สุขภาพ
สุขภาพ ข่าว

10 อย่างที่ทำให้เป็นโรคภูมิแพ้​// //2โดย ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
16 กันยายน 2556 12:20 น.
10 อย่างที่ทำให้เป็นโรคภูมิแพ้​// //2โดย ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ
        ในปัจจุบันโรคภูมิแพ้เป็นโรคที่คนไทยเป็นกันมาก เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศเมืองร้อน มีประชากรหนาแน่น จึงทำให้มีมลพิษต่างๆ มากมาย ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ได้ง่ายโดยเฉพาะโรคทางเดินหายใจ
       โรคภูมิแพ้คืออาการผิดปกติของภูมิคุ้มกันที่มีภาวะของภูมิที่ไวเกินไป เพราะปกติแล้วระบบภูมิคุ้มกันมีหน้าที่จดจำสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย แต่ร่างกายของคนที่เป็นโรคภูมิแพ้จะมีปฏิกิริยาที่ไวเกินไปต่อสิ่งที่มีอยู่ทั่วไปทั้งในธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ทำให้เกิดการกระตุ้นและเกิดการอักเสบ ซึ่งมีระดับความแตกต่างกันตั้งแต่เคืองตาจนถึงขนาดเสียชีวิตได้
       โรคภูมิแพ้ที่พบบ่อยๆได้แก่ เยื่อบุจมูกอักเสบ ระคายเคือง ตาแดง น้ำมูกไหล ไอ จาม ลมพิษและหอบหืด เป็นต้น
       สารที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ที่พบบ่อยๆ ได้แก่
       1. เกสรดอกไม้ จากต้นไม้ ต้นหญ้า หรือวัชพืชต่างๆ อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ อาการที่ปรากฏคือ จาม น้ำมูกไหล การอักเสบของเยื่อบุจมูก ผื่นคัน น้ำตาไหล การรักษาอาจทำได้โดยการทานยา ทายา หรือฉีดยา ตามการวินิจฉัยของแพทย์ การป้องกันทำได้โดยหลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอกในวันที่มีลมแรงหรือในที่ที่มีเกสรดอกไม้แพร่กระจาย ปิดหน้าต่าง และใช้วิธีเปิดแอร์อาจช่วยได้
       2. รังแคของสัตว์ โปรตีนที่เกิดจากต่อมไขมันในผิวหนังของสัตว์ที่อยู่ในน้ำลายของสัตว์ ขนและติดตามผิวหนังของสัตว์อาจทำให้เกิดภูมิแพ้ในบางคนได้ การสะสมของสารเหล่านี้เป็นเวลานาน ตั้งแต่ 1 ปี หรือมากกว่าจะทำให้เกิดอาการได้ อาการอาจหายไปเมื่อเราไม่ยุ่งเกี่ยวกับสัตว์เหล่านั้น หากเราเป็นโรคภูมิแพ้สัตว์ให้เราจัดที่นอนให้สะอาดไม่ให้มีสัตว์ขึ้นมานอนด้วย หลีกเลี่ยงการใช้พรม ชำระล้างบ้านให้สะอาดมีสุขลักษณะที่ดีอยู่เสมอ ล้างเครื่องกรองอากาศจะช่วยได้บ้าง หรือใช้วิธีฉีดยาแก้โรคภูมิแพ้
       3. ไรฝุ่นซึ่งมีขนาดเล็กมาก มักชอบอาศัยอยู่ในที่นอน หรือที่ต่างๆ ที่มีฝุ่นในบ้าน ที่ที่มีอากาศชื้นแฉะหรือชอบกินผิวหนังที่หลุดของคนและสัตว์ เช่นเดียวกับเกสรดอกไม้ แบคทีเรีย และเชื้อรา วิธีป้องกันคือเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน หรือใช้หมอนกันไรฝุ่น ดูดฝุ่น เป็นประจำ ทำความสะอาดผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนเป็นประจำทุกสัปดาห์ด้วยน้ำร้อน ทำความสะอาดที่ที่มีฝุ่น ที่อยู่ของสัตว์เลี้ยงในบ้าน ผ้าม่าน และพรม
       4. แมลงต่อย คนที่แมลงกัดหรือต่อย อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต มักมีอาการ บวม แดงในบริเวณถูกกัด ต้องใช้เวลารักษาเป็นสัปดาห์หรือมากกว่า คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ และมีไข้ต่ำๆ ในบางรายมีอาการหายใจไม่ออก เกิดอาการบวมแดงบริเวณใบหน้า ลำคอและปาก คันเป็นลมพิษ เวียนศีรษะ หรือถึงขั้นเสียชีวิตได้
       5. เชื้อรา ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ด้วย เป็นผื่นคัน หรือเป็นสารพิษที่เกิดการสะสม หายใจไม่ออก สปอร์ของเชื้อรา อาจทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ในบางคน เชื้อรามีหลายชนิด และมักเจริญเติบโตในพื้นที่ชื้นแฉะ ใต้ถุนในห้องน้ำ ใต้เตียง หรือพื้นที่หญ้าเกิดชื้นแฉะ วิธีรักษาคือหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงดังกล่าว บริเวณหญ้าเจ้าชู้ ระบายอากาศในพื้นที่บริเวณเปียกชื้น ดังกล่าว
       6. อาหาร เช่น นม อาหารทะเล ปลาบางชนิด ไข่และถั่ว อาจเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ มักมีอาการเกือบจะทันทีหลังจากรับประทาน บางรายมีอาการหายใจไม่ออก อาเจียน ท้องเสีย บวมบริเวณใบหน้า อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากพบว่าเราแพ้อาหารพวกนี้มากๆ จำเป็นต้องฉีดยาป้องกันตามคำแนะนำแพทย์
       7. ยางจากถุงมือ ถุงยางอนามัย หรือยาบางประเภท อาการคือเป็นผื่นแพ้ที่ผิวหนัง คันบริเวณหน้าและตา น้ำมูกไหล จาม หายใจลำบาก อักเสบบริเวณโพรงจมูก อาการอาจแตกต่างกันไปตั้งแต่ผื่นแดง อาการคันถึงคันมาก ในบางรายอาจมีอาการหายใจไม่ออก วิธีแก้อาจต้องติดป้ายไว้ที่ข้อมือในกรณีไปโรงพยาบาล
       8. แพ้ยา เช่น แพ้ยา เช่นเพนิซิลลิน หรือ แอสไพริน อาการอาจมีตั้งแต่น้อยจนถึงขั้นเสียชีวิต อาจมีอาการเป็นลมพิษ คันตา บวมบริเวณใบหน้า ปาก ลำคอ วิธีป้องกันคือหลีกเลี่ยงยาดังกล่าว ในกรณีที่มีอาการไม่มาก แพทย์อาจใช้ยาแก้แพ้ แอนทิสฮิสทามีนหรือสเทอร์รอยในกรณีร้ายแรงอาจต้องฉีดยา
       9. เครื่องสำอาง ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น น้ำหอม เทียนหอม น้ำยาปรับผ้านุ่ม เครื่องสำอางต่างๆ มักมีอาการตั้งแต่น้อยถึงเป็นปัญหาสุขภาพอย่างมาก บางรายเมื่อเลิกใช้ อาการจะหายไปเอง
       10. แมลงสาบ ตามเส้นทางเดินของแมลงสาบ ที่มีผิวของแมลงสาบตกอยู่ คงเป็นการยากที่จะทำร้ายแมลงสาบให้หมดไปจากบ้าน โดยเฉพาะเมืองไทย ดังนั้นการใช้กับดักแมลงสาบ หรือการทำความสะอาดห้องครัว ปิดบริเวณท่อระบายน้ำที่แมลงสาบสามารถขึ้นมาได้ ปิดรูหรือช่องโหว่ต่างๆ ปิดประตู หน้าต่างอยู่เสมอจะช่วยได้
       โรคภูมิแพ้สามารถหายได้ หากร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง ทานผักผลไม้อย่างเพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ ปัจจุบันมีการทดสอบสารต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ ตามโรงพยาบาลต่างๆ หากเราทราบว่าเราแพ้อะไร ก็สามารถหาทางแก้ไขได้ทันท่วงที เพราะการมีสุขภาพแข็งแรงเป็นสิ่งที่เงินทองซื้อหาไม่ได้ และเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา ดังนั้นเราตัองรักษาสุขภาพกันนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวเสมอค่ะ
       ข้อมูลอ้างอิง
       Webmd.com
       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ชาวเน็ตแพร่ภาพแม่ป้อน "คลอโรฟิลล์" ลูก อย.ยันไร้ผลวิจัยช่วยทารกแข็งแรง
อย.ลุยจับเครื่องสำอางผิด กม.ขายผ่านเว็บ
ยันน้ำสมุนไพรรักษาเอดส์ไม่ได้ หวั่นเชื้อดื้อยา จ่อผุดโรงงานวัคซีนเอดส์ร่วมมะกันจริง
นักกายภาพบำบัด บุก สธ.ร้องบรรจุ ขรก.ไม่เป็นธรรม
ศิริราชเลิกโปรโมท "อาหารเสริม" บ.เอกชน หลังถูกวิจารณ์หนัก
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 11 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 11 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
ความคิดเห็นที่ 10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่กล่าวมาทั้งหมดคือปลายเหตุ ต้นเหตุคือ แคลเซียม เข้าไปทำลายเซล ทำให้สารฮิสตามีนสูง
ผู้เชี่ยวชาญ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 -2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แพ้หมอยผู้หญิงเข้าใกล้ทีไรจามทุกที
ให้เมียโกนเรียบ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่างที่ 11 คือ เงินทองอำนาจ.
ไม่ต้องเชื่อเพราะมันจริงแท้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผม คห1ครับ
คือ ไม่ใช่เป็นเพราะคิดไปเองครับ เพราะมันเป็นแล้ว ผมจึงมานั่งคิดว่า คือเป็นหลายๆ ครั้งจนกว่าจะสังเกตุพบครับ ว่าก่อนฝนจะตก นั่งใต้แอร์แรง (และก็บ้างวัน คือวันที่จะมีฝนครับ )

ผมออกกำลังกายเกือบจะ 6 วันต่ออาทิตย์ เหงื่อออกทั้งตัว เป็นเวลาเกือบ 10 ปีแล้วมั้งครับ ต่อเนื่องตลอด คิดว่าวิ่งต่อเนื่องได้ 30 นาทีอัพแบบไม่ช้านะครับ ไม่ได้รู้สึกเหนื่อยหอบครับ

แต่ผมเป็น ภูมิแพ้ ตั้งแต่เด็กครับ เมื่อก่อนก็ทานยา แต่ย้ายที่เรียน ที่ทำงานบ้าง จนหายบ้าง กลับมาใหม่บ้าง
คราวนี้ต้องมาอยู่บ้าน ไม่ย้ายไปไหน กลับมาใหม่ และพบหมอภูมิแพ้ที่รักษาแบบวัคซีนครับ
คือเมื่อก่อน กวาดขยะแล้วจะจามตั้งแต่วัยรุ่น แต่หลังรักษาก็ไม่จามเมื่อกวาดขยะ
แต่กลับมาเรื่อง อึดอัดแน่นจมูก เพิ่งจะสองสามปีหลังครับ
( และเป็นอึดอัด หลายรอบครับ จึงจะสังเกตุ ว่าอยู่ในเงื่อนไขอะไรจึงเป็น บ้างครั้งเหมือนจะวัดได้ว่าฝนจะตกนะครับ )

เคยได้ยินเรื่อง ฉีดเลเซอร์ หรือรังสี เข้าที่เหยื่อโพรงจมูก มันดีหรือป่าวครับ
คห 1
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แพ้หญ้าแพรก
หญ้าแพรก SC
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
...แมงสาป...5555
มงคล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แก้ข่าว โรคภูมิแพ้สามารถหายได้ แต่ไม่ขาด มีโอกาสกลับมาเป็นใหม่ได้เสมอ หากร่างกายอ่อนแอ และได้รับสารก่อภูมิแพ้อยู่ ทางที่ดีควรทำทดสอบภูมิแพ้ และหลีกเลี่ยงสิ่งที่เราแพ้
เรื่องจริง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พออ่านข้อสิบ ทำไมกุต้องขำวะ
นึกถึงพรรคนี้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมพอฝนใกล้จะตก หรือนั่งห้องแอร์ใต้ลม แล้วหายใจไม่ค่อยออก ครับ
หมอบ้างท่านบอกว่า ความกดอากาศ บ้างท่านก็ว่าเชือราในแอร์

มีใครแนะนำ หมอเก่งๆ หรือวิธีใหม่ๆ ได้ป่าวครับ
( รักษาภูมิแพ้ มาหลายทีแล้ว อยากรู้ว่าหมอเก่งๆ เรื่องความไว ในโพรงจมูกได้ที่ไหนครับ )
อึดอัดมากเลยครับ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014