"สนธิ" ชี้เหลืองทั้งแผ่นดิน 5 ธ.ค. ทำ "แม้ว" สะอึก รีบแก้ตัวช่อง 11

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   
15 ธันวาคม 2555 00:02 น.
สนธิ ชี้เหลืองทั้งแผ่นดิน 5 ธ.ค. ทำ แม้ว สะอึก รีบแก้ตัวช่อง 11
        "สนธิ" ชี้เหลืองทั้งแผ่นดิน 5 ธ.ค. ทำ "ทักษิณ" เห็นว่าคนรักในหลวงมีมหาศาล ทั้งที่พยายามลดความสำคัญวันเฉลิมฯมาโดยตลอด ซัดสันดานตำรวจพอรู้ว่าเสียเปรียบก็จะดิ้นให้ตัวเองรอด เป็นเหตุให้ต้องรีบโผล่ช่อง 11 เพื่อแก้ตัวว่าจงรักภักดี เชื่อดีเอสไอฟ้อง "มาร์ค - เทือก" แค่เกมหลอกเสื้อแดง พร้อมชำแหละเรือเหาะเป็นแบบใช้ถ่ายทอดกีฬา กองทัพซื้อสเปกต่ำเพื่องุบงิบงบประมาณ
       

        คลิกที่นี่ เพื่อฟัง รายการ "คุยทุกเรื่องกับสนธิ"  
       
       วันนี้ (7 ธ.ค.) เมื่อเวลา 20.00 น. นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวในรายการ “คุยทุกเรื่องกับสนธิ” ช่วงหนึ่งถึงกรณีมติชนฟ้อง บก.บห. ของเอเอสทีวีผู้จัดการ (นายสุรวิชช์ วีรวรรณ) แต่ศาลยกฟ้อง ว่า เป็นสิ่งยืนหยัดให้เห็นว่าเราทำสิ่งที่ถูกต้อง สู้มา 2 ศาล ก็ยกฟ้องทั้ง 2 ศาล มติชนฟ้องคุณสุรวิชช์ เนื่องจากวิจารณ์บทความว่ามีลักษณะส่อเจตนาให้เข้าใจว่าต่อต้านสถาบันกษัตริย์
       
       นายสนธิ กล่าวต่อว่า ตนสงสัยมติชน เป็นไปได้อย่างไรคนเราพลิกตัวจากคนที่พอใช้ได้ กลายเป็นคนเลวที่สุดไปชั่วข้ามคืน ปี 2554 อาเศียรวาทมติชนชัดเจน แต่ปี 2555 ตรงกันข้ามเลย และในวันเฉลิมพระชนมพรรษามีแต่คนเขาเอารูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯขึ้นหน้าปก แต่เขาเอาเรื่องอื่นขึ้น สมัยก่อนมติชนจะเป็นคล้ายเนชั่นคือพริ้วตามกระแสการเมือง จะไม่ยืนข้างใดข้างหนึ่งชัดเจน เป็นจิ้งจกตลอดเวลา แต่ตอนนี้ไม่เป็นจิ้งจกเป็นวรนุชทันที
       
       มติชนเป็นหนังสือพิมพ์ฉบับเดียวที่ได้โฆษณาจากรัฐบาลเยอะมาก คำถามมีอยู่ว่ากระทรวงต่างๆเวลาจะโฆษณา มันต้องมีนักการเมืองระดับใหญ่สั่ง และทำไมมันจะต้องสั่งมาลงฉบับนี้ฉบับเดียว นั่นก็เพราะซื้อมติชนมาแล้วผ่านนอมินี มติชนเป็นหนังสือพิมพ์ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ราคาหุ้นขึ้นหรือลงตามรายได้ ถ้าอย่างนั้นแล้ว สมมติซื้อมาหุ้นละ 15 บาท ก็เอาโฆษณาของข้าราชการ หน่วยงานราชการทุ่มลงไปเลย ถ้ามีรายได้เยอะ หุ้นจะได้ขึ้นจาก 15 ขึ้นไปเป็น 20 - 30 ก็เท่ากับว่าได้กำไร แทบจะไม่ต้องใช้เงินตัวเองแม้แต่บาทเดียว แล้วยังได้ปากกระบอกเสียงด้วย
       
       แล้วสังเกตดีๆ กระบวนการของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นกระบวนการที่ใช้สื่อเต็มรูปแบบ สมัยก่อนมีหนังสือพิมพ์ชื่อเรดนิวส์ ตอนนี้ไม่มีเพราะเขามีมติชนแล้ว แล้วลงทุนมติชนง่ายกว่าเรดนิวส์ เพราะลับ ลวง พราง ได้ ยังมีนักเขียนชื่อดังหลายคนที่ยังอยู่ เขาสามารถซื้อนักเขียนทำให้บางคนเปลี่ยนจุดยืนได้ อาจจะด้วยผลประโยชน์อะไรก็ตาม นายนิธิ เอียวศรีวงศ์ นายเกษียร เตชะพีระ หรือใครก็ตามที่อยู่ฝั่งซ้าย หรือภาพลักษณ์ออกมาในรูปปัญญาชน ก็จะเขียนต่อแล้วมีผู้อ่านคอยติดตาม เริ่มแรกก็เชื่อแต่หลังๆจะเห็นว่าเพี้ยน เพราะสิ่งที่เขาเขียนกับสิ่งที่เป็นความจริงมันไม่ใช่ คนเลยเริ่มคิดและเริ่มถอย หนังสือพิมพ์มติชนสุดสัปดาห์ยอดขายตกมาก แต่เขาไม่สนใจว่าขายได้หรือไม่เอางบจากรัฐก่อน
       
       จากนั้นแกนนำพันธมิตรฯกล่าวถึงกรณีพ.ต.ท.ทักษิณออกช่อง 11 ว่า คอลัมน์ของนายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ เขียนอธิบายไว้ดีมาก บอกว่าพล.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ เลขาธิการคณะกรรมการจัดการแข่งขันมวย ซึ่งเขาแข่งชกมวยที่มาเก๊า พูดว่า "ผมต้องกราบขอโทษข้าราชการสถานีวิทยุโทรทัศน์กรมประชาสัมพันธ์ทุกคน เพราะสิ่งที่ทำวันนี้เป็นสิ่งที่ไม่ได้คาดการณ์ไว้ แต่ในฐานะที่ท่านเคยเป็นผู้บังคับบัญชาของผมคนหนึ่ง จึงอยากให้ท่านมา" ซึ่งจริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องโกหก เพราะว่ารายการนั้นสถานีโทรทัศน์ของเสื้อแดง "เอเชียอัพเดท" ได้มีกำหนดการไว้ล่วงหน้าเรียบร้อยแล้วที่จะเชื่อมต่อสัญญาณ ก็คือว่ากระบวนการที่เอาพ.ต.ท.ทักษิณออกโทรทัศน์ช่อง 11 วางแผนไว้หมดแล้ว เป็นเครือข่าย ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ น.ส.ศันสนีย์ นาคพงศ์ แก้ตัวว่าใครอยากจะเช่าเวลาก็เช่าได้ เป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญที่จะแสดงออกได้ แต่ไม่ได้พูดว่าพ.ต.ท.ทักษิณมีสิทธิอะไรมาใช้ช่อง 11 ซึ่งเป็นเงินภาษีอากรของประชาชน เพื่อโจมตีกระบวนการยุติธรรมและแก้ตัวว่าจงรักภักดี แล้วอย่าลืมว่าช่วงที่ศาลพิพากษาคดี พวกทักษิณเป็นรัฐบาล และเคยพูดเองว่าพร้อมสู้คดี แต่พอรู้ว่าต้องติดคุกก็หนีไปทันที แบบนี้ขี้แพ้ชวนตี แล้วยังมีกรณีถุงขนม 2 ล้านอีก ก่อนนี้คงคิดว่าจัดการกับศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้เลยพร้อมสู้คดี แต่มีคนแอบส่งข้อมูลให้ว่าโดนแน่ก็ขอออกนอกประเทศเลย แล้วศาลก็ยอมด้วย แสดงว่ายังพอมีอิทธิพลกับศาลอยู่
       
       ส่วนประเด็นที่อ้างว่าตัวเองจงรักภักดี พ.ต.ท.ทักษิณเป็นตำวจ สันดานตำรวจถ้าได้เปรียบใคร มันบี้ตายห่าแต่ถ้ามันเสียเปรียบมันรู้ว่ามันด้อยกว่าคนอื่นเขา อำนาจสู้เขาไม่ได้ มันจะทำทุกอย่างเพื่อให้มันรอด พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นคนที่ต้องสวนกลับทันที คลิปเสธ.อ้าย ออกมาในวันที่ 24 พ.ย. แต่ทำไมถึงมาออกช่อง 11 หลังจากนั้นถึง 19 วัน
       
       "เพราะวันที่ 5 ธันวาคม เหลืองทั้งแผ่นดิน ทักษิณรู้แล้วตายแน่งานนี้ ถ้าไม่รีบแก้ตัว กูตายแน่ๆ นั้นคือที่มาของการวางแผน เพื่อมาออก คือมวยอาจจะเตรียมตัวจัดเรียบร้อยแล้ว ที่มาเก๊า แต่ว่าพอดีพี่ชายตนเอง นายชัยสิทธิ์ ชินวัตร เป็นประธาน เลยเอาเอามาเป็นคนพูด เพื่อมาแก้ตัวในเรื่องความจงรักภักดี" นายสนธิ ระบุ
       
       นายสนธิ กล่าวต่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณ พยายามลดความสำคัญของวันที่ 5 ธันวาคม ปีนี้เป็นปีแรกที่ไม่มีการเฉลิมฉลอง ไม่มีไฟติดให้สว่าง ติดแค่หน้าวังสวนจิตรฯ นอกนั้นไม่มีอะไร ไม่ให้จุดพลุ ทุกปีที่รัฐบาลต้องชักชวนให้ทุกตึกทุกบ้านประดับไฟ ปีนี้ก็เงียบหมด
       
       นอกจากนี้ยังมีกรณีที่พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร เป็นประธานทำพิธีสืบชะตาทักษิณ แล้วออกมาให้สัมภาษณ์ ตามที่ไทยโพสต์เสนอ เขาบอกว่า "เป็นความเชื่อโบราณของคนในพื้นที่ทางภาคเหนือ เพราะเขาไม่มีทางออกอื่น จึงคิดว่าเจ้ากรรมนายเวรที่กำลังตาม พ.ต.ท.ทักษิณ อยู่จะได้แก้ไขให้ พ.ต.ท.ทักษิณ การที่ผมเข้าร่วมกิจกรรมดีเสียอีก เพระเขาลดทิฐิไปเยอะ โดยเฉพาะเกี่ยวกับสถาบัน บอกไม่ได้นะเราเป็นคนไทยต้องรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ทุกอย่างอย่าไปแตะต้องให้ระคายเคือง" นี่พี่ชายพูดถึงน้องชายตัวเอง
       
       แล้วตนขอถามพ.ต.ท.ทักษิณ ถ้าจงรักภักดี แต่ทำไมขบวนการของคุณมีคนที่ไม่จงรักภักดีเยอะมาก ทั้งก่อแก้ว พิกุลทอง ซึ่งเป็นคนพูดว่า มีรูปของคนบางคนที่ประชาชนเคารพนับถือติดไว้ในบ้าน เดี๋ยวนี้ถอดออกหมดแล้ว นายจตุพร พรหมพันธุ์ พูดเรื่องกระสุนพระราชทาน น.พ.เหวง โตจิราการ และนางธิดา ถาวรเสน มีความคิดอย่างไรกับมาตรา 112 มันชัดเจน คุณปล่อยให้คนที่จาบจ้วงสถาบันกษัตริย์แสดงความที่ต้องการทำลายสถาบันฯกษัตริย์มาทำสังฆกรรมกับคุณ เช้าถึงเย็น 7 วันต่อ 1 อาทิตย์ 365 วันต่อ 1 ปี แล้วคุณไม่ทำอะไรเลยแม้แต่นิดเดียว แล้วจู่ๆคุณมาขึ้นเวทีออกช่อง 11 ว่าจงรักภักดี แล้วยังใช้ถ้วยพระราชทานปลอมที่ไม่ได้รับอนุญาตจากสำนักพระราชวังอีก
       
       นายสนธิ ยังกล่าวว่า ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ มันไม่ควรจะเป็นทีวีอีกต่อไป เพราะเป็นเครื่องมือของนักการเมืองทุกยุคทุกสมัย ประเทศไทยไม่ควรจะมีช่องที่เป็นของรัฐบาล เพราะมันเป็นเงินภาษีของเราทั้งนั้นเลย
       
       แกนนำพันธมิตรฯ กล่าวอีกว่า พ.ต.ท.ทักษิณให้ทำประชามติแก้รัฐธรรมนูญ ไม่หักด้ามพร้าด้วยเข่า ก็เพราะต้องการซื้อเวลาให้รัฐบาลชุดนี้ทำมาหากินต่อไป โครงการจำนำข้าวได้เงินไปแล้วส่วนหนึ่ง กำลังจะได้เพิ่มเติม และอีกหลายโครงการซึ่งกำลังจะเกิดขึ้น วันนี้ต้องการเงิน ที่สำคัญถ้าเขาจัดการเรื่องพลังงานได้สำเร็จ ถึงจะมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต ไม่ได้เป็นรัฐบาล ต้องอยู่เมืองนอก เขาไม่แคร์แล้ว ปล่อยพวก นปช.แดง ฟูมฟายต่อไป เพราะเขาได้เงินไปแล้ว
       
       ส่วนคดีนายอภิสิทธิ์และนายสุเทพ ตนเชื่อว่านี่คืองานหลอกควายแดง ประการแรกเขารู้อยู่แล้วว่าเสื้อแดงมีอาวุธ แต่เขาต้องการเอาใจเสื้อแดง ก็เลยต้องเล่นไปตามเกม สังเกตได้ว่าดีเอสไอไม่เคยที่จะมาจัดการเรื่องทหารที่ตาย แม้แต่เรื่องของ พล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม เน้นแต่เรื่องเสื้อแดง เพราะว่าเสื้อแดงกำลังฮึกเหิมและกำลังอาละวาด เขาไม่ต้องการให้เสื้อแดงมาเป็นศัตรู ทั้งๆที่รู้ว่าคดีนี้ในที่สุดก็ต้องหลุดในชั้นศาล เผลอๆอัยการไม่สั่งฟ้อง มันเกินจริง และศาลเองก็ฉลาด บอกว่านายพัน คำกอง ตายด้วยอาวุธสงครามแต่ไม่ได้บอกว่าใครยิง แล้วเวลาขึ้นสืบศาลก็ไม่รู้ว่าอาวุธอยู่ที่ไหน อาวุธที่ยิงหาไม่ได้ คนยิงหาไม่ได้ ไม่มีหลักฐาน แล้วนายอภิสิทธิ์ -สุเทพก็ยืนยันตามหลักฐาน ทั้งนี้ถ้าผิดนายธาริตต้องรับผิดชอบด้วย เพราะเป็นส่วนหนึ่งของศอฉ. นั่งสั่งการอยู่ด้วยกัน
       
       ทุกอย่างทำเพื่อหลอกพวกควายแดง แล้วพวกนี้หลอกง่าย คุณสมบัติของคนเสื้อแดงมีอยู่เพียงแค่นี้ ทำเป็นเรียกร้องประชาธิปไตย ประชาธิปไตยของคนพวกนี้คือทักษิณไม่ต้องติดคุก ทหารตาย ไม่ต้องหาคนทำผิด แต่ถ้าพวกคุณตายได้ 7.5 ล้าน
       
       ตนกลุ้มใจกับตรรกะของพวกคนเสื้อแดง แล้วคนพวกนี้มีมีสิทธิในการเลือกตั้ง ถ้าให้ทุกคนเลือกตั้งได้โดยที่ไม่ดูว่ามีความรู้หรือไม่มีความรู้ ถ้าอย่างนั้นสิทธิมนุษย์ทุกคนก็ควรจะมีใบขับขี่ถึงจะขับรถไม่เป็นใช่หรือไม่ ถ้าใช้ตรรกะเดียวกัน เพราะฉะนั้นแล้วประชาธิปไตยในสายตาตนไม่ได้แปลว่าทุกคนจะมีสิทธิเลือกตั้งได้เท่าเทียมกันหมด จะเท่าเทียมกันได้อย่างไรคนเข้าใจการเมืองกับคนไม่รู้เรื่องมาลงคะแนนเสียงมันต่างกันมหาศาล
       
       นายสนธิ กล่าวถึงเรื่องเรือเหาะของกองทัพบกที่เกิดเหตุขัดข้องขณะใช้งาน ว่ากองทัพบกซื้อเรือเหาะแบบที่ใช้ในการถ่ายกีฬามุมสูง เรือเหาะพวกนี้บินสูงไม่ได้ แต่สเปกกองทัพบกต้องบินสูง 3 ก.ม. เพื่อที่จะโดนสอยไม่ได้ เจ้าหน้าที่ทหารเสนอซื้อขึ้นไปอย่างถูกต้อง แต่ไปเอาแบบที่ทหารของตะวันตกใช้ 350 ล้านมันจะไม่มีเงินทอน ก็เลยต้องซื้อแบบนี้มา แล้วตั้งแต่เอามาไม่เคยบินแต่ต้องเติมฮีเลียมทุกวัน ค่าบำรุงรักษาปีละ 50 ล้าน แล้วซื้อนี่ไม่ได้ซื้อพร้อมอุปกรณ์ เพราะจะได้คอมมิชชั่นแค่ทีเดียว เลยแบ่งซื้อสองงวด ที่น่าสนใจซื้อยุคที่พล.อ.อนุพงษ์ เป็นผบ.ทบ. คนเซ็นซื้อคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะเป็นเสธ.ทบ.
       
       อะไรก็ตามการซื้อของที่ไม่มีคุณภาพ มันเป็นเรื่องที่เลวร้ายอยู่แล้วในเรื่องของราชการ แต่ซื้อของที่ไม่มีคุณภาพ เพื่อมาใช้ในการรักษาชีวิตของทหาร เป็นเรื่องที่เลวทรามบัดซบที่สุด เรื่องรถถังยูเครนก็เช่นกัน ยังโชคดีที่ไทยไม่มีสงคราม หากมีเมื่อไหร่เราจะเห็นทหารไทยตายในรถถังยูเครนอีกเยอะ เพราะว่ายางมันไม่ได้กันกระสุน
       
       ทหารเล็กๆ รับกรรมไป ถ้าไปดูอาวุธยุทโธปกรณ์ของทหาร ใช้การไม่ได้เยอะมาก จริงๆ น่าจะมีการทำที่เขาเรียกว่า การสำรวจ Inventory เช็กดูเสียที แล้วจะเห็นได้ชัด
       

       

       
       คำต่อคำ “คุยทุกเรื่องกับสนธิ” ศุกร์ที่ 14 ธ.ค.2555
       
       รายการ “คุยทุกเรื่องกับสนธิ” ออกอากาศทางเอเอสทีวี วันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2555 เวลา 20.00-22.30 น. ดำเนินรายการโดยนายสนธิ ลิ้มทองกุล นางจินดารัตน์ เจริญชัยชนะ และนางอุษณีย์ เอกอุษณีย์ ร่วมดำเนินรายการ
       
       จินดารัตน์ -สวัสดีค่ะ ขอต้อนรับคุณผู้ชมเข้าสู่รายการคุยทุกเรื่องกับสนธิ วันนี้พิธีกรรับเชิญ น้องเก๋ อุษณีย์ คุณแม่มือใหม่
       
       อุษณีย์ - หน้าใหม่ด้วยสำหรับรายการนี้
       
       จินดารัตน์ - ครั้งแรกเนาะ
       
       อุษณีย์ - ครั้งแรกค่ะ
       
       จินดารัตน์ - กลับมาหลังจากไปเลี้ยงลูก 3 เดือน เจ้านายเขาคิดถึง ทักทายเจ้านายหน่อยนะ เจ้าของรายการ สวัสดีค่ะ วันนี้เก๋มา น่าจะมีคำถามที่จะถามคุณสนธิเยอะ
       
       สนธิ - เปิดโอกาสให้เก๋ถามเต็มที่ นั่งระวังหน่อยนะโซฟาตัวนี้
       
       อุษณีย์ - เกรงจะพังใช่มั้ยคะ
       
       สนธิ - ท่านผู้ชมดูหุ่นพิธีกรสาวสวยของผมทั้งคู่แล้วกันนะครับ ผมไม่อยากจะพูดอะไรมากกว่านี้
       
       จินดารัตน์ - รถถังกับรถดัมพ์
       
       อุษณีย์ - เขาว่าหนักแน่นไง เหมาะกับเนื้อหารายการ
       
       จินดารัตน์ - หนันกแน่นและมั่นคง
       
       สนธิ - หนักและแน่น
       
       จินดารัตน์ - คุณสนธิบอกว่าคอนเซปต์ของเอเอสทีวีก็คือ พิธีกรต้องอ้วนและแก่ เก๋นี่ยังไม่แก่นะ
       
       สนธิ - เริ่มแล้ว
       
       จินดารัตน์ - วันนี้มีคำถามหลากหลายประเด็นที่เราจะต้องพูดคุยกัน มันมีเรื่องเยอะมากค่ะคุณสนธิ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา
       
       สนธิ - ที่น่าสนใจอาทิตย์นี้จะเป็นเรื่องเล็กๆ เยอะ แต่ว่าเรื่องเล็กๆ ถ้าอธิบายแล้วมันโยงเข้าสู่เรื่องใหญ่แน่ และเรื่องเล็กๆ เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องใหญ่ด้วย เช่น กรณีของคุณทักษิณออกช่อง 11 สามารถจะโยงย้อนกลับไปได้จนถึงปี พ.ศ.2551 2552 2553 และโยงกลับมาจนถึงที่มาที่ไปของพรรคเพื่อไทย และที่สำคัญที่สุดโยงมาถึงขบวนการต่างๆ ที่เกิดขึ้น คือถ้าอธิบายให้ดีจะเห็นภาพการเมืองเมืองไทย ที่ทักษิณ ชินวัตร อยู่เบื้องหลังอย่างชัดเจน ทะลุปรุโปร่ง
       
       จินดารัตน์ - แล้วตอนนี้เขาสร้างเครือข่ายทั้งสื่อ ทั้งกลุ่มคน สัปดาห์ที่แล้วคนก็แหม หายอึดอัดเสียที
       
       สนธิ - จริงหรือเปล่าครับ คำว่าสัตย์เลื้อยคลานมาเต็มห้องนี้เลยใช่มั้ยครับ
       
       จินดารัตน์ - เขาบอกว่าสะใจ ผมอยากจะระบายออก พอเถ้าแก่ระบายแทน นอนหลับฝันดีเลย
       
       สนธิ - เห็นมีคนบอกว่า ผมเป็นคนเดียวที่พูดคำว่าเหี้ยได้น่ารักที่สุด เป็นคนที่พูดคำหยาบคายได้น่ารักที่สุด
       
       จินดารัตน์ - เป็นคนเดียวที่ประชาชนอนุญาต เราคิดยังไม่กล้าพูดเลย แล้ววันนี้นอกจากเรื่องสื่อแดง ที่เขาฟ้อง บก.บห.ของเรา
       
       สนธิ - คุณสุรวิชช์ วีรวรรณ
       
       จินดารัตน์ - คุณสุรวิชช์ ยิ้มเลยนะ ว่ายืนหยัดว่าเราทำสิ่งที่ถูกต้อง สู้มา 2 ศาล ก็ยกฟ้องทั้ง 2 ศาล
       
       สนธิ - คืออย่างนี้ครับเก๋ ยังไม่ได้ขึ้นศาลเสียด้วยซ้ำ หนังสือพิมพ์มติชนฟ้องคุณสุรวิชช์ บนพื้นฐานที่คุณสุรวิชช์เขียนบทความตั้งคำถามว่า นักข่าวคอลัมน์ของมติชนเขียนในลักษณะนี้ส่อเจตนาให้เข้าใจว่า ต่อต้านสถาบันกษัตริย์ เขาก็เลยฟ้องทีนี้กระบวนการฟ้อง พอยื่นฟ้องปั๊บ สิ่งแรกที่ศาลจะทำก็คือว่า เอ้า ไปนั่งไกล่เกลี่ยกัน เจรจายอมความกันเสียหน่อย ตกลงกันได้มั้ย เขาจะมีห้องไกล่เกลี่ย ทีนี้เผอิญหัวหน้าคนที่ไกล่เกลี่ยท่านไม่ได้เป็นหัวหน้าผู้พิพากษา ท่านเป็นเหมือนกับคนนอกเขาเชิญมา สิ่งแรกที่คุณสุรวิชช์ พูดจากระฟัดกระเฟียด แอนรู้จักคุณสุรวิชช์ใช่มั้ย เวลาเขากระฟัดกระเฟียด เขาพูดภาษาคนไม่รู้เรื่องนะ เพราะธรรมดาเขาพูดเราก็ฟังไม่ค่อยรู้เรื่องอยู่เหมือนกัน เขาก็จะบอกว่า ไอ้พวกนี้พอมันไกล่เกลี่ยมันบอกว่าให้ผมรับผิดไปซะ ขอโทษ จบไปเลย
       
       จินดารัตน์ - บอกให้พี่สุรวิชช์รับผิดไปเลย
       
       สนธิ - จะได้เลิกๆ ไป สุรวิชช์บอก เรื่องอะไรผมจะต้องไปรับผิด ผมไม่ได้ผิดนี่ ก็เลยในที่สุดเข้าสู่กระบวนการไต่สวน คดีความต้องไต่สวนว่ามีมูลหรือไม่มีมูล ถ้ามีมูลปั๊บ จำเลยต้องประกันตัว แล้วก็นัดวันสืบพยานโจทก์ นั่นคือสิ่งแรกคือต้องไต่สวนก่อน ไต่สวนแล้วนัดมารับฟัง ทีนี้พอไต่สวนจบ ศาลก็นัดฟังคำสั่งของการไต่สวน ศาลก็ไต่สวนแล้ว ศาลก็บอกว่า ที่มติชนฟ้อง จากการไต่สวน ไม่มีมูล ยกฟ้อง ยังไม่ได้เข้าสู่กระบวนการ มติชนก็อุทธรณ์ รู้สึกอุทธรณ์ไป 2 ปีมั้ง
       
       จินดารัตน์ - ใช่ค่ะ ตั้งแต่ปี 53
       
       สนธิ - ศาลอุทธรณ์ก็เลยลงมา บอกว่าที่ศาลชั้นต้นพิพากษานั้น ต้องยืนตาม เพราะเห็นพ้องต้องกันด้วย ก็จบ ก็เป็นสิ่งที่แสดงว่าสิ่งที่คุณสุรวิชช์พูดนั้นไม่ผิด ถูกต้อง
       
       จินดารัตน์ - เพราะว่าในบทความของมติชน พูดถึงการกลับมาของทักษิณ ถ้ามีประเทศใดประเทศหนึ่งส่งตัวกลับมา แล้วจะเอาคุกที่ไหนขังทักษิณ
       
       อุษณีย์ - เปรียบเทียบว่า อาจจะต้องใช้คุกบาสตีล
       
       จินดารัตน์ - เหตุการณ์มันจะคล้ายๆ เกิดขึ้นที่ฝรั่งเศส คุกบาสตีล
       
       สนธิ - คือพวกหนังสือพิมพ์มติชน เสริมนิดหนึ่ง ความจริงไม่อยากพูดถึงเขาเท่าไร เพราะอาทิตย์ที่แล้วจัดเต็ม ชอบทำอะไรที่ให้แปลความหมายความได้อยู่เรื่อย ที่นี้อาทิตย์ที่แล้วเขาพลาด เพราะเขาเขียนเรื่องบาสตีย์ยังพอจะนั่นได้ หรือว่าเขาเอากรณีกษัตริย์เนปาลที่ถูกโค่นล้มไปแล้วเขียนว่า กรณีศึกษา ก็ยังกล่ำกลืนพูดไปได้ว่า โอเค มันไม่เป็นไรมองในแง่ของการวิเคราะห์ข่าว แต่ว่าพอมาถึงบทอาเศียรวาท ซึ่งคำว่าอาเศียรวาท เก๋จบอักษรศาสตร์ ศิลปากรมาน่าบอกสถาบันการศึกษาก่อน เก๋ต้องรู้ว่าอาเศียรวาทคือ คำสรรเสริญที่ต้องชัดเจน ไม่ใช่เขียนแล้วจะต้องมาแปลความ และมาตีความเขาพลาดตรงนี้ไง
       
       จินดารัตน์ - คนเขาเลยด่ากันทั้งบ้านทั้งเมือง
       
       สนธิ - โอ้ยด่ากันทั้งบ้านทั้งเมือง และในที่สุดผมนี่ติดตามหนังสือพิมพ์มติชนมานาน และผมสงสัยเขาตลอดเวลาว่า คนเรามันจะพลิกตัวจากคนที่พอใช้ได้ กลายเป็นคนเลวที่สุดไปชั่วข้ามคืน มันเป็นไปได้อย่างไร 2554 อาเศียรวาทมติชน ผมอ่านให้แอนฟังชัดเจน 2555 ตรงกันข้ามเลย และในวันเฉลิมพระชนมพรรษามีแต่คนเขาเอารูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวขึ้นหน้าปก เขาเรื่องอื่นขึ้น 2.สมัยก่อนมติชนจะเป็นคล้ายเนชั่นคือ พริ้วทำเรื่องนี้ที กระแสการเมืองเปลี่ยนมาทำเรื่องนี้ที แต่ว่าจะไม่ยืนข้างใดข้างหนึ่งให้เห็นชัดเจน
       
       จินดารัตน์ - เป็นจิ้งจก
       
       สนธิ - เขาเป็นจิ้งจกตลอดเวลา เมื่อนี้ไม่ได้เป็นจิ้งจกเลย ไม่เป็นเลยเป็น วรนุชทันที ชัดเจน ชัดเจนคือว่า ดูแลปกป้องทักษิณ เชียร์และ เชลียร์ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อย่างชนิดที่เรียกว่า อ่านแล้วจะอาเจียน คือไม่มีความยางอายเลยแม้แต่นิดเดียวว่าตัวเองคือ สื่อมวลชน นี่คือสิ่งที่เปลี่ยนไป ที่นี้พอเรามาดูเราก็สังเกต มติชนเป็นหนังสือพิมพ์ฉบับเดียวในบรรดาหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ ที่ได้โฆษณาจากรัฐบาล เยอะไปหมดเลย เต็มไปหมดเลย มาจากกระทรวงนั้นก็โฆษณา กระทรวงนี้ก็โฆษณา คำถามมีอยู่ว่า ไอ้กระทรวงต่างๆถ้ามันจะโฆษณามันต้องมีผู้ใหญ่สั่ง นักการเมืองระดับใหญ่สั่ง แล้วทำไมมันต้องมาสั่งลงแบับนี้ฉบับเดียว ผมก็เลยคิดต่อไปว่า ถ้าผมจะเป็นคนที่ไปซื้อมติชน ผมเสียเงินซื้อไป ผมใช้นอมินีได้นี่ เพราะว่าทักษิณ ชินวัตร เก่งในเรื่องมอมินี
       
       จินดารัตน์ - ยังเคยจะส่งคนมาขอซื้อจาก ASTV เลยใช่มั้ยคะ
       
       สนธิ - ถ้าเขาใช้คนขับรถมาถือหุ้นแทนได้เนี้ย เขาก็ใช้ใครถือหุ้นแทนมติชนได้ มติชนเป็นหนังสือพิมพ์ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ถ้าเขาเสียเงินไปซื้อตรงนั้น มติชนเป็นบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ราคาหุ้นขึ้นหรือลงตามรายได้หนังสือพิมพ์ ว่ามีกำไรมากน้อยแค่ไหน ถ้าอย่างนั้นแล้ว สมมติซื้อมาหุ้นละ 15 บาท ก็เอาโฆษณาของข้าราชการ หน่วยงานราชการทุ่มลงไปเลย ถ้ามีรายได้เยอะ หุ้นจะได้ขึ้นจาก 15 ขึ้นไปเป็น 20 30 ก็เท่ากับว่าตัวเองกำไร แทบจะไม่ต้องใช้เงินตัวเองแม้แต่บาทเดียว มิหนำซ้ำยังกำไร แล้วยังได้ปากกระบอกเสียง
       
       แล้วอีกเรื่องสังเกตให้ดีๆ กระบวนการของทักษิณ ชินวัตร เป็นรกะบวนการที่ใช้สื่อเต็มรูปแบบ เพราะมีเอเชียอัพเดต ว้อยซ์ทีวี ดีเอ็นเอ็น และวิทยุชุมชนมีหมด สมัยก่อนเขามีหนังสือพิมพ์ชื่อเรดนิวส์ ทำไมถึงไม่มีแล้ว เพราะเขามีมติชนแล้ว แล้วลงทุนมติชนง่ายกว่าเรดนิวส์ เพราะว่ามติชนลับ ลวง พราง ได้ ยังมีนักเขียนชื่อดัง มีหลายคนที่มีชื่อเสียง ที่ยังอยู่ในมติชน ถึงแม้จะออกไปหลายคน เขาสามารถซื้อนักเขียน ทำให้นักเขียนบางคนเปลี่ยนจุดยืนได้ อาจจะด้วยผลประโยชน์อะไรก็ตาม นิธิ เอี่ยวศรีวงศ์ เกษียร เตชะพีระ ใครก็ตามที่อยู่ทางฝั่งซ้าย หรือภาพลักษณ์ออกมาในรูปปัญญาชน ก็จะมาเขียนต่อคนก็จะตาม ก็ยังมีคนหลายคนที่ยังไม่เข้าใจเพียงแต่ เอ๊ะ ทำไมเป็นอย่างนี้ ลองอ่านนิธิ ซิ แต่อ่านไปอ่านมา ทำไมเดี๋ยวนี้นิธิหมู่นี้เพี้ยน คือเริ่มแรกก็รู้สึกว่าเชื่อ แต่สิ่งที่เขาเขียนกับสิ่งที่เป็นความจริงมันไม่ใช่ไง มันก็เลยทำให้คนเริ่มคิด ทำให้คนเริ่มถอย หนังสือพิมพ์มติชนสุดสัปดาห์ยอดขายตกมาก
       
       จินดารัตน์ - เขาบอกว่าให้ดูตามแผง ร้านหนังสือ ถ้าเทียบกันสุดสัปดาห์ทั้งหลาย มติชนจะเหลือเป็นกอง
       
       สนธิ - จะเหลือเป็นกอง วันนี้เขาไม่สนใจ เก๋ แอน เขาไม่สนใจว่าขายได้ ไม่ได้
       
       จินดารัตน์ - จะทำระยำตำบอนยังไงก็ได้
       
       สนธิ - จะทำยังไงก็ได้
       
       อุษณีย์ - เอางบจากรัฐก่อน
       
       สนธิ - เอางบจากรัฐก่อน นี่ไงคือที่มา เพราะฉะนั้นแล้วเขาก็เลยโกรธ เดือดร้อน สุรวิชช์ วีรวรรณ สุรวิชช์ วีรวรรณ หนุ่มสะตอเรานี่ก็ เวลาอีโกรธขึ้นมาแล้ว อีพูดคนใต้ยังฟังไม่ออกเลย เร็วมาก จนกระทั่งบางครั้งนั่งๆ อยู่ อีพูดด้วยความโกรธ ฟังไม่รู้เรื่อง ผมต้องตบโต๊ะ "วิชช์ .. หยุด!! ช้าๆ ช้าๆ" นั่นคือที่มาครับ
       
       จินดารัตน์ - วันนี้ศาลอุทธรณ์ยืนตามศาลชั้นต้น
       
       อุษณีย์ - ยกฟ้องไปแล้ว
       
       จินดารัตน์ - ก็เป็นการพิสูจน์ได้ว่า อย่างพี่สุรวิชช์เขาบอกว่า ถ้าเรามั่นใจในสิ่งที่เราทำว่าถูกต้อง
       
       สนธิ - เรายืนหยัดต่อไป
       
       จินดารัตน์ - ใครมันจะมาขู่ยังไงก็ไม่ต้องไปสนใจมัน
       
       สนธิ - ไม่ต้องไปกลัวมัน เพราะคนเอเอสทีวี ไม่ว่าจะผู้หญิง ผู้ชาย ขู่ไม่ได้อยู่แล้ว โดยเฉพาะผู้หญิงนี่ขู่ไม่ได้เด็ดขาด
       
       จินดารัตน์ - จากเรื่องนี้ เดี๋ยวจะมีอีกเรื่องหนึ่งที่เป็นเรื่องใหญ่ เรื่องดีเอสไอ เป็นเรื่องที่คุณอภิสิทธิ์ คุณสุเทพ จะต้องไปทำอย่างที่คุณสนธิ อย่างที่แกนนำ ทำมาหลายครั้งแล้ว
       
       สนธิ - แต่ผมมีข้อคิดในเรื่องคุณสุเทพ คุณอภิสิทธิ์ ซึ่งยังไม่เคยมีใครพูด เดี๋ยวค่อยพูดกัน
       
       จินดารัตน์ - เดี๋ยวเบรคหน้าคุยกัน
       
       อุษณีย์ - มีเรื่องของเรือเหาะกองทัพบก ที่พอเอาขึ้นปฏิบัติงานครั้งแรกในการดูแลนายกฯ ก็ตกซะแล้ว
       
       จินดารัตน์ - เหาะได้แป๊บเดียว
       
       อุษณีย์ - แล้วต้องใช้ค่าใช้จ่ายในการดูแลเจ้าเรือเหาะลำนี้เยอะมาก
       
       จินดารัตน์ - 300 กว่าล้าน
       
       สนธิ - เก๋ มันมีที่มาที่ไป ไอ้เรือบ้านี่
       
       จินดารัตน์ - คนเขาสงสัยว่า อะไรวะ ซื้อมา บินได้หนเดียว เจ๊งแล้วเหรอ คือ งงค่ะ
       
       สนธิ - โอเค เดี๋ยวฟัง สนุกๆๆ
       
       จินดารัตน์ - มีเรื่องอะไรอีก เก๋
       
       อุษณีย์  - ปัญหาชายแดนใต้ที่รุนแรง แล้วก็กรณีของ ที่บอกไป ทักษิณ กับเอ็นบีที
       
       สนธิ - อันนี้สนุก
       
       จินดารัตน์ - หอยแดง เอ๊ย หอยม่วง เดี๋ยวเรามาคุยกันเรื่องพระกันนิดหนึ่ง วันนี้มีจองเข้ามาค่อนข้างเยอะพอสมควร ถ้ายังไง ขัดข้อง ติดขัดตรงไหน โทรศัพท์ไปถามเฮียบุ๊งได้นะคะ เบอร์โทรที่เราโชว์หน้าจออยู่แล้ว
       
       สนธิ - ผมอยากจะเรียนท่านผู้ชมนิดนะครับ เราให้จอง แล้วก็สั่งมา ไม่เกินเดือนกุมภาพันธ์ เราจะทำแล้วก็ทำพิธีพุทธาภิเษกเฉพาะจำนวนที่จองเท่านั้น อย่างที่ผมเรียนให้ทราบว่า สีขาว คือสีพันธมิตรฯ บ้านใดมีพระรุ่นนี้อยู่ สีขาว แสดงว่าเป็นพันธมิตรฯ แต่ไม่ได้หมายความว่าถ้าไม่เอาแล้วจะไม่ใช่พันธมิตรฯ นะ แต่อย่างน้อยที่สุด คล้ายๆ ว่าเวลาเราเดินผ่านบ้านเพื่อนบ้าน อย่างน้อยถ้าเราเห็นเขาใส่เสื้อเหลือง เราก็ดีใจ
       
       จินดารัตน์ - เราก็แอบยิ้ม
       
       สนธิ - หรือถ้าดี เขาเปิดเอเอสทีวี ได้ยินเสียงเก๋ ได้ยินเสียงแอนออกมา เราก็ยิ่งยิ้มใหญ่ รุ่นใหญ่ 9 นิ้ว หมื่นบาทหย่อน 1 บาท 9,999 บาท รุ่นเล็ก 5 นิ้ว 4,000 บาท หย่อน 1 บาท 3999 บาท และรุ่นเล็กๆ จิ๋วๆ 300 บาท มีน้อยมีมากไม่เป็นไรถือว่า ทำบุญ และรุ่นนี้เป็นพระรุ่นนี้ เป็นพระที่จำลองมาจากพระพุทธพิทักษ์ไทยทศทิศ ถูกหล่อขึ้นมาเวที ท่ามกลางในที่ชุมนุมทางการเมือง ประท้วง 158 วัน ที่เราประท้วงเพื่อเรียกร้องดินแดนไทยคืนมา การประท้วงครั้งนั้นเป็นการประท้วง เพื่อเอาแผ่นดินไทยคืนมา ถ้ามองในแง่จิตวิญญาณแล้ว เทพเทวดาเจ้าที่ เจ้าถ้ำ เจ้าท่า เจ้าป่า เจ้าเขา ของประเทศไทยอวยชัยให้พรหมดในการทำงานของพวกเรา พวกนักปั้น อาจารย์ศิลปากรรวมทั้งคุณชัยพรรณเขาก็มาสร้างพระขึ้นมา ปั้นขึ้นมาเลย เพื่อที่จะทำวัตถุประสงค์ เพื่อจะเอาไปตั้งตามวัดที่อยู่ชายแดน พิทักษ์ไทยทศทิศ เพื่อป้องกันประเทศไทย มีที่มาของเจตนาที่บริสุทธิ์ในรูปที่เห็น เขาปั้นกัน เจตนาที่บริสุทธิ์ตรงนี้เกิดขึ้นท่ามกลางคนที่มีใจบริสุทธิ์ ที่มากันทุกคน ที่มาชุมนุม 158 วัน ไม่ได้มาชุมนุมเพื่อขอขึ้นเงินเดือนตัวเอง ไม่ได้มาชุมนุมเพื่อให้ผัวเห็นใจ หรือว่าให้เมียเห็นใจ ไม่ใช่ แต่มาเพราะรักชาติรักแผ่นดิน พลังของการรักชาติรักแผ่นดิน รวมกับสิ่งที่เป็นศิริมงคลจากการอนุโมทนาของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีอยู่ เลยก่อให้เกิดความศักดิ์สิทธิ์ ในการคิดที่จะทำพระพุทธพิทักษ์ไทยทศทิศ
       
       พอสร้างขึ้นมาแล้วเลยมีความรู้สึกว่า น่าจะทำเป็นพระพุทธรูป ย่อลงมาเพื่อให้คนไทย พันธมิตรฯ เช่าไปเพื่อนำไปบูชาในบ้าน และจะต้องผ่านพิธีกรรมที่ศักดิ์สิทธิ์ และการหล่อทุกอย่างมีวัตถุมงคลที่ศักดิ์สิทธิ์ใส่เข้าไป เดี๋ยวผมเรียนให้ทราบ ผมมีเหล็กขวานฟ้า ซึ่งองค์พ่อแม่ครูอาจารย์ผม หลวงตามหาบัวให้ผมมา จู่ๆ ท่านบอก สนธิเอาไป 4 ก้อน มีข้าวก้นบาตรของหลวงตา ซึ่งเป็นพระธาตุไปแล้ว ใส่เข้าไปด้วยหล่อ มวลสารนี้สุดยอดอยู่แล้ว ผมถึงบอกว่าในทีวีข้าวก้นบาตรกำลังเป็นพระธาตุไปแล้ว แข็งปั๋งเลยนะ ข้าวก้นบาตรใส่ผสมเข้าไป และมีตะกรุดของหลวงพ่อญา ซึ่งท่านเขียนด้วยมือ ท่านเขียนเอาไว้อย่างที่เห็น ท่านเขียนเอาไว้ประมาณทั้งหมดมีมากกว่านี้สักนิดหนึ่ง แล้วท่านจึงมรณภาพ แปลกมากท่านเขียนเอาไว้ และถึงเก็บเอาไว้ และท่านสั่งแม่ชีอุปฐากแม่ชีหลี ท่านบอกหลี พ่อตายไปแล้วให้เอาตะกรุดนี้ไปให้ด็อกเตอร์เขา
       
       จินดารัตน์ - อ่อเรียกว่าด็อกเตอร์
       
       สนธิ - เรียกผมว่าด็อกเตอร์ และวันหนึ่งแม่ชีหลีมาบอกเรียกหลวงพ่อมาเลย คุณพ่อ หลวงพ่อให้เอาตะกรุดนี้มาให้ อ้าวทำไมแม่ชีเพิ่งมา หลวงพ่อสั่งว่าต้องตายไปแล้วจึงเอามาให้ ผมเลยไม่รู้จะเก็บไว้ทำไมตั้งเป็น 100 อัน ผมเลยมอบเอามาหล่อพระรุ่นนี้ และหลวงพ่อญาท่านเป็นพ่อแม่ครูอาจารย์ที่ ท่านมีอภิญญาสูงมากหลายๆ อย่างได้มาหมดเลย พระรุ่นนี้ถึงศักดิ์สิทธิ์มาก
       
       จินดารัตน์ - หลายคนบอกว่า เนี้ยะน่าจะเช่าไปไว้ที่บ้านบูชา เก็บไว้เป็นที่ระทึก เพราะระทึกทุกครั้งเลยที่ไปชุมนุม และครั้งนี้จะได้เก็บไว้ให้ลูกหลานฟังที่มาของพระคือ มาจากไหน มีที่มาที่ไป
       
       สนธิ - ถูกต้องมีที่มาที่ไป
       
       จินดารัตน์ - โทรศัพท์ไปได้ตามหมายเลขที่ขึ้นหน้าจอ
       
       สนธิ - รีบๆ หน่อยนะครับ เพราะว่าถ้าถึงรู้สึก กุมภาฯ จะถูกจองแล้ว แค่นั้นหมดแล้วหมดเลย
       
       จินดารัตน์ - จองเท่าไหนก็เท่านั้นเลย
       
       สนธิ - อีกหน่อยจะเสียใจ แล้วจะเป็นอะไรเหมือนกัน สมัยหนึ่งที่เราสู้แล้วเรามีผ้าพันคอสีฟ้า เรามีผ้าโพกหัวรุ่นแรก แล้วก็เสื้อที่ผมใส่รุ่นแรกเลย เราจะสู้เพื่อในหลวง เดี๋ยวนี้หาไม่ได้แล้ว มีค่ามากเลย
       
       จินดารัตน์ - จากนี้มีคำถามเข้ามาเยอะมากนะคะคุณสนธิ เรื่องเครื่องทำน้ำด่าง หลายคนเอาเครื่องไปใช้แล้ว ข้องใจตรงนั้นตรงนี้เราเลยเชิญผู้เชี่ยวชาญหล่อไม่แพ้พระเอกหนังฮ่องกงเลยค่ะ เขาบินตรงมาจากจีนเลย แต่พูดไทยได้นะคะ จะเป็นใครไปไม่ได้เลย ต้องคนนี้เท่านั้นที่ตอบคำถาม แอนขออนุญาตคุณสนธิกับคุณเก๋ ไปดูกันเลย ว่าเป็นอย่างไร ขออนุญาตค่ะ
       หนีฮ่าว สวัสดีค่ะ อาจารย์ปานเทพ นี่เอง ไม่ใช่ใครที่ไหน หล่อไม่แพ้พระเอกหนังฮ่องกง อ.ปานเทพ มีคำถามเยอะมาก แอนพยายามลิสต์คำถามมาได้ 6-7 หน้า ไม่รู้จะถามได้หมดวันนี้หรือเปล่า แต่จะพยายาม เอาเป็นว่าให้ดูหน้าตาก่อน ว่าใหญ่เล็กแค่ไหนอย่างไร
       
       ปานเทพ - เล็กกว่าตัวคุณแอน ถ้าสังเกตดีๆ นะครับ ขนาดเป็นสี่เหลี่ยม ไม่ใหญ่มาก คล้ายกระติกน้ำแข็ง สูงประมาณ 1 ฟุต กว้าง 15 เซนติเมตร ด้านขวางประมาณ 20 เซนติเมตร
       
       จินดารัตน์ - อุ้มได้เลย หิ้วไปไหนมาไหนได้
       
       ปานเทพ - ไม่ใหญ่ ไม่กินพื้นที่เยอะ ที่สำคัญกระบวนการต่อไม่ยากนะครับ ใช้น้ำก๊อกนี่เอง สายหนึ่งสามารถเข้าไปในเครื่องแล้วกรองสองชั้น กรองชั้นหนึ่งด้วยถ่านคาร์บอน อีกชั้นก็คือไฟเบอร์คาร์บอน เสร็จแล้วก็ผ่านกระบวนการแยกน้ำ กรอง 2 ชั้น ที่บอกว่าไม่จำเป็นต้องมีเครื่องกรองน้ำแล้วเพราะว่ามันเป็นเครื่องกรองน้ำในตัวเองด้วย และประการที่สอง คือความฉลาดของเครื่องกรองน้ำที่ใช้วิธีการแยกเป็นน้ำด่างเพราะว่าเขาใช้กระบวนการทางไฟฟ้า แยกน้ำออกเป็น 2 สาย คือน้ำที่ก่อให้เกิดสารอะไรก็ตาม ที่ก่อให้เกิดความเป็นกรดในน้ำแยกทิ้งไว้ทาง ส่วนที่จะเป็นเครื่องดื่มน้ำด่างก็จะแยกอีกทาง เหมือนอย่างนี้ครับ เหมือนน้ำประปา ที่ทุกวันนี้เขาโฆษณาว่าดื่มได้ เพราะเป็นน้ำที่สะอาดมีการฆ่าเชื้อ และการฆ่าเชื้อใช้คลอรีน คลอรีนไม่เหมาะกับการดื่มในร่างกายเรา เพราะถ้าฆ่าเชื้อโรคได้ก็ทำร้ายร่างกายเราเช่นเดียวกัน เครื่องนี้ก็แยกสิ่งที่ทำให้เป็นกรด เพราะคลอรีนก่อให้เกิดกรด แยกคลอรีน ซัลเฟต มาทางหนึ่งทิ้งไป ส่วนน้ำอีกทาง ก็แยกส่วนที่เป็นด่าง ก็จะเหลือแคลเซียม แมกนีเซียม โปรตัสเซียม เป็นต้น จึงไม่แปลกที่บางคนเห็นภาชนะเป็นสีขาว เป็นแป้ง เพราะน้ำมีแคลเซียมตามธรรมชาติอยู่แล้ว เหมือนน้ำแร่ เพียงแต่แร่ธาตุที่ดีก่อให้เกิดด่างหันมาทางหนึ่งที่เป็นน้ำด่าง ฉะนั้นแล้วเมื่อแคลเซียมตามธรรมชาติทำปฏิกิริยากับคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศ กับออกซิเจนในอากาศ ก็เกิดเป็นแป้งได้ สะท้อนให้เห็นว่าก่อให้เกิดแยกน้ำที่ดี หรือแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกายออกมาในการดื่มของเรา
       
       จินดารัตน์ - การต่อก็เหมือนเครื่องกรองน้ำ
       
       ปานเทพ - ไม่ยากเลยครับ นี่ครับ เดี๋ยวผมจะเปิดให้ดู นี่คือน้ำประปาปกติ เวลาอยู่ในซิงค์ อ่างล้างจาน เขาก็จะมีข้อต่อตรงนี้ให้
       
       จินดารัตน์ - เอาไปสวมเลย
       
       ปานเทพ - ครับ สวมเลย สวมแทนของเก่าถอดทิ้ง แล้วก็ใส่ข้อต่ออันนี้ใหม่ เสร็จแล้วจะมีท่ออันหนึ่งต่อเข้าเครื่อง อีกท่อหนึ่งต่อจากเครื่องออกมา แล้วก็มาใส่นี่ ทำไมต้องทำอย่างนั้น ก็เพราะว่า พอเราสับสวิตช์ มันก็จะไหล ค่อยๆ ไหลมาตามเครื่องนี้แทน นี่ครับ น้ำที่ออกมาทั้งหมดตอนนี้เป็นน้ำด่าง
       
       จินดารัตน์ - แล้วน้ำไหลแรงมากนะคะ เพราะเครื่องกรองน้ำบางเครื่องไหลแบบอ่อนแรง
       
       ปานเทพ - น้ำจะไหลออกมาเป็น 2 ทาง น้ำฝั่งหนึ่งเป็นกรด อีกฝั่งหนึ่งเป็นด่าง
       
       จินดารัตน์ - ที่ไหลจากเครื่องนี้นะคะ ท่อนี้เป็นน้ำด่าง
       
       ปานเทพ - ใช่ครับ ท่อนี้จะเป็นน้ำด่าง ส่วนที่ออกมาก็จะทิ้งเป็นน้ำกรด บางคนบอกว่าทำไมเปลืองน้ำจัง ต้องทิ้งน้ำไปเกือบครึ่งหนึ่ง จริงๆ น้ำตรงนี้ใช้ประโยชน์ได้อย่างดีมาก เนื่องจากมันแยกคลอรีนออกมา แยกซัลเฟตออกมา สภาพความเป็นกรดจึงสามารถไปฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรียได้ เพราะฉะนั้นมันเหมาะมากที่จะไปถูพื้น ล้างจาน ชำระส่วนที่เป็นพื้นถูบ้าน
       
       จินดารัตน์ - ห้องน้ำใช้ได้หมด
       
       ปานเทพ - ชั้นเยี่ยมเลย เพราะฉะนั้นแล้ว บางคนจะต่อท่อนี้ยาว เอาไว้เก็บไว้ในถัง เก็บไว้ใช้ในการถูพื้น เป็นประโยชน์ ใช้คุ้มค่า ทีนี้ เพื่อให้ดูนะครับ หน้าตา หน้าจอตรงนี้จะมีหลายฟังก์ชั่นมาก จะเห็นได้ว่าไส้กรองจะอยู่ข้างบน ระบบดิจิตอลนี่นะครับ จะบอกว่าเหลืออีกกี่ลิตรถึงจะเปลี่ยนไส้กรอง มีไส้กรองตัวที่หนึ่ง 1,560 ลิตร 11,506 ลิตร คือเขาสามารถจะบอกได้เลยว่าไส้กรองตัวที่ 1 หมดแล้วหรือยัง ตัวที่ 2 หมดแล้วหรือยัง แล้วไส้กรองนี่ ทางเอเอสทีวีก็จัดจำหน่ายด้วย เมื่อถึงเวลา แต่ตอนนี้ยังไม่แนะนำให้ซื้อ เนื่องจากอยู่ในช่วงการเจรจาต่อรองให้ได้ถูกกว่า 3,000 บาท คือรายอื่นเขา 3,000 บาท แต่ว่า
       
       จินดารัตน์ - อยากให้ได้ถูกกว่านั้น
       
       ปานเทพ - ให้ถูกกว่านั้น เพราะฉะนั้นยังไม่ถึงเวลาซื้อในตอนนี้ เขาสามารถบอกได้ว่าน้ำตอนนี้ไหลกี่ลิตรแล้ว ต่อนาที อุณหภูมิเท่าไร สลับตัวเลขไปกับปริมาณที่ไหลออกต่อลิตร ด้านล่างบอกนาฬิกา ด้านนี้บอกค่า ph น้ำที่ออกมา เช่น 9.2 ประจุไฟฟ้าลบนะครับที่ออกมา ก็คือต้านอนุมูลอิสระ ประมาณ 9.1 -399 มิลลิโวลต์ อย่างนี้เป็นต้น
       ทีนี้เราจะดื่มน้ำนี้ยังไง มีเลือกหลายเบอร์นะครับ ก็คือน้ำด่าง น้ำธรรมดา น้ำกรด ก็คือท่อที่จะออกมาตรงนี้ ที่เราสามารถเอามาใช้งานตามวัตถุประสงค์ น้ำอัลคาไลน์ หรือน้ำด่าง จะมี 3 เบอร์ เบอร์ 1 สีจางสุด ph เท่าไรครับ ก็คือค่า ph 8.1 แล้วก็ค่าประจุลบประมาณ 161 มิลลิโวลต์
       
       จินดารัตน์ - เขาจะมีบอกเลยนะคะ
       
       ปานเทพ - เขาจะบอกเลยครับ อัลคาไลน์ เบอร์ 1 พอกดซ้ำครั้งที่ 2 จะเริ่มเป็นสีน้ำเงิน
       
       จินดารัตน์ - สีเข้มขึ้น
       
       ปานเทพ - ก็จะเพิ่มขึ้นจาก 8 เป็นประมาณ 9 ph ประมาณ 9 / 9.2 ประจุลบเป็น 400 มิลลิโวลต์ ต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้นไปอีก เฉพาะ 2 เบอร์แรกเหมาะแก่การดื่ม ทีนี้จะเห็นได้ว่าพอเรากดอย่างนี้ ท่อนี้จะเป็นน้ำกรด สิ่งที่เราได้กลิ่นก็คือ เต็มไปด้วยกลิ่นคลอรีน ดมสิครับ
       
       จินดารัตน์ - เหมือนสระว่ายน้ำค่ะ กลิ่นคลอรีนแรงๆ เหมือนสระว่ายน้ำ
       
       ปานเทพ - ใช่ มันแยกคลอรีนจากน้ำประปา ซึ่งไม่เหมาะกับการดื่ม ทิ้งออกไป มันจึงเหลือแร่ธาตุที่ดีกับร่างกาย ด้วยเหตุผลนี้ทำให้น้ำดื่มบางประเภทที่เขาใช้เครื่องกรอง เขาก็จะใช้เครื่องกรอง กรองจนไม่เหลือแร่ธาตุอะไรเลย มันทำให้เป็นด่างไม่ได้ แล้วก็ไม่เหลือแร่ธาตุที่ดีกับร่างกายเช่นเดียวกัน
       
       ทีนี้ เบอร์สุดท้าย คือเบอร์ 3 จะแรงที่สุด ไม่เหมาะแก่การดื่ม เอาใหม่นะครับ เบอร์ 1 อ่อนสุด เหมาะแก่การดื่ม 2 สัปดาห์แรก เด็กดื่มได้ คนท้องก็ดื่มได้ เบอร์แรกนะครับ หลังจากนั้นผ่านไป 2 สัปดาห์ เรียนรู้กับการปรับตัว มาดื่มชั้นที่ 2 ก็เข้มขึ้น และขั้นที่ 3 ไม่เหมาะแก่การดื่ม เหมาะกับการนำไปล้างผัก หรือว่าทำอาหารก็ได้ อย่างนี้ก็อยู่ในระดับที่สามารถทำได้
       
       ดูนะครับ น้ำระดับที่ 3 ที่เป็นน้ำด่าง เราก็กรองออกมา สิ่งที่คุณแอนเห็น ไม่รู้ว่ากล้องจะเห็นหรือเปล่านะครับ มันจะเหมือนเป็นอนุภาคเล็กๆ ข้างใน เหมือนเป็นฝุ่น แต่จริงๆ ไม่ใช่ฝุ่นนะครับ มันคือฟองออกซิเจน คือออกซิเจนละเอียดขนาดนี้ แล้วทิ้งไว้สักพักมันจะค่อยๆ หายไปกลายเป็นไฮดรอกซิลไอออนคือ ประจุไฟฟ้าลบ และทำให้เกิดน้ำไปต้านอนุมูลอิสระ เห็นไหมครับมันจะเป็นน้ำที่อิ่มด้วยออกซิเจนด้วยอนุมูล ที่ปริมาณเล็กๆ เต็มไปหมดเลย ไม่ใช่ฝุ่น มันคือปริมาณออกซิเจน
       
       จินดารัตน์ - คือเห็นอย่างนี้อย่าตกใจ
       
       ปานเทพ - คือเขาหายแล้ว
       
       จินดารัตน์ - มันคือฟองอากาศเล็กๆ
       
       ปานเทพ - เล็กนิดๆ เล็กมาก
       
       จินดารัตน์ - เล็กมาจนมองเหมือนฝุ่น
       
       ปานเทพ - และมันค่อยๆ หายไป จริงๆ มันคือ ออกซิเจนจริงๆ นี่คือการอิ่มด้วยออกซิเจนในน้ำ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่เครื่องนี้มีความฉลาด
       
       จินดารัตน์ - อันนี้คนที่กินยาอยู่
       
       ปานเทพ - นี้คือน้ำด่าง เหมาะกับการดื่มประจำวัน หรือว่าดื่มเริ่มต้นสุดแท้แต่ หรือนำไปผสมอาหาร ขั้นที่ 2.คือนี่สีเขียว คือน้ำที่เป็นกลาง
       
       จินดารัตน์ - น้ำธรรมดา น้ำกรองที่เรา
       
       ปานเทพ - คือกรอง 2 ชั้น แต่คือว่า มันจะทำหน้าที่ทำให้เกิดเป็นน้ำที่มีความเป็นกลาง เหมาะแก่การดื่มยา เพราะอะไร เพราะว่าน้ำด่างทำให้ยามันละลายเร็วมาก และยาส่วนใหญ่เป็นกรด เพราะฉะนั้นด่างจึงไม่มีวัตถุประสงค์ในการ และยาเม็ดไปผสมกับน้ำด่าง เลยให้มีช่องเคียวรีไฟส์คือน้ำบริสุทธิ์ที่ไม่ต้องเป็นน้ำด่าง เพราะมันจะละลายเร็ว ด้านที่ 3.เอ็กซิทวอเตอร์คือ กรด กรดมี 2 เบอร์ ทำไว้ใช้ดื่ม และไม่อาจดื่มเด็ดขาด เพราะว่ามันจะกลายเป็นน้ำกรด เหมาะแก่การล้างเมือฆ่าเชื้อ เพราะว่าผิวหนังเราโดยเฉพาะใบหน้าพีเอสเป็นกรดอ่อนๆ ประมาณ 5.5 แต่คนไม่ค่อยรู้ เพราะฉะนั้นเราส่วนใหญ่ใช้สบู่ที่เป็นด่างมากๆ และไขมันจะออก แล้วหน้าจะแห้ง เดี๋ยวนี้เข้าจะมาผลิตโฟมออกมา เพื่อเป็นน้ำกรดอื่นๆ ก็ใช้เบอร์ 1 จะเห็นได้ว่าจะขึ้นพีเอส 6 และอันนี้จะเห็นเรียกว่า ค่าโออาร์พี + 530 มิลลิโวตล์ พอเบอร์ 2 กรดจะเพิ่มขึ้นไปอีก
       
       จินดารัตน์ - 3.4
       
       ปานเทพ -อันนี้ไม่หมาะแล้วกับการที่จะไปทำอะไรกับร่างกาย เหมาะแก่การเอาไปจัดการฆ่าเชื้อ ล้างจาน แต่จริงๆ แล้วคงไม่จำเป็นถ้าเราดื่มน้ำด่างเป็นประจำ สิ่งที่ออกมาตามท่อที่ทิ้ง และสำรองเก็บมาเป็นน้ำกรดใช้ได้อยู่ดี
       
       จินดารัตน์ - คือถ้าเผลอไปกดเป็นน้ำกรด เสียงมันจะเตือนดัง
       
       ปานเทพ - ใช่มันจะเตือนดัง
       
       จินดารัตน์ - และมันจะมีอะไร อีทติ้ง คลีนนิ่ง
       
       ปานเทพ - คือมันจะเป็นกลไกในการกด เพื่อล้างท่อ ปกติแม้เราไม่กดทุกวัน เราจะคำนวณให้ และจะล้างโดยอัตโนมัติ และจะทิ้งประมาณ 2-3 นาที เพื่อล้างทำความสะอาด
       
       จินดารัตน์ - แล้วมันขึ้นไฟ และต้องเปิดน้ำทิ้งไปอย่างนั้นหรอคะ
       
       ปานเทพ - ทิ้งไป เพื่อช่วยล้างทำความสะอาดข้างใน
       
       จินดารัตน์ - จนกว่าไฟมันจะดับ
       
       ปานเทพ - จนกว่าไฟมันจะดับ ฮีทติ้งจะเป็นความร้อน แต่ว่าแนะนำนิดหนึ่งว่า ปกติถ้าคนไปเผลอกดมันก่อน และไม่เปิดน้ำมันจะร้องดัง เพราะฉะนั้นต้องเปิดน้ำก่อนแล้วค่อยกดความร้อน
       
       จินดารัตน์ - มันขึ้นคลีนนิ่งเมื่อกี้
       
       ปานเทพ - ตอนนี้ไฟมันดับแล้ว เห็นไหมน้ำร้อนแล้ว อันนี้มันเป็นน้ำอุ่นไปในตัวเดียวกัน แต่ว่าต้องเปิดน้ำก่อน ถ้าไม่เปิดน้ำเครื่องจะร้อน เพราะไม่มีน้ำพัก นี่เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่เราสามารถใช้เครื่องทำน้ำด่างแบบนี้
       
       จินดารัตน์  - แค่นี้เองง่ายๆ
       
       ปานเทพ - ง่ายมาก ทั้งหมดนี้ต่อเองได้ ใช้ท่อต่อ เสียบหัวข้อต่อตรงนี้ ต่อข้อต่ออันหนึ่งเข้าเครื่อง อีกอันต่อมาจากเครื่อง และต่อท่อทิ้ง
       
       จินดารัตน์ - แค่นี้จบเลย
       
       ปานเทพ - ไม่ยากเลยครับ และเสียบปลั๊กใช้ได้เลย
       
       จินดารัตน์ - สะดวกคือ วาง
       
       ปานเทพ - ใกล้ๆ ซิงค์เลย หรือใครไม่สะดวกต่อยาวหน่อย ไปใช้ที่ที่กว้างขึ้น ที่หลายคนสะดวก
       
       จินดารัตน์ - ทีนี้มาถึงข้อสงสัย คนถามเรื่อง เอาเรื่องเครื่องก่อนละกัน และอย่างนี้ถ้าเอาไปใส่กาน้ำร้อน กาต้มน้ำธรรมดา เสียบไฟเอาไว้ชงกาแฟ ค่าความเป็นด่างมันจะมีไหม
       
       ปานเทพ - ปกติน้ำประเภทนี้ เหมาะแก่การดื่มเมื่อออกทันที ทิ้งไว้นานมันจะสูญเสียค่า ORP คือ การเป็นประจุลบของไฟฟ้า ซึ่งไปจัดการคลายอิเล็กตรอนให้กับอนุมูลอิสระให้หยุดทำงาน เพราะฉะนั้นยิ่งทิ้งไว้นาน เพราะฉะนั้นยิ่งทิ้งไว้นานประจุไฟฟ้ามันจะวิ่งลงดิน เพราะฉะนั้นดีที่สุดจะต้องดื่มเลยดีที่สุด แต่ถ้าจะเก็บไว้ก็เก็บในขวดสุญญากาศ และเป็นขวดแก้ว หรือพลาสติกชนิดดีมากๆ เก็บในขวดสุญญากาศและในที่มืด มันก็จะเก็บได้นานหลายวัน แต่ถ้าไม่อย่างนั้นแล้วต้องเข้าใจว่ากระบวนการเหล่านั้นมันจะสูญเสียประจุลบ กลายเป็นประจุบวกขึ้นไปเรื่อยๆ
       ค่าความเป็นด่างไม่ได้ลดน้อยลง ยังคงที่ เพราะฉะนั้นทิ้งไว้นานไม่ดี นำไปต้มน้ำก็ได้แต่กินในมื้อนั้น ไม่ใช่ต้มแล้วกินข้ามคืนหลายๆวันก็ไม่เหมาะ และแนะนำว่าน้ำร้อนล้วนๆ ยังไงก็เติมส่วนหนึ่ง ให้เป็นน้ำอุ่นจะดีกว่า
       
       จินดารัตน์ - น้ำหนักเท่าไหร่ อยากซื้อทีเดียว 2 เครื่อง จะเอาไปใช้ที่ยุโรป ได้มั้ยคะ
       
       ปานเทพ - ยุโรปต้องเช็กไฟนิดหนึ่งครับ ระบบไฟอาจจะไม่เหมือนกัน
       
       จินดารัตน์ - ล่าสุดคุณสนธิบอกว่า จะติดต่อให้ทางผู้ผลิตทำไฟ 110 ขึ้นมาด้วยเช่นกัน
       
       ปานเทพ - เพราะคนไทยในอเมริกาต้องการ รออีกสักพักครับ จะดำเนินการให้
       
       จินดารัตน์ - เขาบอกว่าอยากได้ข้อมูลเครื่องทำน้ำด่างที่เป็นภาษาอังกฤษ
       
       ปานเทพ - มีอยู่แล้วครับ
       
       จินดารัตน์ - ทั้งภาษาอังกฤษ และไทย ในโบรว์ชัวร์จำเป็นต้องอ่านมั้ยคะ เขาจะแนะนำทุกอย่างเลย เขาบอกว่าทำเป็นเอกสารดาวน์โหลดในหน้าเว็บไซต์ได้มั้ย
       หลังจากซื้อมาแล้วต้องมีค่าบำรุงรักษา อะไรบ้าง กี่ปี
       
       ปานเทพ - จริงๆเรารับประกัน 1 ปี หลังจากนั้นเราจะดูแลซ่อมให้ เพราะเราจะตั้งศูนย์ซ่อม แต่สิ่งที่จะเปลี่ยนไม่มีอะไรเลย นอกจากไส้กรองเท่านั้นเอง ขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้ หมื่นลิตรโดยประมาณต่อ 1 ไส้กรอง มี 2 ไส้กรอง 2 ชั้น
       
       จินดารัตน์ - อยู่ต่างจังหวัดรับติดตั้งให้มั้ย
       
       ปานเทพ - ขึ้นอยู่กับมีศูนย์ ASTV Shop มั้ย และเขาเป็นตัวแทนจำหน่ายมั้ย
       
       จินดารัตน์ - ส่วนใหญ่ก็จะถามอายุการใช้งานกี่ปี และต้องเปลี่ยนอะไรบ้าง นานเป็นสิบปีนะคะ เขาบอกว่า เห็นมีขายหลายยี่ห้อ ตั้งแต่ 4 พันบาทยัน 8 หมื่นเลย
       
       ปานเทพ - ใช่ครับ ผมรู้จักอยู่หลายยี่ห้อเลย ทุกยี่ห้อเลย ราคา 4 พันต้องให้เข้าใจไว้เลย ว่าจำนวนเพลตที่ทำค่าโออาร์พีจะทำได้ต่ำ ทำได้ช่วงสั้นๆเท่านั้นเอง ทำมาจากเพลตไททาเนียม และเคลือบด้วยแพลตตินั่ม แต่เครื่องนี้ทำจากไททาเนียม และเคลือบแพลตตินั่มถึง 8 เพลต ในขณะบางยี่ห้อไม่ทำจากวัสดุอย่างนี้เลย แล้วก็เสียเร็ว พวกราคาต่ำๆส่วนใหญ่ ใช้ได้ไม่ทน ไม่นาน ช่วงที่ทำจะแคบมาก ส่วนใหญ่อ้างว่าเป็นเครื่องน้ำด่าง เพราะตอนนี้กำลังดัง แล้วก็เป็นเครื่องสเปกที่คุณสมบัติที่ไม่ถัดเทียมกับราคานี้ ราคานี้ถัดเทียมกับรุ่นที่ใช้กันอยู่ในวงการ 8 หมื่น- แสนกว่าบาทโดยประมาณ ไม่อย่างนั้นแล้วเครื่องมันจะทำไม่ได้โดยการแยกน้ำออกเป็น 2 สายแบบนี้
       
       จินดารัตน์ - เพราะเขาบอกว่าเคยเห็นหน้าตาแบบนี้แต่แสนกว่าบาท เขาบอกว่าที่บ้าน น้ำบาดาลใช้ได้มั้ย หรือต้องต่อท่อประปาอย่างเดียว
       
       ปานเทพ - อย่างนี้ครับน้ำบาดาลต้องขึ้นอยู่กับคุณภาพ น้ำประปาเป็นเป้าหมายของเครื่องนี แต่ถ้าเป็นน้ำบาดาลมีวิะคือต้องไปผ่านเครื่องกรองน้ำก่อน 1 ครั้ง แต่ว่าเครื่องกรองน้ำนั้นต้องเข้ามาในน้ำนี้อีกชั้น ต้องให้ได้อัตราความเร็วประมาณ 2 ลิตรต่อนาที ต้องมีแรงดันพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการตั้งแท้งค์สูงหน่อย หรือต่อปั้มน้ำ หรือถ้าอยู่ต่างจังหวัดแล้วไม่มี ไม่สามารถทำได้ ทั้งสองวิธี ก็ใช้วิธีอื่น ผสมน้ำขี้เถ้า ก็ไม่ต้องมีเครื่อง น้ำขี้เถ้า และถ้าอยากได้ประจุลบด้วย ก็เอาปูนขาว ผสมขมิ้นชัน ผสมน้ำขี้เถ้า แล้วก็ผสมกันเข้าไป วัดว่าค่า ph เท่าไร แล้วก็ลดสัดส่วนด้วยการผสมน้ำอย่างอื่น แต่ก็จะยุ่งยากหน่อย แต่ก็ชดเชยกันได้
       
       จินดารัตน์ - งั้นต้องดูว่าน้ำบาดาลที่บ้านเป็นยังไง
       
       ปานเทพ - ใช่ ต้องดูคุณภาพ
       
       จินดารัตน์ - มันหนักหนาสาหัสหรือเปล่า ถ้าออกมาแดงๆ เลยนี่คงแย่ มีคนเขาแนะนำว่า ให้ซื้อเครื่องกรองพวกโลหะหนัก พวกที่เป็นท่อใหญ่ๆ
       
       ปานเทพ - ขึ้นกับคุณภาพของน้ำที่นั่น
       
       จินดารัตน์ - ก็คือดูแล้วกันว่าออกมาแล้วเป็นยังไงบ้าง ดื่มไหวมั้ย แต่ก็ไม่อยากแนะนำ ถ้าต่อตรง เครื่องจะพังเร็วด้วย
       
       ปานเทพ - ถึงทำได้ก็ใช้งานหนัก
       
       จินดารัตน์ - เครื่องทำน้ำด่างจะต้องเปิด/ปิด สลับกันใช้หรือเปล่า เขาบอกว่าใช้น้ำด่างอย่างเดียว จะทำให้น้ำเป็นกรดสะสมมากขึ้นมั้ย
       
       ปานเทพ - ไม่เกี่ยวครับ ร่างกายส่วนใหญ่เราต้องการด่างอาหาร 75 เปอร์เซ็นต์ กรดแค่ 25 เปอร์เซ็นต์ แต่ทุกวันนี้มนุษย์ส่วนใหญ่กินกรดถึง 75 เปอร์เซ็นต์ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นของทอด น้ำมัน
       
       จินดารัตน์ - เครื่องดื่ม
       
       ปานเทพ - เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
       
       จินดารัตน์ - น้ำดำทั้งหลาย
       
       ปานเทพ - น้ำดำทั้งหลาย เครื่องดื่มที่มีกรดคาร์บอนิก รวมไปถึงแม้กระทั่งอาหารแทบทุกชนิด แม้กระทั่งน้ำดื่มธรรมดาที่เป็นกรดก็มีนะครับ เพราะฉะนั้นส่วนใหญ่เรากินเป็นกรดเสียเยอะ การได้น้ำด่างก็คือการปรับสมดุลให้เกิดความพอดีมากขึ้นต่อร่างกาย คือเป็นด่างอ่อนๆ ในร่างกาย ในเลือด เป็นเป้าหมาย
       
       จินดารัตน์ - เขาบอกน้ำด่างพร้อมดื่มชนิดขวดแก้วเก็บไว้ทานได้กี่วัน
       
       ปานเทพ - ขึ้นอยู่กับขวด-จุกครับ ถ้าขวดเป็นแก้ว และจุกเก็บได้ดี ไม่มีอากาศรั่วไหลเลย ได้ถึง 4-5 วัน
       
       จินดารัตน์ - จุกที่มันเป็นสุญญากาศ
       
       ปานเทพ - ส่วนด่างนี่ไม่เปลี่ยนค่าเลยนะครับ จะเปลี่ยนค่า orr แต่ถ้าจุกดี และไม่มีอากาศอยู่ข้างใน คือเติมน้ำเต็ม ก็จะเก็บได้นาน
       
       จินดารัตน์ - ที่บ้านจะดื่มน้ำต้มสุกอยู่เป็นประจำ ถ้าน้ำด่างต้องต้มสุกดื่มแล้วจะเสียคุณค่าหรือเปล่า
       
       ปานเทพ - เสียครับ ลดทอนลงไปหน่อย เพราะฉะนั้นแล้วเป้าหมายจริงๆ ก็คือดื่มน้ำแบบนี้จากเครื่องโดยตรง ไม่ใช่ไปต้มอีกชั้นหนึ่ง ต้มเพื่อเป็นอุณหภูมิให้อุ่นๆ เท่านั้น
       
       จินดารัตน์ - ถ้าอย่างนี้ เราใช้ฮีตติ้ง เป็นน้ำด่าง ก่อนหน้านี้ก็เป็นน้ำอุ่น
       
       ปานเทพ - แต่จริงๆ ผมแนะนำว่า วิธีที่ดีที่สุดนะครับ ถ้าเป็นเทคนิค คือจะต้มน้ำก็ต้มไป แต่เพื่อเอาอุณหภูมิของเขาเอามาใช้ เพราะน้ำเป้าประสงค์ก็คือเป็นน้ำด่าง และมีประจุไฟฟ้าลบ ดังนั้นเราไม่อยากเสียคุณค่าตรงนี้ก็ใช้เรื่องอุณหภูมิ โดยการผสมกับสิ่งที่มีความร้อนกว่า จะดีกว่า ถึงแม้จะทำได้ด้วยวิธีอื่น
       
       จินดารัตน์ - อยากทราบว่าถ้าเราดื่มน้ำด่างแล้ว จำเป็นอีกหรือเปล่าที่จะต้องดื่มน้ำปัสสาวะ
       
       ปานเทพ - คนละวัตถุประสงค์นะครับ น้ำปัสสาวะดื่มได้ก็ถือว่าสุดยอดแล้ว
       
       จินดารัตน์ - รักษาโรคได้
       
       ปานเทพ - ถือว่าสุดยอดแล้วในการที่จะใช้พึ่งพาตนเอง ไม่ต้องมีน้ำด่างอะไรเลย เพียงแต่ว่ามันไม่ใช่ทุกคนที่จะทำอย่างนั้นได้ และประจุไฟฟ้าลบไม่เท่ากับเครื่อง คือค่า orp คือการต้านอนุมูลอิสระ มันก็เลยต้องเสริมกัน
       
       จินดารัตน์ - และที่สำคัญ กลิ่น
       
       ปานเทพ - นั่นก็เป็นความสามารถส่วนตัว
       
       จินดารัตน์ - เขาบอกว่าน้ำด่าง กับฉี่ ต่างกันอย่างไร
       
       ปานเทพ - ต่างกันครับ ฉี่ก็ออกจากร่างกาย น้ำด่างก็จากน้ำประปานี่ล่ะครับ
       
       จินดารัตน์ - เขาบอกน้ำด่างกินหลังมื้ออาหารได้หรือเปล่า มันจะไปสะเทือนกรดในกระเพาะอาหาร ส่งผลต่อการย่อยมั้ย
       
       ปานเทพ - สภาพกรด ph ต่ำมากๆ นะครับ ประมาณ 1 ซึ่งหมายถึงว่ามันยากที่จะไปลดทอนความเป็นกรดในกระเพาะอาหารได้ ไม่มีความกังวลในเรื่องนี้เลยนะครับ เพราะว่ากรดในกระเพาะนี่ ผมอยากจะบอกว่าค่า ph 17 กับ 6 ต่างกัน 10 เท่าตัว ถ้าเป็นสูตรคำนวณแบบใช้สูตรล็อก 7 กับ 5 ph ต่างกัน 100 เท่าตัว คือมันต่างกันไปเรื่อยๆ เป็นเท่าๆ อย่างนี้ เพราะฉะนั้นแล้ว ph ในกระเพาะอาหาร ค่าความเป็นกรดสูงมากเกินกว่าที่น้ำด่างจะไปลดทอนความเป็นกรดในกระเพาะอาหารได้
       
       จินดารัตน์ - ถ้าดื่มน้ำด่างกับยา ก็บอกแล้วว่าไม่ควร
       
       ปานเทพ - มันละลายเร็วครับ
       
       จินดารัตน์ - แล้วเด็กดื่มเพียวๆ ต้องอายุเท่าไร
       
       ปานเทพ - ก็ดื่มได้หมดครับ แต่ต้องเป็นน้ำเบอร์ 1 ตอนช่วงแรกๆ
       
       จินดารัตน์ - หากพลาดไปดื่มน้ำกรดจากท่ออีกก๊อกจะเป็นอะไรมั้ย
       
       ปานเทพ - ก็ดื่มน้ำด่างตามไป มันไม่ออกมาหรอกครับ มันออกมาท่อเดียว คือท่อที่เราใช้
       
       จินดารัตน์ - แล้วท่อนั้นนะ แค่คุณผู้ชมได้กลิ่นมันก็ไม่อยากดื่มแล้วค่ะ มันเป็นคลอรีนนะคะ อยากทราบว่าสามีล้างไตมา 5 ปีแล้ว ดื่มน้ำด่างได้มั้ย
       
       ปานเทพ - ตามที่ผมได้คุยกับผู้เชี่ยวชาญนะครับ ขั้นแรกก็คือ มันไม่เกี่ยวกับน้ำด่าง หรือน้ำอะไรครับ มันขึ้นอยู่กับว่าสภาพไตเราดื่มน้ำได้มากแค่ไหน อันนั้นสำคัญมากกว่า สภาพปกติแล้วคนที่เป็นนิ่ว มักจะมีความเป็นกรดสูง ด่างน่าจะมีภาวะที่จะช่วยคนที่เป็นโรคนิ่วเสียด้วยซ้ำไป แต่ควรจะปรึกษาแพทย์ว่าสภาพของคนที่ดื่ม เป็นโรคไต ดื่มน้ำได้มากแค่ไหน
       
       จินดารัตน์ - อ๋อ อยู่ที่ปริมาณมากกว่า ถ้าซื้อเครื่องมาแล้ว ตอนออกจากบ้านเราเอาน้ำด่างเติมใส่ขวดพกไปกินได้มั้ย ถ้าทำได้แล้วน้ำด่างที่เติมไปอยู่ได้นานแค่ไหน
       
       ปานเทพ - ตอบแล้ว
       
       จินดารัตน์ - เมื่อกี้ตอบแล้ว ควรจะเป็นขวดแก้ว หรือขวดพลาสติกที่คุณภาพดีมากๆ และต้องเป็นสุญญากาศ
       
       ปานเทพ - ต้องสุญญากาศครับ
       
       จินดารัตน์ - น้ำด่างเป็นแนวเดียวกับที่เราเอาผงถ่านของสันติอโศกมาแช่จนตกตะกอนมั้ย
       
       ปานเทพ - คล้ายๆ กัน แต่ว่าผงถ่านมันยังไม่เป็นประจุลบ ยังคงเป็นประจุบวก คือยังไม่ต้านอนุมูลอิสระ แล้วก็ดื่มยาก เพราะมันมีกากด้วย มันผสมด้วยอย่างอื่นที่ไม่ใช่เฉพาะน้ำอย่างเดียว มีกากขี้เถ้าด้วย มันก็เลยทำให้ดื่มยากหน่อย เฝื่อนหน่อย แต่น้ำนี่ ph เท่ากัน มันดื่มได้
       
       จินดารัตน์ - มันเหมือนน้ำเปล่าเลยค่ะ
       
       ปานเทพ - เหมือนน้ำเปล่า มันไม่รู้สึกอะไรเลย ไม่รู้สึกกัด ไม่มีอะไะรเลย
       
       จินดารัตน์ - ก็เหมือนดื่มน้ำเปล่าธรรมดา ใช้อะไรวัดความเป็นกรด-ด่างได้ครับ ใช้กระดาษลิสมัสหรือเปล่า
       
       ปานเทพ - ได้ครับ กระดาษลิสมัสได้ แต่ผมใช้มิเตอร์วัดเลย สมมุติว่าผมจะวัดน้ำ ก็เปิดสักเบอร์หนึ่ง ลองดู แต่ว่าง่ายที่สุดก็คือว่า เราใช้เครื่องนี้วัดเอา แล้วก็ไปจุ่มดูว่า ph เท่าไร 9 กว่า แล้วก็กำลังวิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ 9.36-9.37 เป็นด่างจริงๆ ครับ
       
       จินดารัตน์ - นี่คือระดับ 3
       
       ปานเทพ - ครับ 9.38 และก็ยังวิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ
       
       จินดารัตน์ - เครื่องนี้มีขายทั่วไปนะคะ เป็น ph มิเตอร์
       
       ปานเทพ - ph มิเตอร์ วัดได้ครับ และสามารถไปใช้วัดปัสสาวะได้ด้วย
       
       จินดารัตน์ - ว่ามีความเป็นด่างเท่าไร
       
       ปานเทพ - เพราะฉะนั้นอย่าไปใช้ในสิ่งที่เราจะดื่มนะครับ ไปวัดด้วยภาชนะที่เราจัดไว้ ก็จะได้รู้ว่าสิ่งที่เราออกนั้นเป็นกรดมากเกินไปหรือเปล่า และช่วยปรับสมดุลอาหาร
       
       จินดารัตน์ - เขาบอกว่าควรจะดื่มวันละกี่แก้ว
       
       ปานเทพ - จริงๆ น้ำดื่มทั่วๆ ไปก็คือดื่มได้ 1 ลิตรขึ้นไป
       
       จินดารัตน์ - ประมาณ 6-8 แก้ว อย่างที่เราดื่มกันปกติ
       
       ปานเทพ - ดื่มแทนน้ำครับ
       
       จินดารัตน์ - ดื่มมากๆ ก็ไม่เป็นอะไร คนท้องดื่มได้มั้ยคะ
       
       ปานเทพ - ดื่มได้ครับ
       
       จินดารัตน์ - แต่ต้องระดับต่ำ เบอร์ 1 เด็กๆ ก็ดื่มได้ เขาบอกว่า วันหนึ่งเขาดื่มน้ำ 3 ลิตร
       
       ปานเทพ - ก็ได้ครับ บางคนก็มีครับ แต่ผมคิดว่าค่อนข้างมาก
       
       จินดารัตน์ - ดื่มผสมก็ได้นะคะ จริงๆ ถ้าดื่มผสมระหว่างน้ำปกติก็ได้ แต่ว่าถ้า 6-8 แก้ว เป็นระดับปกติที่บุคคลทั่วไปดื่ม ถ้ากรองน้ำด่างเอาไว้ใส่ขวด .. อันนี้ อ.ปานเทพ ตอบแล้ว ระหว่างขวดพลาสติกกับขวดแก้ว ต่างกันยังไง แช่ตู้เย็นได้มั้ย
       
       ปานเทพ - ขวดแก้วดีกว่าครับ แช่ตู้เย็นได้ครับ
       
       จินดารัตน์ - แต่ต้องเป็นสุญญากาศนะคะ เขาบอกว่าพอดีที่บ้านใช้เครื่องเอเม็กซ์ เครื่องทำน้ำด่างคุณสมบัติต่างกันอย่างไร
       
       ปานเทพ - ผมเคยทดลองดูแล้ว เอเม็กซ์ก็ดีนะครับ ไม่ใช่ไม่ดี แต่เขาก็มีวัตถุประสงค์เพื่อเรียงโมเลกุล ให้เป็นหกเหลี่ยม แล้วก็มีความเล็ก ละเอียด เพียงแต่มันไม่ได้แก้เรื่องกรด-ด่าง มันไม่ได้แก้เรื่องต้านอนุมูลอิสระ แต่เครื่องนี้มันใช้ต้านอนุมูลอิสระ ให้ฤทธิ์เป็นด่าง และยังมีสภาพโมเลกุลขนาดเล็กกว่าเอเม็กซ์ด้วยซ้ำไป ด้วยการเอาน้ำมันมาทดสอบ ก็แสดงว่ามันมีสภาพโมเลกุลขนาด พลัสของโมเลกุลค่อนข้างขนาดเล็ก คือดูดซึมเข้าไปได้เลย ทำให้เราสามารถที่จะเอาไปใช้ได้หลายอย่าง ไม่ใช่แค่ดื่มอย่างเดียวนะครับ สำหรับคนเข้าหลักสูตรล้างพิษตับ คือใช้น้ำนี้เบอร์ 3 ดีท็อกซ์ได้เลยนะครับ
       
       จินดารัตน์ - อ๋อ ใช่เลยค่ะ มีคนสงสัยเรื่องนี้ด้วยเหมือนกัน
       
       ปานเทพ - ใช่ ใช้ได้เลยนะครับ ใช้ได้อย่างดีด้วย
       
       จินดารัตน์ - เอาเบอร์ 3 เลยนะคะ อ.ปานเทพ มีคนถามว่ามีเครื่องกรองอยู่แล้ว เคยซื้อเครื่องกรองดีๆ มาใช้ พอเอาเครื่องนี้มาต่อเข้ากันได้มั้ย
       
       ปานเทพ - จริงๆ ไม่ควรครับ เพราะว่าเครื่องทำน้ำด่างต้องการแร่ธาตุธรรมชาติจากน้ำประปาด้วย ฉะนั้นถ้าเรากรองอย่างไม่เหลืออะไรเลย เช่น เครื่องกรองชั้นเยี่ยมไม่เหลืออะไรเลย แร่ธาตุที่จะทำน้ำด่างก็หายไปด้วย ไม่ได้ประโยชน์อะไรจากน้ำ เพราะฉะนั้นน้ำจากน้ำประปาจะดีที่สุดเลย มันกรองเสร็จแยกของดีให้เราดื่ม แยกของเสียทิ้งไปให้หมดเลย
       
       จินดารัตน์ - เครื่องนี้รับประกัน 1 ปีนะคะ อันนี้ถามเยอะที่สุด เมื่อไหร่จะมีระบบผ่อนคะ
       
       ปานเทพ - คงเร็วๆนี้ และเรียนท่านผู้ชมว่าโทรศัพท์แล้วได้เดือนเมษายน จริงๆแล้วคุณสนธิไปเจรจากับทางจีนให้ส่งเร็วกว่านั้น ถ้ายังสั่งวันนี้วันพรุ่งนี้ จริงๆได้เดือนมีนาคม จะเร็วกว่านั้นอีก มาอีก 500 เครื่อง ใครช้าก็จะช้าไปอีก ใครสนใจโทรศัพท์ไป 02 633 5353 ถึงเที่ยงคืน
       และเรียนท่านผู้ชมว่า ทำไมเราถูกแซงคิวหรือเปล่า คิวไม่ได้ขึ้นอยู่กับเบอร์ แต่ขึ้นอยู่กับการโอนเงิน ใครโอนเงินได้เสร็จสิ้นก่อนถือว่่าเข้าคิวก่อนอยู่ดี
       
       จินดารัตน์ - จะเลื่อนลำดับขึ้นมาโดยปริยายนะคะ สามารถเช็กรายชื่อผู้ที่จะได้รับเครื่องทำน้ำด่างว่า ใครได้รับเดือนกุมภาพันธ์ มีนาคม ตอนนี้รายชื่อออกมาหมดแล้วในเว็บไซต์ผู้จัดการ จะมีเครื่องนี้โชว์เลย ขอบคุณมากนะคะ อ.ปานเทพ เดี๋ยวถ้ามีข้อสงสัยอย่างไรจะถามอีกแล้วตอบท่านผู้ชมทางบ้าน เซี้ยๆ เดี๋ยวพักกันก่อนค่ะคุณผู้ชม ช่วงหน้ากลับมาพบกับคุณสนธิค่ะ
       
       คลิก! อ่านต่อ
       
       

จำนวนคนโหวต 68 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017