หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกการเมือง | ฝั่งขวาเจ้าพระยา
 

“กรีซ”ลูกหนี้ผู้ยิ่งใหญ่ ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
26 พฤษภาคม 2555 05:22 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
 “กรีซ”ลูกหนี้ผู้ยิ่งใหญ่ ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย

 “กรีซ”ลูกหนี้ผู้ยิ่งใหญ่ ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย

 “กรีซ”ลูกหนี้ผู้ยิ่งใหญ่ ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย

เมื่อปี 2001 ซึ่งกรีซเข้าร่วมเป็นสมาชิกเงินสกุลยูโร ตลาดการเงินของโลก เพิ่งจะผ่านวิกฤติการณ์ครั้งใหญ่ติดๆ กันหลายระลอก นับตั้งแต่วิกฤติการณ์การเงินในเอเชีย หรือ วิกฤติต้มยำกุ้ง ในปี 1997 วิกฤติการณ์การเงินรัสเซีย ในปี 1998 และวิกฤติฟองสบู่ดอทคอม ในสหรัฐฯ เมื่อปี 2000
       
       สถาบันการเงินขนาดใหญ่ ของตะวันตก รวมทั้งกองทุนทั้งหลาย ต้องหาตลาดใหม่ๆ ที่มีความมั่นคงปลอดภัย และให้ผลตอบแทนที่ดี กรีซ คือ คำตอบ เพราะว่า กรีซ เป็นสมาชิกสกุลเงินยูโร ซึ่งจะต้องมีวินัยทางการคลัง ที่สอดคล้องกับกติกาของกลุ่มยูโร โดยเฉพาะในเรื่องการขาดดุล การคลัง ที่ต้องไม่เกิน 3% ของจีดีพี ภาระหนี้สาธารณะต่อจีดีพี ต้องอยู่ในสัดส่วนที่กำหนด
       
       การเป็นสมาชิกสกุลเงินยูโร ของกรีซ จึงเป็นใบรับประกันชั้นดี ที่ทำให้สถาบันการเงินวางใจว่า กรีซ เป็นลูกหนี้ที่ไม่มีความเสี่ยง ธนาคารขนาดใหญ่ของฝรั่งเศส เยอรมนี อังกฤษ และสหรัฐฯ จึงเต็มใจให้กู้ ในรูปของการซื้อพันธบัตรรัฐบาลกรีซ
       
       อีก 10 ปีให้หลัง ความจริงจึงปรากฎว่า รัฐบาลกรีซมีหนี้สินมหาศาลถึง 3 แสนล้านยูโร หรือ 140 % ของจีดีพี มีการขาดดุลการคลัง ถึง 13 % ของจีดีพี ตัวเลขเมื่อปี 2001 เป็นการแต่งบัญชี เพื่อจะได้เข้าเป็นสมาชิกเงินยูโรได้ และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา วิกฤติหนี้สาธารณะของกรีซ ก็ก่อตัวขึ้น และยิ่งนานวัน ก็ยิ่งมีความชัดเจนว่าจะเอาไม่อยู่
       
       สองปีที่ผ่านมาของกลุ่มยูโรซึ่งมีเยอรมนีและฝรั่งเศสเป็นหัวเรือใหญ่ รวมทั้ง ไอเอ็มเอฟ อัดฉีดเงินก้อนใหญ่ให้กรีซ เพื่อไม่ให้เกิดการผิดนัดชำระหนี้ รวมแล้ว 2 แสนกว่าล้านยูโร เจ้าหนี้ซึ่งเป็นธนาคารเอกชน ยอมลดหนี้ให้เกือบ 80 % ทั้งยังลดดอกเบี้ย ยืดอายุหนี้ออกไป ซึ่งถือว่า เป็นครั้งแรกก็ว่าได้ ที่เจ้าหนี้ยอมร่วมแบกรับภาระร่วมกับลูกหนี้ ไม่บีบบังคับให้ชำระหนี้ โดยเจ้าหนี้ไม่ยอมเสียอะไรเลย เพราะครั้งนี้ ลูกหนี้คือรัฐบาล ถ้ารัฐบาลไม่มีปัญญาชำระหนี้แล้ว เจ้าหนี้ก็ไม่รู้ว่าจะไปไล่เบี้ยเอากับใคร ต่างกับวิกฤติต้มยำกุ้ง ที่ลูกหนี้เป็นภาคเอกชน ไอเอ็มเอฟจึงบีบให้รัฐบาลของประเทศในเอเชีย รวมทั้งประเทศไทย รับภาระหนี้แทนภาคเอกชนได้
       
       ในบรรดาเจ้าหนี้ของกรีซ ธนาคารฝรั่งเศเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ที่สุด มีมูลค่าหนี้ 41.4 พันล้านยูโร รองลงมาคือ เยอรมนี 15.9 พันล้านยูโร อังกฤษ 9.4 พันล้านยูโร และสหรัฐฯ 6.2 พันล้านยูโร
       
       เงินช่วยเหลือ 2 แสนกว่าล้านยูโร ที่กลุ่มประเทศสมาชิกยูโร ลงขันให้รัฐบาลกรีซนำไปชำระหนี้ที่ถึงกำหนด ไม่ใช่เงินให้ฟรี กรีซต้องใช้คืน และเพื่อเป็นหลักประกันว่า กรีซ จะมีความสามารถในการชำระคืนได้ กลุ่มสมาชิกยูโร จึงกำหนดเงื่อนไขว่า รัฐบาลกรีซต้องดำเนินโยบายรัดเข็มขัด ลดค่าใช้จ่าย ขึ้นภาษี ขายรัฐวิสาหกิจ เพื่อที่จะได้มีรายได้มาใช้หนี้คืนในอนาคต
       
       นโยบายรัดเข็มขัดนี้ เป็นการซ้ำเติมภาวะเศรษฐกิจของกรีซ ซึ่งอ่อนแออยู่แล้ว สามเดือนแรกของปีนี้ เศรษฐกิจหดตัวลงถึง 6 % มีคนตกงานเป็นจำนวนมาก สวัสดิการที่ประชาชนเคยได้รับถูกตัดทิ้งหมด เป็นสาเหตุให้ เกิดการชุมนุมประท้วงของประชาชนอย่างต่อเนื่องในรอบสองปีที่ผ่านมา
       
       การเลือกตั้งที่เพิ่งผ่านพ้นไป เป็นการส่งสัญาณที่ชัดเจนจากชาวกรีซว่า ไม่ต้องการนโยบายรัดเข็มขัด เมื่อพรรคไซริชซา ซึ่งเป็นพรรคฝายซ้าย ที่ประกาศนโยบายต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดที่กลุ่มยูโรบังคับมให้กรีซทำตามแลกกับเงินช่วยเหลือได้รับชัยชนะ แต่เสียงไม่มากพอที่จะต้องรัฐบาลเองได้ และปฏิเสธที่จะจัดตั้งรัฐบาลผสม ทำให้ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 17 มิถุนายนนี้ ซึ่งคาดกันว่าพรรคไซริซซาจะชนะอีก และจะได้รับเสียงเพียงพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลได้
       
       การคาดการณ์นี้ นำไปสู่ความวิตกว่า กรีซจะไม่ยอมรับมาตรการรัดเข็มขัดอีกต่อไป ซึ่งจะทำให้กลุ่มยูโรโซน และไอเอ็มเอฟ อาจจะไม่ให้เงินช่วยเหลิออีก ทำให้กรีซต้องผิดนัดชำระหนี้ อยู่ในฐานะล้มละลายและต้องออกจากการเป็นสมาชิกเงินยูโร
       
       การออกจากกลุ่มสมาชิกยูโร แม้จะทำให้กรีซต้องเดือนร้อนอย่างหนัก เพราะต้องหันกลับไปใช้เงินดรัคมา ที่เป็นสกุลเงินดั้งเดิม ก่อนจะเปลี่ยนไปใช้ยูโร ซึ่งจะมีปัญหาเรื่องความน่าเชื่อถือ และค่าของเงินที่อ่อนกว่ายูโรมาก ทำให้สินค้านำเข้ามีราคาแพง ขณะเดียวกัน การผิดนัดชำระหนี้จะทำให้กรีซไม่สามารถกู้เงินได้อีกเลย แต่การออกจากยุโรก็มีผลดีคือทำให้กรีซมีอิสรภาพทางการเงิน สามารถใช้ค่าเงินเป็นเครื่องมือในการแก้ไขปัญหาทางเศรษญฐกิจได้มากกว่าตอนที่ใช้เงินยูโร ซึ่งไม่สามารถทำอะไรได้เลย ต้องรอแต่เงินช่วยเหลืออย่างเดียว
       
       ล่าสุด ที่ประชุมผู้นำยูโรอย่างไม่เป็นทางการ แสดงท่าทีว่า อยากให้กรีซเป็นสมาชิกยูโรต่อไป เพราะการออกจากยูโรของกรีซนั้น ทำความเสียหายให้กับกลุ่มยูโรมากกว่าความเสียหายที่จะเกิดกับกรีซเอง ทั้งในแง่ของศักดิ์ศรีและ การเป็นแบบอย่างให้ประเทศยูโรอื่นๆ ที่มีปัญหาหนี้สิน เช่น สเปน อิตาลี และโปรตุเกสทำตาม ซึ่งจะทำให้กลุ่มยูโรพังทลายลง
       
       นาทีนี้ หลังจากแสดงท่าทีว่าพร้อมจะชักดาบ ไม่ชำระหนี้ และออกจากยูโรไปแก้ปัญหาเอง ก็ดูเหมือนว่า ลูกหนี้ที่มีหนี้ท่วมหัวอย่างกรีซจะมีอำนาจต่อรองกับเจ้าหนี้กลุ่มประเทศสมาชิกยูโร โดยเฉพาะเยอรมนีมากขึ้น เพราะกรีซไม่มีอะไรจะเสียมากไปกว่านี้อีกแล้ว


ข่าวล่าสุด ในหมวด
โครงการบำบัดน้ำเสียคลองด่าน ใครโกงบ้าง(นอกจากวัฒนา อัศวเหม)
แจกที่ดิน 1 ล้านไร่ให้คนจน ตัวอย่างการปฏิรูปที่เป็นจริงได้
งานวิจัยการคอร์รัปชั่น จำนำข้าว โกงทุกเม็ด โกงอย่างทั่วถึง
เอไอไอบี เกมรุก “ภูมิ – เศรษฐศาสตร์” ของจีน
Project for Change จุดเทียนปฏิรูปการศึกษา
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 19 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 28 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นี้แหละโทษของประชานิยม ใช้จ่ายฟุ้มเฟือยให้แก่คนรากหญ้า ตอนนี้เป็นไงเป็นหนี้ประเทศอื่นจนล้มละลายต้องขอยืมเงิน TMF มากู้ฐานะของประเทศแต่เจ้าหนี้บอกเองต้องประหยัดนะข้าถึงจะให้ ประชาชนมันนิสัยเสียแล้วของเคยได้มาง่าย ๆ จะถูกดึงออกจากปากไม่มีใครยอม จึงต่อต้าน ประเทศไทยกำลังจะเดินไปในแนวทางเดียวกับกรีก รัฐบาลอียิ่งลักษณ์ประชานิยม กู้เงินมาแจกจ่ายคนฐากหญ้าเพื่อหาเสียงต่อไปมันก็จะพาประเทศไปสู้ความล้มจมเช่นเดียวกับกรีก ต่อไปก็ถูกขับออกจากอาเชี่ยนในฐานะล้มละลายทางเศษฐกิจ ต้มยำกุ้งรอบ 2
samilar@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 25 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นโยบายเศรษฐกิจพอเพียง ถ้ารัฐบาลทำให้สังคมเข้าใจได้ และส่งเสริมค่านิยมแบบพอเพียง

ประเทศจะไม่มีวันล่มสลายแบบกรีซแน่นอน
รักในหลวง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 24 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เปิดเสรีอาเซียนสิงคโปร์ทาสทุนสามานย์ถ้ามันร่วมมือกับพวกอเมริกาและตะวันตกอีกหน่อยไทยก็หนีไม่พ้นกรีซเพราะนิสัยติดยึดการบริโภคกับแบมือขอแต่ประชานิยมไม่สนในปัญหาบ้านเมืองแม้แต่พวกเยาวชนที่กำลังจะเป็นปัญญาชนทุกวันนี้ก็ไม่เคยคิดที่จะเรียนรุ้เพื่อเป็นเกราะคุ้มกันให้กับตัวเองและประเทศชาติก็คิดว่าไม่ช้าไม่นานแน่นอนซึ่งใจจริงก็ไม่อยากให้เกิดพยายามบอกอธิบายให้หาทางป้องกันตนเองด้วยเศรษฐกิจพอเพียงแต่แม้แต่คนรอบตัวยังไม่ให้ความสนใจ ก็ได้แต่ภาวนาว่าบ้านเมืองจะมีคนดีคอยดูแลป้องชาติป้องแผ่นดินเหมือนองค์พ่อหลวงของเรา สาธุ
vv
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 23 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กรีกนี่ก็ต้นตำหรับประชาธิปไตย แต่ละพรรคก็ใช้นโยบายประชานิยม รถคันแรก บ้านหลังแรก ไทยก็ไปลอกเขามา ประชาธิปไตย+ประชานิยม+คนไม่ทำงาน แถมใช้เงินอนาคต+รสนิยมใช้ของนอก แต่รายได้ต่ำ
อนาคตคงเป็นเช่นกรีก+อาเจนตินา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 22 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สหภาพยุโรป
รวมกันไปตาย
ทุนนิยมหลอกลวง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 21 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ศุตรเด็ดลูกหนี้ที่ดี
ไม่หนี้ไม่จ่าย
มี/ไม่มีไม่สน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เยอรมันกับอังกฤษ ไม่ได้ช่วยอะไรกรีกจริงๆ ให้เงินกู้ แต่เงินนั้นไม่เคยไปถึงประเทศ เพราะเยรมันเอาเงินนั้นจ่ายหนี้เยอรมันกลับ และเงินกู้ที่ให้ใหม่ก็ดอกสูงกว่าเดิม เท่ากับว่าไปเพิ่มหนี้ให้ แถมได้หน้าว่าเป็นคนดี
กรีก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 18 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วในอนาคตของเอเชีย จะเป็นยังไง จะคล้ายกันกับ EU ไหม เห็นบอกจะเริ่มทำใน ปี 2558
145
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 17 +9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอให้ประเทศไทยอยู่ด้วยความไม่ประมาท ยึดเศรษฐกิจพอเพียงเป็นที่พึ่ง เพื่อปูพื้นฐานให้คนไทย สังคมไทยแข็งแรง...ทักษิณเอานโยบายในหลวงไปโจมตี หาว่าทำให้เศรษฐกิจไม่โต แหมก็อยากจะบอกว่า ก่อนรวยมันก็ต้องพอมีพอกินก่อนนะ ในหลวงไม่ได้ห้ามรวย แต่ท่านไม่ให้มองข้ามช็อตต่างหาก
พอเพียงก่อน ถึงจะรวยนะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
การไม่มีหนี้สินเป็นลาภอันประเสริฐ

คนรุ่นใหม่คิดเป็นหนี้กิจการจะได้ใหญ่โต

รัฐบาลเป็นหนี้แสดงว่าเครดิตดี โกงกิน

เมื่อมีโอกาส มีอำนาจ แบ่งกันกินทั้งหมด

ปกปิดเรื่องคดีไมมีการคุ้ยออกมาให้ปวดสมอง

คดีมีอายุความ ออกจากรัฐบาลก็อ้างรัฐบาล

ชุดที่แล้วก่อหนี้สินและสร้างหนี้ไว้ นี่คือเมืองไทย

รอวันล้มละอาย ทุกวันนี้หมดอิสรภาพแล้วยังไม่ตื่น

ปิดประเทศไม่ได้ ทำอะไรก็ไม่ได้ เจ้าหนี้ค้ำคออยู่

เอ็งปิดประเทศหรือไล่ห้างพวกข้าออกไป หนี้คืนมา

ให้หมด จำใจต้องปล่อยให้เขาเปิดห้างมั่วไปหมด

ไม่ใช่มีเฉพาะจังหวัดหรือแค่อำเภอ แต่มีเกือบทั่วหมู่

บ้าน ทั่วประเทศ รังแกจนชาวบ้านรากฐานร้านค้าพัง

เสียหายหมด โอกาสคนรุ่นใหม่ไม่มีสิทธิ์เกิดอีกแล้ว
การุณ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 +11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความเลวของยุโรปและIMF.หากเป็นประเทศเอเชียมันต้องบังคับขายรัฐวิสาหกิจ ขายแบงค์ ขายทรัพย์สิยทั้งหมดของประเทศก่อนแล้วจึงจะให้ยืม แต่กับพวกยุโรปด้วยกันบังคับกันแค่เป็นพิธีแล้วก็ยอมให้ยืม พวกประเทศยุโรปมันเห็นนแก่ตัวและหนน้าด้านเอาเปรียบประเทศเอเชียจริงๆ
..
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคสนี้แปลก เศรษฐียอมจ่ายเงินให้ลูกหนี้ตัวเองไปเรื่อยๆ เพื่อ"รักษาหน้า"
เชื่อว่าในที่สุดก็แบกไม่ไหว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคยไปอยู่กรีซ มาช่วงหนึ่ง นิสัยคนประเทศนี้เอะอะโวยวายโผงผาง วางท่าน่าหมั่นไส้เป็นที่สุด ยังคงยึดติดกับอดีตที่เคยยิ่งใหญ่ เอามาพูดโม้ได้เป็นวันๆ ทุกวันมีแต่ข่าวเรื่องสไตร์ค ประท้วงหยุดงาน ไม่ว่าเรื่องขึ้นเงินเดือน ลดค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าขนส่ง สารพัดที่ตนไม่พอใจ รัฐบาลก็ออกมาตอบสนองข้อเรียกร้องตลอดเวลา ควักกระเป๋าจ่ายอย่างเดียว ควักจ่ายเพลินจนเงินหมดคลัง ไม่พอยังไปยืมชาวบ้านมาจ่ายอีก อย่างนี้จะไม่ล่มจมได้อย่างไร เคยบอกเพื่อนสนิทชาวกรีซว่า ประเทศนายเดินตามรอยประเทศไทยกับอาเจนติน่า ไม่ผิดเพี้ยน สักวันจะเดือดร้อนทั้งประเทศ ผู้คนจะแก่งแย่งกัน+นิสัยคนกรีซเอง คงจะวุ่ยวายคูณ2 เข้าไปอีก
บินหลา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รีบซื้อที่ไว้ทำเกษตรอินทรีย์ คนละ1 ไร่ เอาไว้ปลูกผักกิน จะได้มีอาหารกิน เมืองไทยอุดมสมบูรณ์ ไม่ต้องขอใครกิน ถ้ารู้จักทำกินเอง
jr
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
และ ถ้าในอนาคต ประเทศปืนโตทั้งหลายบนโลกเริ่มอดอยาก

ประเทศกระเหรี่ยงแถวๆเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็เตรียม

อพยพ ย้ายถิ่่นฐาน เดิมมาจากเทือกเขาอันไต

ต่อไปจะลงทะเล ไปปลูกแพอยู่
zzzzzzzzz
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะได้เห็นข้าราชการไทยร่อนเรซูมเม่ตอนอายุ 40 กว่าๆก็คราวนี้แหละ

ถ้า EU พัง จีนกับเมกาจะยื้อได้ประมาณ 6 ปี

ในกรณีที่สถาบันการเงินเมกา ไม่พังตาม EU

ข้อมูลจากตอนที่เกิดวิกฤตเบอร์เกอร์

บริษัทขนาดกลางในไทย รับแรงกระแทกได้ไม่น่าเกิน 2 ปี

บริษัทขนาดใหญ่ น่าจะอยู่ทีึ่ 3 ถึง 4 แต่น่าจะปลดคนงานยกเล้า

บริษัทข้ามชาติเช่น ญี่ปุ่น ไต้หวันอาจจะไปเร็วกว่านั้น ประมาณว่าคาดเดาไม่ได้

อาจจะถอนสมอกลับในระยะเวลาอันสั้น

บริษัทที่เป็น out source เช่นบริษัท software เล็กๆจะรับแรงกระแทกได้ไม่เกิน 1 ปี (หรืออาจจะแค่ 3 เดือน)

ระบบราชการไทยน่าจะไม่ปลด แต่ เงินเดือนจะถูกตอนไม่เกิน 20,000 ไม่ว่าจะสาขาไหน ไม่มีการบรรจุเพิ่ม

และถ้าเก็บภาษีไม่ได้ และเข้าสู่สภาวะคับขัน

อาจจะถูกปรับเป็น 8000 ถึง 12000 ทุกระดับขั้น

น่าสนุก น่าสนุกจริงๆ

เราจะได้เห็นถนนประเทศไทย

เงียบเหมือนตอนกินเบอร์เกอร์

อีก ครั้ง ใน ไม่ ช้า

มีคำแนะนำนะครับ

พยายาม สอบเข้าราชการให้ได้

อย่างน้อย คุณก็ยังมีเงินยาไส้ เดือนละ 12000
zzzzzzzzz
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความเท่าเทียมจริงๆ มันไม่มีหรอก นอกจากเป็นคำพูดสวยหรูที่ประเทศที่ร่ำรวยกว่าไว้ใช้หลอกประเทศที่ด้อยกว่าตน สุดท้ายตนเป็นที่พึ่งแห่งตน
ซ่อนในป่าเตย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ช่วง 10 ปีหลังที่ผ่านมานี้ ยุโรปดึงหรือปล้นทรัพยากรในเอเชียไม่ได้เหมือนที่ผ่านมา เพราะประเทศสำคัญอย่างจีนไม่ยอมให้มาปล้น

คือประเทศบางประเทศ อย่างเช่นไทยอาจจะยอม แต่อย่าลืมว่าไทยก็ไม่ได้มีทรัพยากรอะไรมากมาย ไม่เพียงพอที่จะไปเลี้ยงคนที่นั่นได้ ถ้าจะให้พอต้องดึงจากจีนเท่านั้น แต่จีนเก่งมาก ไม่ยอมทุกเรื่อง เศรษฐกิจของยุโรป และอเมริกาจึงทยอยล่มไปเป็นแถบๆ

นี่เป็นอีกเครื่องยืนยันว่าความมั่งคั่งของฝรั่งที่ผ่านๆมา แท้จริงแล้วมาจากการปล้นฆ่าทั้งนั้น พอโลกมันเปลี่ยนปล้นฆ่าไม่ได้แบบที่เคยทำ ทีนี้ก็เตรียมตัวกลับไปอดอยากปากแห้งกันตามระเบียบ
A
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +37 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตัวอย่างของนโยบายประชานิยม
ไทยจะตามไปไหม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014