หน้าแรกผู้จัดการ Online | ข่าว
ข่าว อื่นๆ

เพื่อนบ้านเกาะติด.. สหรัฐฯ ขายเรือ LCS สุดล้ำให้ราชนาวีไทย

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 5 กุมภาพันธ์ 2556 03:20 น.
เพื่อนบ้านเกาะติด..  สหรัฐฯ ขายเรือ LCS สุดล้ำให้ราชนาวีไทย

เรือโจมตีชายฝั่งชั้นฟรีดอม (Freedom-Class Littoral Combat Ship) เข้าประจำการปี 2553 เป็นเรือ LCS ลำแรกของกองทัพเรือสหรัฐ ปัจจุบันกำลังเตรียมตัวไปประจำการที่สิงคโปร์ซึ่งเป็นการออกปฏิบัติการครั้งแรก ลำที่ 2 เรือฟอร์ตเวิร์ธ (LCS-3 "Forth Worth") เพิ่งเข้าประจำการเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว ปัจจุบันล็อคฮีดมาร์ตินกำลังต่ออีก 2 ลำจากทั้งหมด 6 ลำในเฟสที่ 1 และนี่คือเรือรบยุคใหม่ที่จะเข้าประจำการแทนเรือฟรีเกตชั้นโอลิเวอร์ ฮาซาร์ด เพอร์รี (Oliver Hazard Perry-Class Frigate) สื่อกลาโหมประเทศเพื่อนบ้านต่างมองว่า ความเคลื่อนไหวนี้ของฝ่ายสหรัฐฯ มีนัยสำคัญและเป็นโอกาสดีที่สุดของราชนาวีไทยที่จะมีเรือรบล้ำยุคไว้ป้องกันประเทศ มีเพียง 15 ประเทศทั่วโลกที่สหรัฐฯ จะหยิบยื่นโอกาสเช่นนี้ให้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกประเทศ. -- ภาพ: Lockheed Martin.
        .
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ - เว็บไซต์ข่าวกลาโหมชั้นนำของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศเพื่อนบ้านย่านเอเชีย ต่างจับตาข่าวสำคัญข่าวหนึ่งที่รายงานโดยเว็บไซต์ “เจนส์” (Jane's Defence) แหล่งข่าวกลาโหมและความมั่นคงที่เชื่อถือได้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งหลายฝ่ายกล่าวว่า ถ้าหากเป็นจริงก็จะเป็นรูปธรรมสำคัญของนโยบายคืนสู่เอเชียของสหรัฐฯ
       
       บริษัทล็อกฮีด มาร์ติน (Lockheed Martin) ผู้ผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์และเทคโนโลยีแห่งสหรัฐฯ ซึ่งรวมทั้งเครื่องบินรบยุคที่ 5 แบบ เอฟ-15 “ไล้ท์นิ่ง” พิจารณาเสนอขายเรือโจมตีชายฝั่ง หรือ LCS (Littoral Combat Ship) ชั้นฟรีดอม (Freedom-Class) ให้แก่ราชนาวีไทย
       
       เจนส์รายงานเรื่องนี้สัปดาห์ปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา อ้างการยืนยันของนายดัก ลอเรนโด (Doug Laurendeau) ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจระบบเรือและอากาศยานของล็อคฮีด มาร์ติน ซึ่งกล่าวว่า เป็นอีกโอกาสหนึ่งของบริษัทในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
       
       การเสนอขายเรือรบที่ล้ำหน้ารุ่นนี้ เป็นการตอบสนองคำเชื้อเชิญของไทย เพื่อเข้าร่วมเสนอในการจัดซื้อจัดหาเรือฟริเกตใหม่ จำนวน 2 ลำ ซึ่งได้รับการจัดสรรเงินงบประมาณจัดซื้อจากรัฐบาลไทยตั้งแต่เดือน ก.ย.2555 รวมเกือบ 1,000 ล้านดอลลาร์
       
       การซื้ออาวุธเทคโนโลยีสูงจากสหรัฐฯ ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นได้กับทุกประเทศ แม้จะเป็นชาติร่ำรวยมาหาศาลก็จะไม่มีโอกาสเช่นนี้ ถ้าหากไม่สอดคล้องกับนโยบายของสหรัฐฯ ซึ่งสงวนสิทธินี้ไว้ให้แก่ประเทศพันธมิตรนอกค่ายนาโต้ที่มีอยู่เพียง 15 ประเทศ และราชอาณาจักรไทยรวมอยู่ในนั้น
       
       ล็อคฮีด มาร์ตินเองก็ไม่สามารถที่จะขายอาวุธยุทโธปกรณ์ให้แก่ใครๆ ได้โดยลำพัง หากไม่ได้รับไฟเขียวจากรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งนักวิเคราะห์กลาโหมในภูมิภาคนี้หลายคนมองว่า นับเป็นโอกาสดีที่สุดของไทยที่จะมีเรือรบรุ่นล่าสุด ทันสมัยที่สุดของสหรัฐฯ ไว้ใช้
       
       และถ้าหากเป็นเช่นนั้นจริง ไทยก็จะเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นประเทศแรกๆ ในบรรดาชาติพันธมิตรนอกกลุ่มนาโต้ที่จะมีเรือ LCS ประจำการในกองทัพเรือ
       
       “ล็อคฮีด มาร์ตินดูพร้อมจะเข้าแข่งขัน เพื่อสนองความต้องการเรือฟริเกตกับทั้งเกาหลีและเยอรมนี” เจนส์กล่าว และไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นใดอีก
       
       เป็นที่ทราบกันดีว่า คู่แข่งสำคัญของเรือสหรัฐฯ ที่อยู่ในสายตาของกองทัพเรือไทยคือ เรือ DW3000H ที่ออกแบบโดยแดวูต่อเรือและวิศวกรรมทางทะเล (Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering -DSME) กับเรือตระกูลเมโก (MEKO) ที่พัฒนาโดยกลุ่มธีสเซนครุป มารีน ซีสเต็มส์ (ThyssenKrupp Marine Systems) แห่งเยอรมนี ถึงแม้ผู้สังเกตการณ์บางรายจะเคยลงความเห็นว่า สเปกที่กองทัพเรือไทยกำหนดออกมา เป็นการเข้าข้างเรือรบจากเกาหลีอย่างออกนอกหน้าก็ตาม
       
       แต่หมากต่อรองของกองทัพเรือไทยมีมากกว่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจีนกระโดดเข้าร่วมวงโดยเสนอเรือ “แบบ 054” (Type 054) พร้อมติดจรวดนำวิถีให้พิจารณาอีกราย เจนส์รายงานเรื่องนี้ แต่ก็ระบุว่า ผู้บัญชาการทหารเรือของไทย ประสงค์จะซื้อเรือที่ผลิตโดยสหรัฐฯ ยุโรป หรือเกาหลีมากกว่าด้วยงบประมาณที่ไม่เกิน 1,000 ล้านดอลลาร์
       
       เรือจีนอาจจะราคาถูกกว่าเรือที่ต่อโดยโลกตะวันตกถึง 4 เท่า แต่คุณภาพเป็นทีน่าสงสัย และกองทัพเรือไทยเคยมีประสบการณ์ตรงมาแล้วเมื่อครั้งให้จีนต่อเรือหลวงชุดนเรศวร-ตากสิน ซึ่งต้องรื้อใหม่ทั้งหมดหลังการส่งมอบ นอกจากนั้น ไทยก็ยังไม่คุ้นกับระบบอาวุธนาวีของจีนโดยสิ้นเชิง
       
       
สุดล้ำแห่งยุคสมัย

       

       
ลำที่ 2 “ฟอร์ตเวิร์ธ”

       

       
เตรียมไปสิงคโปร์

       

       
       ไม่เป็นที่ชัดเจนว่า เจนส์กำลังพูดถึงเรือฟริเกตขนาด 4,300 ตัน “เจียงไค 1” (Jiang Kai 1) หรือแบบ 054A "เจียงไค 2” ขนาด 4,053 ตัน เนื่องจากแบบ 054 ได้เลิกผลิตไปแล้วหลังจากต่อออกมาใช้ได้เพียง 2 ลำ และหันมาต่อเจียงไค 2 เพื่อนำเข้าประจำการแทน โดยติดตั้งระบบอาวุธกับระบบเรดาร์ทันสมัยกว่า
       
       ปัจจุบัน กองทัพเรือจีนมีเรือฟรีเกตแบบ 054A ประจำการ จำนวน 16 ลำ และกำลังต่ออีก 4 ลำ ทั้งนี้ เป็นรายงานในเว็บไซต์ Sino-Defence.Com ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ
       
       สื่อกลาโหมต่างๆ ในประเทศเพื่อนบ้านต่างทราบดีว่า ราชนาวีไทยไม่ใช่ลูกค้าหน้าใหม่ของล็อคฮีด มาร์ติน หากมีความสัมพันธ์ต่อกันมานานหลายสิบปีแล้วผ่านโครงการร่วมมือช่วยเหลือในระดับรัฐบาลต่อรัฐบาล ปีที่แล้ว บริษัทนี้ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องบินรบแบบเอฟ-16 ได้ทำการอัปเกรดแล้วเสร็จ และส่งมอบให้แก่กองทัพอากาศไทยล็อตแรก
       
       ในเดือน ก.พ.ปีที่แล้วเช่นกัน ล็อคฮีด มาร์ตินได้ส่งมอบเฮลิคอปเตอร์แบบ MH-60 “ซีฮอว์ก” จำนวน 2 ลำที่กองทัพเรือไทยจัดซื้อ
       
       การพันตูด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ระหว่างสหรัฐฯ และไทยยังมีลักษณะกระชั้นยิ่งขึ้นหลังการรัฐประหารยึดอำนาจของฝ่ายทหารในปี 2549 เมื่อเร็วๆ นี้บริษัทเรย์ธีออน (Raytheon) สหรัฐฯ เพิ่งประกาศเกี่ยวกับการขายจรวดนำวิถีแบบ ESSM (Evolved Sea Sparrow Missile) ให้กองทัพเรือไทย และนี่คือขีปนาวุธต่อสู้ป้องกันเรือรบดีที่สุดรุ่นหนึ่งของโลก ซึ่งไทยเป็นเพียง 1 ใน 13 ประเทศที่มีประจำการ
       
       ปัจจุบัน วุฒิสภาสหรัฐฯ กำลังรอพิจารณาร่างรัฐบัญญัติฉบับหนึ่งที่จะอนุญาติให้สหรัฐฯ ยกเรือฟรีเกตชั้นเพอร์รีฮาซาร์ดเพอร์รี (Oliver Hazard Perry-Class Frigate) ที่กำลังจะปลดประจำการ 2 ลำให้แก่ราชนาวีไทย “ฟรีๆ” พร้อมกับมิตรประเทศอีก 2 ชาติ ซึ่งแม้จะใช้งานมานาน 2 ทศวรรษ แต่เรือรบชั้นนี้ก็ยังทันสมัย หลังการฟื้นฟู และอัปเกรดก็จะใช้งานต่อไปได้อีก 20 ปี้เป็นอย่างน้อย
       
       สำหรับเรือ LCS ชั้นฟรีดอม ถูกกำหนดให้ใช้รหัสเป็นเลขคี่ คู่ขนานกับเรือชั้น “อินดีเพนเดนซ์” (LCS-2 Independence) ที่ผลิตโดยเจเนอรัล ไดนามิคส์ (General Dynamics) ซึ่งใช้รหัสเลขคู่ ขณะนี้เรือ LCS-1 ลำแรกอยู่ระหว่างเตรียมการเพื่อไปประจำที่สิงคโปร์ในปีนี้ ตามนโยบายกลับคืนสู่เอเชียแปซิฟิกของสหรัฐฯ ล็อคฮีด มาร์ตินกล่าวถึงเรื่องนี้ในเว็บไซต์
       
       อย่างไรก็ตาม บริษัทนี้เพิ่งจะผลิตเรือชั้นฟรีดอมออกมาเพียง 2 ลำเท่านั้น ลำล่าสุดคือเพิ่งทำพิธีนำเข้าประจำการในเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว คือ เรือฟอร์ตเวิร์ธ (LCS-3 Fort Worth) ขณะนี้กำลังต่ออีก 2 ลำ คือ LCS-5 “มิลวอคี” (Milwaukee) กับ LCS-7 “ดีทรอย” (Detroi) ลำต่อๆ ไปในโครงการคือ LCS-9 “ลิตเติ้ลร็อก” (Little Rock) กับ LCS-11 “ซูซิตี้” (Sioux City)
       
       แม้จะได้ชื่อเป็น “เรือโจมตีชายฝั่ง” แต่เรือชั้นฟรีดอมสามารถจัด (Configuration) ได้หลายรูปแบบตามความต้องการใช้งานในทั่วโลก ทั้งในเขตใกล้ชายทวีปและในทะเลหลวง รุ่นมาตรฐานติดตั้งระบบอีจิส (Aegis) กับระบบเรดาร์ SPY-1F(V) และระบบยิงจรวดนำวิถีแนวดิ่งแบบ MK41 ล็อคฮีด มาร์ตินกล่าว.
       
       
โอกาสอยู่แค่เอื้อม


เพื่อนบ้านเกาะติด..  สหรัฐฯ ขายเรือ LCS สุดล้ำให้ราชนาวีไทย
       
2


เพื่อนบ้านเกาะติด..  สหรัฐฯ ขายเรือ LCS สุดล้ำให้ราชนาวีไทย
       
3


เพื่อนบ้านเกาะติด..  สหรัฐฯ ขายเรือ LCS สุดล้ำให้ราชนาวีไทย
       
4


เพื่อนบ้านเกาะติด..  สหรัฐฯ ขายเรือ LCS สุดล้ำให้ราชนาวีไทย
       
5


เพื่อนบ้านเกาะติด..  สหรัฐฯ ขายเรือ LCS สุดล้ำให้ราชนาวีไทย
       
6


เพื่อนบ้านเกาะติด..  สหรัฐฯ ขายเรือ LCS สุดล้ำให้ราชนาวีไทย
       
7


เพื่อนบ้านเกาะติด..  สหรัฐฯ ขายเรือ LCS สุดล้ำให้ราชนาวีไทย
       
8


เพื่อนบ้านเกาะติด..  สหรัฐฯ ขายเรือ LCS สุดล้ำให้ราชนาวีไทย
       
9


เพื่อนบ้านเกาะติด..  สหรัฐฯ ขายเรือ LCS สุดล้ำให้ราชนาวีไทย
       
10


ข่าวล่าสุด ในหมวด
จีนโอ่เรดาร์รุ่นใหม่ตรวจจับ “แร็พเตอร์” ได้ไกลถึงเกาหลี .. หรืองานนี้จะมีหนาว?
สื่อจีนเองก็เริ่มสงสัยมันเป็นสเตลธ์แบบไหน? J-31 ปล่อยควันดำโขมง
มาตามนัด สหรัฐส่ง LCS 3 เข้าสิงคโปร์-ทะเลจีนใต้ เรือลำใหม่มี "ลูกเสือไฟ" มาด้วย
เป็นที่เลื่องลือ เรือดำน้ำเสือเหลืองยิง “เฮฟวี่เวตตอร์ปิโด” เข้าเป้าเจ๋งเป้งในน่านน้ำพิพาททะเลจีนใต้
บอลลูนของสิงคโปร์ใช้งานได้จริง ติดเรดาร์ส่งขึ้นตรวจการณ์เหนือเกาะต้นปีหน้า
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 87 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 81 คน
94 %
ไม่เห็นด้วย 6 คน
6 %
ความคิดเห็นที่ 22 +105 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปัจจุบันประเทศเพื่อนบ้านทั้งเวียดนาม มาเลเซีย อินโดฯ ล้วนแล้วแต่สั่งซื้อและปรับปรุงเรื่องนี้ทั้งสิ้น จึงเหมาะสมแล้วที่ไทยจะต้องเสริมและปรับปรุงในเรื่องนี้เช่นกัน ส่วนที่ว่ามีแล้วไม่เคยเอาออกมาใช้เมื่อจำเป็นนั้นก็เป็นมุมมองของแต่ละคน แต่มีย่อมดีกว่าไม่มี (อย่างน้อยก็เป็นไม้กันหมาได้)
คนไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 55 +37 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าเพิ่งพูดว่าจะไปบุกใครเขา เอาแค่รักษาแผ่นดินที่มีอยู่ให้ได้ซะก่อน
เขตแดนเขาพระวิหาร มันมีแน่ชัดรู้อยู่แล้ว ทหารรุ่นปู่ รุ่นพ่อ
เขารักษากันมา เจ็บตายไปก็มาก แต่ทหารรุ่นลูก หลานมันเฮงซวย
ทำเป็นบ๊องตื้น แล้วบอกว่าเส้นเขตแดนไม่แน่ชัด
แมร่งเยด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 66 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
งานนี้รวยกันอีกหลายคนนะ
ท่าน ผบ ทั้งหลาย
คนเสียภาษี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 86 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซื้อเรือมะกัน..ต้านหัวชนฝา
ถ้าซื้อเรือจีน จะต้านมั้ย ?
ถาม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 85 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอาเงินไปพัฒนาอาวุธที่ยิงได้ระยะไกล โดยมีการควบคุมจากดาวเทียมดีกว่า เพราะมองได้เห็นทุกตารางเมตร ไม่ต้องวิ่งไปให้เสียค่าน้ำมันและกำลังพล

ใช้ Remote sensor วางไว้รอบๆประเทศอีกแรง
เด็กเกรียน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เครือข่ายดาวเทียม GPS มีของแต่เมกาครับ ผิดพลาด +/- หลายเมตร ถ้านำทางด้วยดาวเทียมเราเอง ก็ต้องสร้าง/ซื้อดาวเทียมจารกกรรมขึ้นใหม่อีก

ตอนนี้จีนพยาายยามสร้างเครือข่ายของตนเองอยู่ครับ
ยศ
 
ความคิดเห็นที่ 81 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กองทัพเรือไทยต้องคิดให้ดีว่าเรืออเมริกันมันแค่ชั้นเรือโจมตีระยะไกลเท่านั้น แต่ที่ไทยต้องการคือเรือฟรีเกต 2 ลำ ซึ่งถ้าไทยอยากได้ของเยอรมันต้องต่อรองกับเยอรมันหากซื้อของเยอรมันไทยต้องได้เรือดำน้ำรุ่น U 212 เมื่อไทยมีงบประมาณให้จัดซื้อเรือดำน้ำ
samilar@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 80 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลองยิงใส่เขาพระวิหารให้ดูหน่อย อยากเห็น
อยากดู
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 78 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กองทัพกับการสู้รบเป็นเรื่องปกติ กองทัพไม่ว่าทัพบก ทัพเรือ ทัพอากาศ เขามีหน้าที่รบ เขาก็อยากได้อาวุธดี ๆ ไว้ใช้ ไว้ในเมือ เพื่อปรามผู้ที่คิดว่าเป็นมิตรแต่วันหนึ่งอาจเป็นศัตรู เหมือนคนอยากมีปืน พอซื้อมาเข้าจริง ๆ เอาไปไหนก็ไม่ได้ต้องปล่อยให้ปืนคอยขะโมยขึ้นบ้านอยู่ตามลำพัง กองทัพซื้อรถถัง ซื้อเครื่องบิน แม้แต่เรือดำน้ำก็อยากได้ทั้ง ๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะเอาไปดำในสระไหน ไป ๆ มา ๆ ก็เหมือนซื้อปืน คือถึงสิ้นปีก็เอาไว้อวดเด็ก เอาไว้ให้เด็กปีนป่ายเล่น พอเก่าก็อยากได้ไหม่ กองทัพอากาศก็อยากได้ เอฟ 16 ใจจะขาด ตอน ออกใหม่ ๆ พอได้มา เครื่องบินเจ็ตนักโทษแอบมาลงยังไม่มีปัญญาจะทำอะไรได้ จะบินไปถล่มภาคใต้ก็กลัวชาวโลกเขาจะด่า จะบินไปชายแดนเขมรเพื่อข่มเขมรก็กลัวเขาจะหาว่ายั่วยุเขา ก็เลยเหมือนซื้อปืนเอาไว้รอขะโมยนั่นเอง สุดท้ายก็เอาไว้ให้เด็กปีนเล่นวันเด็ก มันเป็นวัฒนธรรมเป็นธรรมเนียมของทหารเขา ถ้าไม่ทำ ไม่ซื้ออาวุธในสมัยใด ผบ.เหล่าทัพสมัยนั้นอาจถูกลงทัณฑ์ทางวินัยจากรัฐมนตรีกลาโหม ฐานฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามแบบธรรมเนียมหาร ถึงขั้นปลด ถอดยศข้ามพบ ข้ามชาติทีเดียว จะบอกให้
Snid
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 77 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เมกา ถ้านายแน่จริงต้อง ให้ไทยฟรีเรือบรรทุกเครื่องบินที่ปลดประจำการแล้ว และก็ขอเรือพิฆาตเอจิสด้วย จะได้มีเขี้ยวเล็บ ออกทะเลไกลๆ
รักนาวี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
LCS ก็ติด AEGIS มาให้ครับ
ได้สมใจแน่ๆ
 
ความคิดเห็นที่ 74 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอามาสร้าง โรงเรียน สอนเด็กให้หายโง่ดีกว่ามั๊ง
จะได้ไม่เป็นควายให้ทักษิณ จูงจมูก
ปปปป
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 73 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อาาา เอางบประมาณ เป็นพันๆ ล้าน มาพัฒนา อุตสาหกรรมในประเทศไม่ดีกว่าหรือครับ เรือ รถ ปืน ต่างๆ หรือ แม้แต่เครื่องบิน เราก็พัฒนา สร้างเองกันได้แล้วครับ เพียงแต่ พวกท่านๆทั้งหลาย จะหันมาดูตัวเองกันหรือยัง ว่าตอนนี้ประเทศเราเป็นยังไง แค่ 3G ยังไม่สมบูรณ์เลย แต่ ลาว เข้า 4G แล้ว มันพัฒนาลง ไปอีก 10 ปีหรือเปล่า รอบบ้านเค้าพัฒนากันไปเยอะแล้ว อีกไม่นานเราคงล้าหลังกว่าประเทศอื่นในอาเซียน แน่นอน ยกตัวอย่าง ภาษาสากล ในหลายๆประเทศใช้ภาษาอังกฤษ ประเทศเราลำดับลองที่โหล่ของอาเซียนเลยน๊ะครับ ขอบอก เราทำเองพัฒนาเองได้แล้ว เทคโนโรยี่ เราก็ไม่ด้อยไปกว่าใครหรอกครับ ทำเองดีที่สุด
thc
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 68 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซื้อให้เปลื้องเงินเปล่า เพราะทหารรบไม่เป็น รอรับคำสั่งจากรัฐบาลทาสเขมรอย่างเดียว
เสียดาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 66 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
งานนี้รวยกันอีกหลายคนนะ
ท่าน ผบ ทั้งหลาย
คนเสียภาษี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 64 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซื้อมาเพื่อกินค่าคอม-ไม่มีอะไรมากกว่านี้
asd
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 60 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประเทศไทยไม่ต้องไปซื้อหรอกไอ้เรือรบน่ะ...บ่อน้ำมันของไอ้กันกับฝรั่งเศทมันเต็มอ่าวไทยแล้ว ...ถ้ามีปัญหามันไม่ยอมให้เกิดอยู่แล้ว....ไอ้ที่ตั้งงบซื้อน่ะกะแดกมากกว่า..
สงสารประเทศไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันกระสัน จะซื้อ เลียดำน้ำอีก ซื้อมาทำไม น่าน น้ำ ไท มัน เหลือ อะไร ไปชนตอ แท่ง น้ำ มัน เขมร อีก เป็น เห็ตุ ไห้ เขมร ไม่พอ ใจจะว่าไง ไอ้ ปึ้ง ก็ ไม่พอใจนะจะบอกไห้
มัน
 
ความคิดเห็นที่ 57 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผลประโยชน์ ทางทะเลมีสูง ควรมีเรือรบชายฝั่งชั้นเยี่ยมอย่างงี้เข้าประจำการกองทัพเรือ ใครจะบอกว่าเอาไว้โชว์วันเด็กก็ช่าง ถ้าไม่มีเลย จะโดนเพื่อนบ้านข่มขู่ได้ เอกราช อธิปไตย ของชาติคงโดนรุกล้ำ บางอย่างต้องคุยกันด้วยอำนาจทางทหารไว้ข่มขู่
เห็นด้วย..ที่ซื้อ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 55 +37 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าเพิ่งพูดว่าจะไปบุกใครเขา เอาแค่รักษาแผ่นดินที่มีอยู่ให้ได้ซะก่อน
เขตแดนเขาพระวิหาร มันมีแน่ชัดรู้อยู่แล้ว ทหารรุ่นปู่ รุ่นพ่อ
เขารักษากันมา เจ็บตายไปก็มาก แต่ทหารรุ่นลูก หลานมันเฮงซวย
ทำเป็นบ๊องตื้น แล้วบอกว่าเส้นเขตแดนไม่แน่ชัด
แมร่งเยด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 54 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะซื้อให้มันเปลืองงบประมาณไปทำซากอะไร ถามหน่อยซิ ทำอะไรก็ไม่ทำ คิดได้แค่นี้ประเทศจะฉิบหายอยู่แล้ว ไปไล่ไอ้พวกเขมรมันไม่ดีกว่าเหรอ หรือมีสมองคิดได้แค่นั้น ไปตายซักดีกว่าไป๊....ไอ้พวกขายชาติ
999tee@windowslive.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เก่งจังนะเมิงอ่ะ..ไอ้ควาย
ถรุยยยย
 
ความคิดเห็นที่ 53 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนจนไม่มีจะแดก ยังเอาเงินไปซื้อของไร้สาระ
0-0
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กองทัพที่แข็งแกร่ง คือกองหนุนของเศษฐกิจที่เกรียงไกร
อำนาจ
 
ความคิดเห็นที่ 52 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอาไว้โชว์งานวันเด็กก็พอ เดี้ยวพวก โรฮิงยา เข้ามาทำงานเมืองไทยไม่ได้
wert
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่างน้อยๆก็ดีกว่าพาเด็กไปดูพญานาคาขึ้นมาเล่นน้ำ
เฮ่อ
 
ความคิดเห็นที่ 47 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เพื่อนบ้านอย่างเขมรไม่ต้องตกใจ ทหารไทยเขาชื้อมาเพื่อให้เด็กไทยได้ดูการแสดงในวันเด็กเท่านั้นเอง
ปูโง่เองคะ (pustubid สมาชิก)
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 38 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สงสัยซื้อมาตั้งโชว์ในงานวันเด็ก เดี๋ยวเด็กๆจะเบื่อซะก่อนถ้าโชว์แต่รถถังกะเครื่องบิน
เด็ก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 32 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกวิจารณ์ว่ากล่าว ไม่ว่าจะทหารหรือใครก็ตาม
ไม่ต่างอะเไรพวกกบในกะลา
เก่งแต่เห่าไปวันๆ เกิดอะไรขึ้นหรือขับไล่พวกควายแตง กล้าออกมาหรือปล่าว หรือควายไม่ต่างจากพวกแดง
ปท.นี้มันถึงไม่เจริญ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 23 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะซื้อมาทำพ่องเหรอ พอถึงเวลาต้องป้องกันประเทศ ทหารไทยขอเจรจาก่อน แล้วต้องเป็นนโยบายของรัฐบาล ไม่งั้นผบ.ทหารไม่ขยับหัมทำหน้าที่เลย
ทหารไทยที่สั่งซื้อแมร่งแดรกทุกเม็ด แต่ไม่ปกป้องประเทศ สาดดดด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 22 +104 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปัจจุบันประเทศเพื่อนบ้านทั้งเวียดนาม มาเลเซีย อินโดฯ ล้วนแล้วแต่สั่งซื้อและปรับปรุงเรื่องนี้ทั้งสิ้น จึงเหมาะสมแล้วที่ไทยจะต้องเสริมและปรับปรุงในเรื่องนี้เช่นกัน ส่วนที่ว่ามีแล้วไม่เคยเอาออกมาใช้เมื่อจำเป็นนั้นก็เป็นมุมมองของแต่ละคน แต่มีย่อมดีกว่าไม่มี (อย่างน้อยก็เป็นไม้กันหมาได้)
คนไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็อาจได้ใช้ในเร็วๆ นี้
ชาวบ้าน
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
**หมาฮวยเซ็งเห่าอยู่หน้าบ้าน กลับครางอิ้งๆเข้าไปซบ ด่าคนไทยรักชาติว่าบ้าชาติอีก
รบกับคนในชาติ
 
ความคิดเห็นที่ 21 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าถามว่า ซื้อไว้เพื่อเพิ่มน้ำหนักเวลาไปพูดคุยกับเพื่อนบ้าน ถามว่าทุกวันนี้มีเพื่อนบ้านหน้าไหนเกรงกลัวบ้าง? ปกป้องอธิปไตย? เพราะเขารู้กันหมดว่าผู้นำกองทัพไม่เด็ดขาด ส่วนนักการเมืองไทยพร้อมขายชาติได้ตลอด
เฉยๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรือรุ่นนี้ ไม่ได้ติด 1 ใน 10 ของเรือรบที่ดีที่สุด มีเรืออังกฤษ เสปน เยอรมัน เกาหลีและอื่่นๆที่ติดอันดับให้เลือกอีก
ถ้าให้ดี เอาอย่างสิงค์โปร์ ขอส่งคนไปอบรมการใช้ก่อน แต่ไม่ต้องซื้อก็ได้ แต่ของไทยอยากซื้อจนตัวสั่น(กับคอมมิสชั่น) ซื้อมาก่อนแล้วค่อยหัดขับทีหลัง
หน้าใหญ่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 18 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยืมไปตกหมึกหน่อยครับท่าน ผบ.ทบ.
โอม.
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอผิดคนแล้วไอ้น้อง
ต้องไปขอ ผบ.ทร. ว่ะ

พี่มีแต่รถถัง เอาไปตกหมึกไม่ได้
ผบ.ทบ.
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยืมผิดคนแล้วจ้า
ออม
 
ความคิดเห็นที่ 16 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ท่ามกลางสถานการณ์ร้อนแรงในภูมิภาคและการเคลื่อนย้ายกองกำลังสหรัฐสู่เอเชีย-แปซิฟิก
กิจกรรมซื้อ-ขายครั้งนี้ บอกนัยสำคัญคือ "ไม่เอาจีน"
ชัดแจ้งหรือยัง ?
จบ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บอกว่าขายให้

บอกอีกอย่างก็ได้ว่า บังคับให้ซื้อ

ฮะ ฮา ฮ่า เมกา เราไม่บังคับ ให้ทุกคนซื้อ นะ
เรา บังคับแค่ บางคน

กิ๊ก กิ๊ก กิ๊ก
159
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกมันมาหลอกให้ตีกันกะเพื่อนบ้าน แล้วมันก็ขนเรือ และอาวุธสงคราม มาขาย แล้วเหยื่อก็บ้ารีบซื้อมา แล้วก็บ้ามารีดภาษีประชาชน เอาไปซื้อ บ้าเอาไปจ่ายค่าบำรุงรักษาอีก..คนโง่ย่อมเป็นเหยื่อของคนฉลาด เกิดเป็นคนไทยนี่มันเพลียจริงจริ๊ง
กร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ของเล่นใหม่วันเด็ก
บิ๊กตู่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เม้นอยู่แบบเดิมๆ โชวงานวันเด็ก เสียดายภาษี หรือจะซื้อทำไม แต่ไม่มีใครคิดถึงการรักษาอธิปไตยของชาติ การซื้อมามันทำมีนัยสำคัญในการสร้างความเชื่อมั่นให้เหล่าทัพ และสร้างความหวาดหวั่นให้กับประเทสเพื่อนบ้าน การรบหรือสงครามจริงๆมันไม่ทำให้ใครมีความสุขขึ้นได้ แต่การข่มขู่เชิงประสิทธิภาพของกองทัพ และการแสดงออกถึงแสนยานุภาพ มันง่ายกว่านะ
ไม่ชอบสงคราม แต่ถึงรบไม่ขลาด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คิดถึงการรักษาอธิปไตยของชาติ????????????????????????????.....ชาติอะไรว๊ะ? เขมรมันขู่ฝอดๆ เช้าเย็นยังเฉย ต้องถอยตามต่างชาติกำหนดให้ ทหารต้องทำตามนักการเมืองสั่ง แล้วประสิทธิภาพของกองทัพอยู่ที่ไหน? มันเป็นการแสดงออกถึงแสนไม่มีน้ำยามากกว่า
ไม่มีใครชอบสงครามหรอก
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบเลยความเห็นนี้ เบื่อมากโดยเฉพาะมุกโชว์งานวันเด็ก คนเขียนคงคิดว่ามุกนี้เจิดจริงๆ
Animal Marine
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มีปืนแต่ไม่กล้ายิง แล้วจะมีทําไมไม่ทราบ อย่าลืมนะครับ พณ.ท่านฮุนเซนเขาบอกว่า ทหารเขมร 1 คนต่อทหารไทย 3 คน เห็นเงียบเป็นสุนัขกันทั้งกองทัพ แต่พอกับคนไทยด้วยกันเอง พูดยังกับหมาสํารอกขี้

ประเทศเราด้อยพัฒนา เอาเงินไปชื้อ นม + ปลาทะเล แจกเด็กแถวอิสานบังคับให้มันกินทุกวัน แล้วส่งให้เรียนฟรีจนจบ ป. ตรีทุกคน ดีกว่ามามาซื้อเรือเพื่อขู่ประเทศอื่น แล้วหลงคิดว่าเขาจะกลัว เรือดีแค่ไหนคนขับกระจอก ก็เท่านั้น
รึไม่จริง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขู่จนเขมรมาจับคุณวีระ-ราตรีบนแผ่นดินไทยเองแล้ว
55555
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จ่าพันจ่ารุ่นใหม่ฝึกอย่างเดียวไม่เคยออกสงครามเพราะโลกเปลี่ยนไป แต่กองทัพเรือไม่ปรับตัวเอง ให้เข้าสภาพโลก
เช่น บนเรือจักรี ห้ามถ่ายวีดีโอ แต่ถ่ายรูปได้ แต่ก้องทุกวันนี้อันวีดีโอได้ ผมให้กล้องถ่ายรูปถุ่ายแทนได้ไหม ผมถามเจ้าหน้าที่ ยศเรือโท ดูหน้ายังหนุ่ม น่าจะจบโรงเรียนนายเรือ ให้คำตอบว่า กฏมีแบบนี้ถ้ากล้องถ่ายรูปทำได้
มาโนช ชลบุรี
 
ความคิดเห็นที่ 8 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประเทศสหรัฐฯล้มละลายอย่างสิ้นเชิง จึงต้องพยายามขายอาวุธเพื่อหารายได้เข้าประเทศ แต่ทำมาอ้างว่า ไทยเป็นพันธมิตรนอกนาโต้ นอกจากนี้ ยังเป็นการใใช้ไทยสร้างความตึงเครียดให้กับภูมิภาคนี้ด้วย
การกระทำของสหรัฐฯจึงเป็นการยิงนกครั้งเดียวได้นกหลายตัว อ่านสมการหลายชั้นหน่อย
นี่แหละหน้ากากอเมริกา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าผมเป็นคนเมกันคงภูมิใจในผู้นำประเทศตัวเองมากเลย ยิ่งใหญ่คิดแต่ทำให้ประเทศอยู่รอด เจริญรุ่งเรือง

แต่ถ้าผมเป็นชาวสารขันและหันมามองดูผู้นำสารขัน
เม้นไม่ออกเลยฮับ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ล้มละลายน่าจะเป็นจีนนะ่
ลูกทำงานเดือนละ 6 แสน มา 8 ปีแล้ว
จบแค่ วิทยาลัยครูเมืองไทย
สบายๆ..
จำขี้ปาก
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อเมริกา
มหามิตร
จีนหนาวมาก
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อเมริกาเข้ามาเพื่อปรามภัยคุกคามจากประเทศจีนที่กำลังทำร้ายเพื่อนบ้านย่านนี้ตามคำเชิญมติชาติอาเซียนจ้า ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ไทยจะมีไม้กันหมาเพิ่มมาอีกหนึ่ง
เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าจีนนั้นหนุนหลังเขมรเข้ามารุกรานไทยเราเพื่อจะเอาน้ำมันอ่าวไทย(จีนไปสร้างโรงกลั่นรอในเขมรแล้ว) แต่พอมีอเมริกามายันจีน จีนไม่กล้า ทีนี้ไทยเราก็จะได้ดวลกับเขมรหนึ่งต่อหนึ่งง่ายกว่าเยอะ
กลุ่มคนที่ไม่พอใจประเทศใดๆที่เข้ามาช่วยไทยกับชาติกลุ่มอาเซียนขว้างการรุกรานผู้อื่นของรัฐบาลคอมมิวนิสต์จีน ดูแล้วก็คงมีแต่กลุ่มคนจีนเท่านั้น
คนไทยรักประเทศไทยที่สุด
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อเมริกาเข้ามาเพื่อปรามภัยคุกคามจากประเทศจีนที่กำลังทำร้ายเพื่อนบ้านย่านนี้ตามคำเชิญมติชาติอาเซียนจ้า ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ไทยจะมีไม้กันหมาเพิ่มมาอีกหนึ่ง
เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าจีนนั้นหนุนหลังเขมรเข้ามารุกรานไทยเราเพื่อจะเอาน้ำมันอ่าวไทย(จีนไปสร้างโรงกลั่นรอในเขมรแล้ว) แต่พอมีอเมริกามายันจีน จีนไม่กล้า ทีนี้ไทยเราก็จะได้ดวลกับเขมรหนึ่งต่อหนึ่งง่ายกว่าเยอะ
กลุ่มคนที่ไม่พอใจประเทศใดๆที่เข้ามาช่วยไทยกับชาติกลุ่มอาเซียนขว้างการรุกรานผู้อื่นของรัฐบาลคอมมิวนิสต์จีน ดูแล้วก็คงมีแต่กลุ่มคนจีนเท่านั้น
คนไทยรักประเทศไทยที่สุด
 
ความคิดเห็นที่ 7 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มีเงินซื้อไปเลย ทร ของดีทันสมัยเอาตัวรอดในสนามรบได้ดี
คนไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เห็นด้วยนะ แต่ key words มันอยู่ตรงที่ "มีเงิน" นี่แหละ ตกลงกองทัพเรือผลิตเงินเองได้เหรอ คงไม่ใช่มั๊ง
เออ แล้วเงินจะมาจากไหนล่ะ..สงสัยหยาดเหงื่อแรงงานตรูอีกแน่เลย
 
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไปประจำการที่สิงค์โป แต่ ราชนาวีไทย ต้องซื้อ
งง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันต่่างกันนะครับ ไม่รู้จริงหรือแกล้งโง่?
เหมือนมีซูเปอร์คาร์ใครไม่รู้มาจอดข้างบ้านตรงข้าม กับเรามีซูเปอร์คาร์ใช้เอง
ที่สิงคโปร์ ประจำการในฐานะกองทัพเรือมะริกันครับ เพราะมีอุปกรณ์ครบและเป็นมิตรกับมะริกันมากที่สุดในแถบนี้
เดี๋ยวก็มาจอดที่ไทยแล้ว ไปเซ็นสัญญาซ่อมบำรุงกับอู่มาแล้ว....
นิรนาม
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014