"บาร์บี" ตุ๊กตาเหยียดเพศ!!!

โดย MGR Online   
6 มิถุนายน 2556 12:56 น.
บาร์บี ตุ๊กตาเหยียดเพศ!!!
        Barbie Dreamhouse Expreriane นิทรรศการจัดโชว์พิเศษของ "บาร์บี" ขนาดเท่าคนจริง ที่กำลังเปิดแสดงในเบอร์ลิน อาจจะสร้างความตื่นเต้นให้กับเด็กผู้หญิงทุกคน แต่ดูเหมือนจะไม่ใช่สำหรับเหล่านักเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องสิทธิสตรีที่แสดงจุดยืนประท้วงอย่างรุนแรง ต่อ "บาร์บี" ที่พวกเขามองว่าไม่ได้มีความหมายอื่นใดนอกจากเป็นเพียง "สัญลักษณ์แห่งการเหยียดเพศ" เท่านั้น
       
       

       
       ด้วยความงามที่เพรียบพร้อม ทั้งผมบลอนด์ยาว, ดวงตาสีน้ำเงิน, รอยยิ้มสดใส และรูปร่างสมบูรณ์แบบ บาร์บี ตุ๊กตาที่เป็นของเล่นสุดฮิตของเด็กผู้หญิงมาหลายสิบปี ต้องเผชิญกับข้อกล่าวหาว่าส่งสารที่ไม่เหมาะสมเกี่ยวกับบทบาท และภาพลักษณ์ของเพศหญิงในทางที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งล่าสุดดูเหมือนว่า Barbie Dreamhouse Expreriane ในเยอรมันจะทำให้ประเด็นดังกล่าวกลับมาถูกวิจารณ์อย่างร้อนแรงอีกครั้ง
       
       ห่างจากอเล็กซานเดอร์พลาทซ์ ย่านจับจ่ายใช้สอยขนาดใหญ่และศูนย์กลางขนส่งมวลชนในเบอร์ลินชั้นในไปเพียงไม่ไกลนัก Barbie Dreamhouse นิทรรศการจัดแสดงซึ่งกินพื้นที่ถึง 2,500 ตารางเมตรถูกสร้างขึ้นมาด้วยความคาดหวังว่าจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในเยอรมัน และยุโรปให้มาเยือนสถานที่แห่งนี้ด้วยจุดขายการมอบ "ประสบการณ์แบบบาร์บี" ในการสร้าง "บ้านของบาร์บี้" ในแบบเท่ากับของจริงขึ้นมา ทั้งห้องครัวสุดหวานแหวว, ห้องแต่งตัวที่เต็มไปด้วยเสื้อผ้าทุกแบบ และห้องแสดงตุ๊กตาบาร์บี้ ที่มีตุ๊กตาหลายพันตัวมาจัดแสดงโชว์
       
       ด้วยการก่อสร้าง และตบแต่งโดยเน้นสีชมพูเป็นหลัก Barbie Dreamhouse ดูจะโดดเด่นขึ้นมาในอาณาบริเวณที่ห้อมล้อมไปด้วยทางรถไฟ และตึกสีทะมึนแบบโบราณที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ในยุคการปกครองแบบคอมมิวนิสต์ โดยจะมีการจัดแสดงที่เบอร์ลินไปจนถึงวันที่ 25 ส.ค. ก่อน Barbie Dreamhouse จะย้ายไปยังเมืองใหญ่แห่งอื่นในยุโรปต่อไป
       
       

       
       แม้จะมุ่งเป้าไปที่กลุ่มผู้หญิงทั้งวัยเด็ก และผู้ใหญ่เป็นหลัก แต่ Barbie Dreamhouse กลับไม่ได้เป็นที่ต้อนรับของชาวเยอรมันทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเรียกร้องสิทธิสตรีในเบอร์ลินที่มองว่า Barbie Dreamhouse เข้าข่ายเป็นการดูถูกผู้หญิงอย่างรุนแรง
       
       กลุ่มผู้ประท้วงได้ร่วมกันจัดกิจรรมต่อต้าน Barbie Dreamhouse มาพักใหญ่แล้ว มีทั้งแผ่นป้ายที่เขียนว่า "นี่คือชีวิตในพลาสติก ไม่ใช่ชีวิตแฟนเทสติก" ยังมีการเอาตุ๊กตาบาร์บีที่ถูกตรึงกางเขงมาเผาไฟ ส่วนผู้ประท้วงชายรายหนึ่งก็แต่งตัวด้วยชุดสีชมพู, สวมวิค และกระโปรงแบบบาร์บี พร้อมถือป้ายที่เขียนเอาไว้ว่า "แบบนี้ยังจะชอบฉันอยู่อีกรึเปล่า"
       
       หนึ่งในแกนนำผู้ประท้วง สตีวี เมอเรียล ชไมเดล ผู้ก่อตั้งกลุ่ม Pink Stinks ได้กล่าวถึงความไม่พอใจใน Barbie Dreamhouse ว่า "เน้นถึงแต่เรื่อง ความสวย, ความงาม ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างแรงกดดันให้กับเด็กผู้หญิง เรียกว่าเป็นการใช้เวลาหรือสติปัญญาไปกับเรื่องพวกนี้ แทนที่ทุกคนจะสามารถมีความสุขกันอย่างง่าย ๆ ได้ที่โรงเรียน"
       
       "เราประท้วงเพราะ บาร์บี ไม่ควรจะเอาตัวรอดด้วยรูปกายภายนอกของเธอเท่านั้น และเธอก็คือไอดอลของเด็กผู้หญิงจำนวนมาก ซึ่งนี่ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องเลย"
       
       คริสตอฟ โรโอเฟอร์ ผู้รับผิดชอบการจัดแสดง Barbie Dreamhouse ซึ่งก่อนหน้านี้เคยไปเปิดที่ฟลอริดามาแล้ว ยังพยายามเน้นย้ำว่า "ประสบการณ์แบบบาร์บี" ที่สถานที่แห่งนี้พยายามนำเสนอเป็นเรื่องเชิงแง่บวกเท่านั้น "โดยพื้นฐานมันเกี่ยวกับการเล่นสนุก, ประหลาดใจ และได้ค้นพบสิ่งใหม่ ๆ มีอะไรหลาย ๆ อย่างที่ซ่อนอยู่ และผู้ชมสามารถค้นพบเองได้ เพราะนี่คือนิทรรศการแบบอินเตอร์แอคทีฟ"
       
       อย่างไรก็ตามในสายตาของ ไมเคิล โคชิทสกี หนุ่มผู้นำแห่งกลุ่มสิทธิสตรีที่มีจุดยืนต่อต้าน Barbie Dreamhouse และยังเป็นสมาชิกของกลุ่มเยาวชนแห่งพรรคการเมืองซ้ายจัด Die Linke ก็ยังมองว่านี่เป็นการนำเสนอภาพลักษณ์ของผู้หญิงที่ไม่ถูกต้องอยู่ด้วย "ด้วย 20 ยูโร คุณสามารถเป็นไม่นางแบบ ก็ดาราป๊อปได้ นี่มันภาพลักษณ์แบบไหนกันแน่ที่พยายามจะนำเสนอให้กับเด็กสาว"
       
       ในเวลาเดียวกันยังมีการตั้งกลุ่มใน Facebook ที่เรียกว่า "ยึด Barbie Dreamhouse" แบบเดียวกับที่เคยมีการตั้งแต่ "ยึดวอลล์สตรีท" ในนิวยอร์กที่มีเป้าหมายในการประท้วงต่อความไม่เท่าเทียมทางสังคมและเศรษฐกิจด้วยความคิดที่ว่า "เด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ส่วนใหญ่จะเล่นตุ๊กตาแบบนี้ทั้ง ๆ ที่หากเป็นคนจริง ๆ ตุ๊กตาพวกนี้ก็คือคนที่อาจจะป่วยมีปัญหาการกินผิดปกติ หรือไม่ก็มีชีวิตอยู่เพื่อนั่งรอแฟนในรถเท่านั้น"
       
       

       
       ข้อกล่าวหาที่ว่า บาร์บี มีส่วนส่งเสริมพฤติกรรมกินผิดปกติ, ยัดเยียดความคิดประเภท "คลั่งความผอม" จนไปถึงเชิดชูอุดมคติเรื่องรูปร่างที่ไม่สมจริงสมจังให้กับเด็กผู้หญิงนั้น เป็นสิ่งที่ บาร์บี ต้องถูกตั้งคำถามอยู่ตลอด ถึงขั้นที่ว่าตุ๊กตาสุดฮิตของเด็กผู้หญิงพวกนี้อาจต้องร่วมรับผิดชอบต่อปัญหา "โรคอนาแร็คเซีย" ในเด็กวัยรุ่น
       
       โดยทั่วไป บาร์บี แบบมาตรฐานจะมีส่วนสูงอยู่ที่ประมาณ 11.4 นิ้ว หากคำนวนด้วยสัดส่วน 1/6 ก็หมายความว่าบาร์บีมีส่วนสูงอยู่ที่ประมาณ 175 ซม. และมีรูปร่างอยู่ที่ประมาณ 36-18-33 ซึ่งหญิงสาวที่มีรูปร่าง และส่วนสูงประมาณนี้จะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 49 กก. เท่านั้น ถือว่าเข้าข่ายเป็นโรคพฤติกรรมการกินผิดปกติเป็นที่เรียบร้อย
       
       ยังมีบาร์บีชุด Barbie Baby-Sits ในปี 1963 ที่แถมหนังสือที่มีชื่อว่า "วิธีลดน้ำหนัก" ซึ่งมีข้อแนะนำหนึ่งระบุเอาไว้ว่า "ห้ามกิน!!!" อย่างไรก็ตามทาง Mattel ผู้ผลิตยืนยันว่าการสร้างเอวของ บาร์บี ให้เล็กผิดปกติแบบนี้ไม่ได้มาจากสาเหตุเรื่องความสวยงามอะไรมากไปกว่าเป็นเหตุผลเรื่องของการผลิตเท่านั้น
       
       ตลอดครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา Mattel บริษัทที่ผลิตตุ๊กตาบาร์บีสำหรับเด็กผู้หญิงมารุ่นแล้วรุ่นเล่ายืนยันว่าพวกเขาได้พยายามปรับเปลี่ยนภาพของตุ๊กตาให้ทันสมัยขึ้นเรื่อย ๆ อยู่แล้ว ถึงปัจจุบันจึงตุ๊กตาแบบต่าง ๆ ให้เด็ก ๆ ได้เลือกกัน ตั้งแต่ในชุดบาร์บีไปเที่ยวทะเล, ตุ๊กตาศัลยแพทย์ จนไปถึงตุ๊กตาผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี
       
       แต่บ่อยครั้งความพยายามของ Mattel ก็ต้องพบกับความล้มเหลว และสร้างปัญหาให้กับพวกเขามากกว่าเดิม รวมถึงเมื่อปี 1967 ที่มีการผลิตตุ๊กตาบาร์บีในแบบคนแอฟริกัน-อเมริกันขึ้นมา อย่างไรก็ตามกลับมีเสียงวิจารณ์ว่าตุ๊กตาบาร์บีที่เป็นคนผิวสีไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจากตุ๊กตาคนผิวขาวเลย ทั้งดวงตา หรือริมฝีปาก ส่วนในปี 1980 ที่ Mattel ส่งตุ๊กตาที่ชื่อว่า คริสตี้ ที่เป็นคนผิวสีออกวางตลาดก็ต้องเจอปัญหาแบบเดิม ๆ Black Barbie ในปี 1980 ก็เช่นเดียวกัน กระทั่งในปี 2009 ตุ๊กตาในชุด So In Style จึงเริ่มดูเป็นคนผิวดำจริง ๆ ขึ้นมาบ้าง
       
       ถึงตอนนี้มีบางประเทศที่ถึงขั้นห้ามขายบาร์บี โดยเฉพาะในประเทศมุสลิม อย่างที่ซาอุดิอาระเบียที่สั่งให้การขายบาร์บีเป็นเรื่องผิดกฎหมายในปี 2003 ด้วยเหตุผลที่ว่าตุ๊กตาสาวผมบลอนด์ทรวดทรงองค์เอวเย้ายวนใจแบบนี้ถือว่าขัดต่อความเชื่อทางศาสนาของพวกเขา
       
       คณะกรรมการเผยแพร่ข่าวศีลธรรม และปกกันความชั่วร้ายแห่งซาอุดิอาระเบียถึงกับเรียก บาร์บี ว่าเป็นตุ๊กตาของพวกยิว "ที่มีชุดเปิดเผยเนื้อหนัง และท่าทางน่าละอายใจ กับเครื่องประดับ และเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความเสื่อมโทรมของพวกตะวันตก ที่เราต้องระลึกถึงความอันตรายของตุ๊กตาพวกนี้ และระวังเอาไว้ให้ดี" ถึงตอนนี้เด็กผู้หญิงในตะวันออกลางจะเล่นตุ๊กตาที่เรียกกันว่า "ฟุลลา" ที่มีลักษณะคล้าย ๆ กับบาร์บีแทน
       
       แม้บาร์บี จะโดนวิจารณ์อย่างหนักหน่วงมาตลอดหลายสิบปี แต่เด็กผู้หญิงรุ่นแล้วรุ่นเล่าก็ยังต้องการเป็นเจ้าของบาร์บีซักตัว และหลาย ๆ คนก็พร้อมที่จะเดินทางข้ามประเทศเพื่อมาเยือน Barbie Dreamhouse ซักครั้ง
       
       

       
       
ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

       
       
ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรม

       
       
เกาะติดข่าวบันเทิงและร่วมวงเมาท์ดารากับ ""ซ้อ 7"ก่อนใคร ผ่าน SMS โทรศัพท์มือถือทุกเครือข่าย
       ระบบ dtac - เข้าเมนู write Message พิมพ์ R แล้วส่งไปที่หมายเลข 1951540
       ระบบ AIS - กด *468200311 แล้วโทร.ออก
       ระบบ True Move และ Hutch - เข้าเมนู write Message พิมพ์ ENT แล้วส่งไปที่หมายเลข 4682000
       *ค่าบริการเพียง 29 บาท ต่อเดือน ทดลองใช้ฟรี 15 วัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก


บาร์บี ตุ๊กตาเหยียดเพศ!!!
       

บาร์บี ตุ๊กตาเหยียดเพศ!!!
       

บาร์บี ตุ๊กตาเหยียดเพศ!!!
       

บาร์บี ตุ๊กตาเหยียดเพศ!!!
       

บาร์บี ตุ๊กตาเหยียดเพศ!!!
       

บาร์บี ตุ๊กตาเหยียดเพศ!!!
       

บาร์บี ตุ๊กตาเหยียดเพศ!!!
       

บาร์บี ตุ๊กตาเหยียดเพศ!!!
       

บาร์บี ตุ๊กตาเหยียดเพศ!!!
       

จำนวนคนโหวต 9 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 2 คน
23 %
ไม่เห็นด้วย 7 คน
77 %
 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017