หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกบันเทิง
 

สายวิชาแห่งมารบูรพา (1)/ต่อพงษ์

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
11 มีนาคม 2554 11:09 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
สายวิชาแห่งมารบูรพา (1)/ต่อพงษ์
อึ้งเอี๊ยะซือฉบับ TVB

สายวิชาแห่งมารบูรพา (1)/ต่อพงษ์
อึ้งเอี๊ยะซือฉบับนี้แก่หน่อย

สายวิชาแห่งมารบูรพา (1)/ต่อพงษ์
อึ้งเอี๊ยะซือฉบับใหม่

สายวิชาแห่งมารบูรพา (1)/ต่อพงษ์
อึ้งเอี๊ยะซือแสดงโดยเหลียงเจียฮุย

นวนิยายในตระกูลมังกรหยกนั้น กิมย้งเริ่มต้นเขียน Legend Of Condor Hero หรือ เรื่องราวของก๋วยเจ๋งก่อนเรื่องอื่นๆ โดยเขียนขึ้นในปีค.ศ. 1957 จากนั้นสองปีถัดมาก็เขียนเรื่องลูกมังกรหยก หรือ มังกรหยกภาคเอี้ยก้วย ก่อนจะปิดท้ายเรื่องราวนี้ด้วยการเขียนดาบมังกรหยกในปีค.ศ. 1961
       
        แต่อาจจะเพราะยังเสียดายตัวละคร เสียดายสำนัก หรือ ยังมีช่องว่างอยู่ในวิทยายุทธของท่าน กิมย้งก็เสก “แปดเทพอสูรมังกรฟ้า” ออกมาอีกในปีค.ศ. 1963 โดยใช้เวลาทั้งสิ้น 4 ปีถึงจะเขียนได้จบ
       
        สำหรับเหตุผลที่เขียนนั้นท่านเองไม่ได้บอกชัดเจนนัก แต่ผมเชื่อว่า แรงบันดาลใจส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะ ท่านรู้สึกว่าวิทยายุทธและจอมยุทธหลายท่านนั้นยังทำให้ผู้อ่านมีคำถามที่ค้างคาในใจ ซึ่งท่านก็ทำมันได้เคลียร์ในระดับหนึ่งจากงานเขียนที่พาเราย้อนกลับไปยัง “ต้นทาง” ในวิทยายุทธของมังกรหยกทั้งมวล โดยเฉพาะวิทยายุทธของ 5 ผู้ยิ่งใหญ่อันได้แก่ กลางเทียมเทพเจ้าเฮ้งเต้งเอี้ยงแห่งช่วนจินก้า ยาจกอุดรอั้งชิกกงแห่งพรรคกระยาจก พิษประจิมอาวเอี้ยงฮง ราชันย์ทักษิณแห่งต้าลี่ และสุดท้ายมารบูรพาอึ้งเอี๊ยะซือ
       
        เรื่องราวของดรรชนีเอกสุริยันต์ก็เคลียร์มากในภาคของต้วนอี้ว์ เรื่องของเส้าหลินก็มาปรากฏในส่วนของซีจุ๊ เรื่องของวิชาฝีมือของพรรคกระยาจกอย่าง 18 ฝ่ามือพิชิตมังกรก็ยิ่งกระจ่างมากขึ้นจากฝีมือของเฉียวฟง จะเหลือก็แต่วิชาสายเต๋าของช่วนจินก้าเท่านั้นที่ยังไม่ปรากฏ แต่กระนั้นผมว่ามันก็ชัดเจนไปแล้วที่ภาคเอี้ยก้วย เรื่องของอาวเอี้ยงฮงกับตัวของติงชุนชิวซึ่งมาจากทางตะวันตกเหมือนกันก็มีความเกี่ยวพันในระดับหนึ่งในพื้นที่ของทั้งคู่
       
        อีกคนที่เหลือคือมารบูรพาอึ้งเอี๊ยะซือนั้น แม้ว่ากิมย้งจะไม่ได้พูดถึงตรงๆ ถึงต้นสายรายวิชาของแก แต่ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านที่อ่านมาอย่างละเอียดก็คงเดาได้เหมือนกันว่า อึ้งเอี๊ยะซือนั้นจะต้องเป็นผู้สืบสายยอดวิชาจาก “สำนักสราญรมย์” เป็นแน่แท้
       
        ในจักรวาลกำลังภายในของกิมย้งหรือแม้กระทั่งนักเขียนท่านอื่นนั้น ถ้าเผื่อเราวิเคราะห์กันดีๆ เราจะเห็นว่าต้นทางของวิทยายุทธในจักรวาลกำลังภายในนั้นมีอยู่แค่ 4 ทางใหญ่ๆเท่านั้น นั่นคือ สายพระ (เส้าหลิน สายสำนักพระเซ็นอื่นๆ) สายเต๋า (ช่วนจิน บู๊ตึ้ง) สายศาสนาลัทธิต่างชาติ (สำนักวิชาสายอาหรับ อินเดียประเภทโยคะพิสดาร) และสายบัณฑิต และแต่ละสายก็ดูเหมือนจะไม่กินเส้นกันอยู่ อาจจะเพราะหลักคิดและวิธีปฏิบัติให้ไปถึงสุดปลายนั้นแตกต่างกัน จุดมุ่งหมายของสุดปลายก็แตกต่างกัน จอมยุทธที่ถูกฝึกฝนมาในแต่ละแบบเจอหน้ากันจึงไม่ค่อยจะเป็นเพื่อนกันสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะซัดกันให้รู้ว่าใครเจ๋งกว่าใคร
       
        อาจารย์ ถาวร สิกโกศล เขียนไว้ในสกัดจุดยุทธจักรมังกรหยกว่า
       
        ”... อึ้งเอี๊ยะซือนั้นเป็นตัวแทนสายบัณฑิตแท้ในนวนิยายตระกูลนี้ แม้จะเป็นคนประพฤตินอกรีตเอาแต่ใจตัวเองอย่างคูชู่กีวิจารณ์ มีความทะเยอะทะยานสูง ต้องการตำแหน่งเจ้ายุทธจักร ใช้เล่ห์กลเอาชนะจิวแป๊ะทงจนได้คัมภีร์เก้าอิมมาครอง แต่เมื่อกรรมสนองถูกลูกศิษย์ตัวเองขโมยต่อก็ระบายแค้นใส่ศิษย์คนอื่นที่ไร้ความผิด แต่กระนั้นอึ้งเอี๊ยะซือก็ไม่ล่วงละเมิดคุณธรรมพื้นฐานของมนุษย์ ทว่านิสัยดื้อดึงทรนงไม่แก้ตัวเมื่อถูกปรักปรำและยึดหลักตอบแทนความชั่วด้วยระบบตาต่อตาฟันต่อฟัน เช่นจับคนโฉดทรชนมาตัดลิ้นเป็นคนใช้ใบ้ทำให้อึ้งเอี๊ยะซือกลายเป็นภูติร้ายในยุทธจักขึ้นมา“
       
        “แต่ลักษณะบัณฑิตแท้ในลัทธิขงจื้อนั้น อึ้งเอี๊ยะซือก็มี ดังเช่นการที่เขามิได้งมงายในจารีตของขงจื้ออย่างขาดวิจารณญาน ทั้งกล้าวิจารณ์ขงจื้อ-เม่งจื้ออย่างมีเหตุผล แถมเมื่อทราบเหตุผลที่เอี้ยก้วยยืนกรานไม่ยอมเข้าสำนักเกาะดอกท้อเพื่อหาเหตุผลในการแต่งงานกับเซี่ยวเล้งนึ้ง อึ้งเอี๊ยะซือก็เป็นคนแรกที่เข้าใจและให้การสนับสนุน แถมในตอนท้ายๆของภาคสองอึ้งเอี๊ยะซือก็รู้จักที่จะพัฒนาจิตใจของตนเอง โดยการนำวิชาฝีมือมาประยุกต์ใช้เพื่อมวลชน”
       
        แต่ไม่ใช่หลักคิดและแนวคิดเท่านั้น แต่การที่ อึ้งเอี๊ยะซือ ได้รับการยกย่องว่าเป็นระดับปรมาจารย์ในสมัยซ่งใต้ (ซึ่งเป็นยุคสมัยที่ราชวงศ์ซ่งพ่ายพวกกิมจนต้องอพยพลงมาใต้) ก็เพราะ เขาแตกฉานสรรพวิทยานานาแขนง ทั้งทางด้านดนตรี ประวัติศาสตร์ แตกฉานดาราศาสตร์ กวีนิพนธ์ การแพทย์ ทั้งยังเรียนรู้พิชัยสงคราม ค่ายกลต่างๆ และสามารถเอามาประยุกต์ใช้สู้จริงๆกับทัพมองโกลในตอนท้ายของมังกรหยกภาคจอมยุทธอินทรีคู่เทพยดาอีกด้วย
       
        เพราะสิ่งที่อึ้งเอี๊ยซือมีอยู่ในตัวนั่นเองที่ทำให้ผมเชื่อว่า อึ้งเอี๊ยะซือน่าจะเป็นทายาทรุ่นหลังของสำนักสราญรมย์จากแปดเทพอสูรมังกรฟ้าซึ่งโลดแล่นแบบลับๆ อยู่ในสมัยซ่งเหนือเป็นแน่
       
        คำว่าสำนักสราญรมย์นั้นผมชอบต้นฉบับภาษาอังกฤษนะครับ เพราะ สำนักสราญรมย์นี้เขาใช้คำว่า Carefree Sect ซึ่งก็คือแก่นแท้ของคนในสำนักนี้ได้อย่างดีที่สุดนั่นคือ “ไม่ยึดติด” หรือแปลอีกความหมายก็คือ “ไร้กังวล” ส่วนความหมายของความเบิกบานใจ ซึ่งก็หมายถึงสราญรมย์เช่นเดียวกัน ถ้าเป็นยุคสมัยนี้น่าจะเป็นคณะศิลปศาสตร์หรือ Liberal Arts อะไรแบบนี้
       
        “สืบความเที่ยงธรรมของฟ้าดิน คุมธาตุทั้งหก หมายถึงความชื้น ความร้อน ลม ฝน ความมืด และความสว่างในจักรวาล ท่องไปโดยไร้ขอบเขต ดังนั้นขนานนามว่าสราญรมย์” อู๋หยาจือ (หรือบ้อไง้จื้อในคำเรียกแต้จิ๋ว) เจ้าสำนักสราญรมย์ กล่าว
       
        “เรา...เราเข้าสู่เส้นทางมารแล้วหรือ” หลวงจีนฮือเต๊กกล่าวอยางตกใจ (แปดเทพอสูรมังกรฟ้า เล่ม 4 หน้า 62)
       
        ดูสภาพงั่กๆ ของหลวงจีนซีจุ๊ในการเริ่มสนทนากับคนของสำนักสราญรมย์ก็คงรู้แล้วว่า หลักการของสำนักนั่นออกไปในแนวทางนอกรีตของคนในยุคนั้นขนาดไหน เอาแค่การรับตำแหน่งเจ้าสำนักนั้นก็ไม่ได้ขึ้นกับว่าศิษย์พี่คนโตจะเป็นผู้สืบทอดเสมอไป ผู้ใดที่มีพลังฝีมือกล้าแข็งกว่าจะกลายเป็นเจ้าสำนักก็อึ้งแล้ว (เล่ม 4 หน้า 80)
       
        ที่สำคัญสำนักสราญรมย์นั้นศึกษาและแตกฉานในสรรพวิชาที่ว่ากันทั้งสิ้น ตามคำบอกเล่าของโซวแชฮ้อเจ้าของฉายา “ท่านผู้ฉลาดโต้แย้ง” ผู้แตกฉานในสรรพวิชาทุกแบบ แม้วิทยายุทธก็ไม่ต่ำทราม เขาคนนี้เป็นลูกศิษย์คนโตของอู๋หยาจือ โซวแชฮ้อกล่าวกับซีจุ๊ว่า วิชาของสำนักสราญรมย์แบ่งออกเป็น 2 ภาคส่วน ส่วนแรกคือวิชาฝีมือทั่วไปรวมถึงศาสตร์เรื่องราวของการใช้พิษ การเป็นหมอรักษาคนไข้ การออกแบบทางสถาปัตย์ หมากล้อม คัดวิชาฝีมือ ดนตรี การแสดง จัดสวน วิชาโหราพยากรณ์ และค่ายคูประตูกล
       
        อึ้งเอี๊ยะซือนั้นไม่มีใครบอกได้ว่า เขาร่ำเรียนสรรพวิชามาจากใคร ใน 8 เทพอสูรมังกรฟ้านั้นบอกเอาไว้ว่า เหตุผลน่าจะมาจาก “ชื่อ” ของสำนักสราญรมย์เองก็เป็นความลับห้ามคนนอกได้ยินและล่วงรู้ เอาแค่ได้ยินชื่อของสำนักนี้ขึ้นมาก็ต้องมีการฆ่าอย่างไม่ละเว้นเสียด้วย (แปดเทพอสูรมังกรฟ้า หน้า 100 เล่ม 4) เพราะฉะนั้นก็เป็นไปได้ที่จะทำให้อึ้งเอี๊ยะซือไม่บอกที่มาของวิชาฝีมือของเขาก็เป็นได้ แต่กระนั้นรายวิชาของเขาและสิ่งที่เขาเป็นล้วนแล้วแต่บ่งชี้ไปยังสำนักสราญรมย์ทั้งนั้น
       
        ในประวัติศาตร์ของสำนักนี้ เข้าใจว่าอัจฉริยะที่เรียนรู้ได้หมดทุกศาสตร์นั้นเห็นจะมีแต่อู๋หยาจือคนเดียว และวิชาอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับวิชาการต่อสู้ก็ได้ถ่ายทอดต่อให้ตัวของโซ้วแชฮ้อ และโซ้วแชฮ้อก็ถ่ายทอดแต่ละรายวิชาของตัวเองให้ลูกศิษย์ทุกคน ครั้นมาถึงสมัยของซีจุ๊ซึ่งสุดท้ายน่าจะได้ทั้งตำราศาสตร์ต่างๆและตำราฝีมือ แกก็น่าจะหาทายาทซักคนมาถ่ายทอดฝีมือให้ต่อไป
       
        พูดถึงตรงนี้แล้วมันมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับฉบับ Third edition ที่กิมย้งปรับปรุงใหม่ในเรื่องมังกรหยกด้วยนะครับ ส่วนรายละเอียดจริงๆเป็นอย่างไรเดี๋ยวสัปดาห์หน้ามาว่ากันต่อ

ข่าวล่าสุด ในหมวด
เชิงอรรถยุทธภพ (39) : รูปและบทเพลงของหวงเฟยหง
เชิงอรรถยุทธภพ (38) : การรุกรานของตะวันตกและไอ้มังกรหมัดสิงโต
เชิงอรรถยุทธภพ (37) : ผู้ทำลายราชวงศ์ชิงตัวจริง
เชิงอรรถยุทธภพ (36) : ปรมาจารย์หย่งชุนและเคล็ดของหนึ่งพิชิตสิบ
เชิงอรรถยุทธภพ (35) : แม่ชีอู่เม่ย
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 43 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 22 คน
52 %
ไม่เห็นด้วย 21 คน
48 %
 
ความคิดเห็นที่ 4 +24 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เราดูมังกรหยก อึ้งเอี้ยซือ เราชอบที่สุด
โดยเฉพาะของทีวีบี ที่ใส่ชุดเขียว หน้ากากปีศาจ และเป่าขลุ่ย เก่งวิทยายุทธ ฉลาด เจ้าเล่ห์ บูชาความรัก ไม่ยึดติดมีความคิดอิสระ ไม่กลัวใคร รักษาคำพูด
คนแสดงก็แสดงได้ดีด้วย ชอบมากๆ
ตอนเด็กๆ ช่วง ม 1 คิดถึงความหลัง เอาหน้ากากญี่ปุ่น ขลุ่ย มาเล่นเป็นอึ้งเอี้ยซือ สู้กับ ดาบวงพระจันท์ และพัดชอลิ้วเฮียง กับเพื่อนๆที่บ้าละครจีนเหมือนกัน สนุกมากเลยตอนเด็กๆ
สมัยนี้เด็กๆคงไม่เล่นแล้วเพราะไปเล่นเกมส์กันหมด หรือไม่ก็มีแฟนเล่นกันป๊าปๆๆๆๆ บนเตียงแล้ว
ลูกจีนแซ่อึ้งครับ
 
ความคิดเห็นที่ 29 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ภาพสุดท้าย ถ้าเรื่องเดียวกับที่เคยดู เหลียงเจียฮุยเป็นอั้งชิกกง ส่วนอึ้งเอี๊ยะซือแสดงโดยเหลียงเฉาเหว่ย ครับ
eak
ความคิดเห็นที่ 28 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ช่วงนี้ไม่สนใจหรอกครับมารบูรพา พักไว้ก่อน สนใจแต่ มณฑลบูรพา ครับ
เหอะๆ
ความคิดเห็นที่ 27 -9 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต่อพง ไม่บินไปช่วยพ่อ ที่ยี่ปุ่น หรอครับ
เซง ต่อ
ความคิดเห็นที่ 26 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ในรูปท้ายน่าจะเป็นเหลียงเจียฮุย
นะ
ความคิดเห็นที่ 25 +4 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยังอ่านไม่จบ แต่รีบคอมเมนท์ก่อนว่า "ชอบครับ" อยากให้เขียนต่อไปเรื่อยๆนะครับ ผมเป็นพวกบ้านิยายกำลังภายใน เดี๋ยวนี้หาที่อ่านเจ๋งไม่ค่อยได้แล้ว
คนดีเหยียบฟ้า
ความคิดเห็นที่ 24 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต่อพงโดนของนาทานไป ไม่เป็นไรเหรอ
ระวังลงแดงนะ
ความคิดเห็นที่ 23 +2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หน้าแตก ดังเพล้ง
ต่อพวยหัวคง
ความคิดเห็นที่ 22 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กุก็หลงด่ามาเสียนาน ที่แท้ไอ้ต่อมันโดนของไอ้นาธานนี้เอง ถึงได้เพี้ยนขนาดนี้ โทษทีว่ะ ไอ้ต่อ
789
ความคิดเห็นที่ 21 +4 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยืนยันว่าไม่ใช่เลียงเฉาเหว่ย

ในรูปนั้น เป็น เหลียงเจียฮุย
กก
ความคิดเห็นที่ 20 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เกลียด บูรพาสุนัข ที่สุด

ไอ้พรรคขายชาติ
กก
ความคิดเห็นที่ 19 +5 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
**แนวคิดของสำนักสราญรมย์ ตัวผมเองมักเรียกว่าพวกแนวคิด "สุขนิยม" ครับ

**แฟนๆกิมย้งหลายๆท่านวิเคราะห์แตกต่างไปน่ะครับว่า เอาเข้าจริงแล้ว วิชาของสำนักสราญรมย์น่าจะเสื่อมสูญไปกับซีจุ๊ เพราะเจ้าตัวไม่ใฝ่ ไม่ให้ความสำคัญ ยิ่งนับวันก็จะเข้าทางธรรมท่าเดียว (และถ้ายิ่งหนักข้อขึ้นจนเห็นสัจจธรรมเป็นหลัก ซีจุ๊คงปล่อยผ่านวิชาอันตรายพวกนี้เป็นแน่แท้)

**สายวิชาหลักใหญ่ๆอิงกับศาสนาเป็นหลัก พุทธมหายาน เต๋า บัณฑิตกวีศิลป์(ศึกษาประกอบด้วยตัวเองผสมจากศาสนาและธรรมชาติ) วิชาจากทางสายธิเบตอย่างลามะจักรทอง เชื่อว่ามีแนวความคิดที่เป็นรากมาจากทางเดียวกัน (เช่นเดียวกับตั๊กม้อ) เพียงแต่ปรับไปตามวัฒนธรรมและภูมิประเทศเป็นหลัก (ส่วนวิชายอดยุทธอื่นๆอย่างเก้ากระบี่เดียวดาย สองฝ่ามือขัดแย้ง หรือวิชาบนเกาะวีรบุรุษถือว่าเป็น "อื่นๆ" ครับ)
ส่วนวิชาอาหรับ ซามูไร ขอไม่นับในหมวดหลักใหญ่นิยายกำลังภายใน ส่วนตัวถือว่าเป็นศิลปการต่อสู้ประจำชาติ

**ตัวผมเองเชื่อว่าเหตุผลที่กิมย้งเขียนแปดเทพ เหตุผลใหญ่ก็คือสเน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะตัวของคนในแต่ละยุค (โปรดสังเกตอุ้ยเสี่ยวป้อกับเซียวฟง เปรียบเทียบกันแบบสุดโต่งเพื่อจะได้เห็นภาพชัดเจนขึ้น) ทุกอย่างผันเปลี่ยนตามเวลา เรื่องวิชากำลังภายในคงเป็นเหตุผลส่วนน้อย

**เหตุผลจากแขนงวิชาข้างต้น โอกาสที่มารบูรพาจะมาทางสายวิชาของสำนักสราญรมย์ มีโอกาส 50/50 (อีกครึ่งนึงเชื่อว่าเป็นวิชาที่คิดค้นขึ้นเอง ตามทางถนัดของมารบูรพา)

**ข้าน้อยด้อยปัญญา รอผู้อาวุโสชี้แนะ
มณีเล้ง
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ท่านมณีเล้ง วิเคาะห์ได้ดีครับ
แจ่มจรัส
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซีจุ๊ไปทางธรรมจนไม่ถ่ายทอดต่อ คิดเองเออเองทั้งเพ
ว่างๆอ่านกระบี่เย้ยให้ละเอียดหน่อยนะ เริ่นหว่อสิงบอกว่าอวิชาดูดดาวเป็นมายังไง วิเคราะห์ดีเยี่ยม แต่ไม่ต่างจากเดา สร้างโลกของตัวเองไม่ผิด แต่ถ้ามันขัดกับเจ้าของผลงาน แล้วยังมาออกสื่อนี่ไม่รู้จะว่าไง คุณต่อพงษ์ก็ด้วย มั่วเยอะ
อ่านละเอียดๆก่อน
 
ความคิดเห็นที่ 18 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
**แนวคิดของสำนักสราญรมย์ ตัวผมเองมักเรียกว่าพวกแนวคิด "สุขนิยม" ครับ

**แฟนๆกิมย้งหลายๆท่านวิเคราะห์แตกต่างไปน่ะครับว่า เอาเข้าจริงแล้ว วิชาของสำนักสราญรมย์น่าจะเสื่อมสูญไปกับซีจุ๊ เพราะเจ้าตัวไม่ใฝ่ ไม่ให้ความสำคัญ ยิ่งนับวันก็จะเข้าทางธรรมท่าเดียว (และถ้ายิ่งหนักข้อขึ้นจนเห็นสัจจธรรมเป็นหลัก ซีจุ๊คงปล่อยผ่านวิชาอันตรายพวกนี้เป็นแน่แท้)

**สายวิชาหลักใหญ่ๆอิงกับศาสนาเป็นหลัก พุทธมหายาน เต๋า บัณฑิตกวีศิลป์(ศึกษาประกอบด้วยตัวเองผสมจากศาสนาและธรรมชาติ) วิชาจากทางสายธิเบตอย่างลามะจักรทอง เชื่อว่ามีแนวความคิดที่เป็นรากมาจากทางเดียวกัน (เช่นเดียวกับตั๊กม้อ) เพียงแต่ปรับไปตามวัฒนธรรมและภูมิประเทศเป็นหลัก (ส่วนวิชายอดยุทธอื่นๆอย่างเก้ากระบี่เดียวดาย สองฝ่ามือขัดแย้ง หรือวิชาบนเกาะวีรบุรุษถือว่าเป็น "อื่นๆ" ครับ)
ส่วนวิชาอาหรับ ซามูไร ขอไม่นับในหมวดหลักใหญ่นิยายกำลังภายใน ส่วนตัวถือว่าเป็นศิลปการต่อสู้ประจำชาติ

**ตัวผมเองเชื่อว่าเหตุผลที่กิมย้งเขียนแปดเทพ หลักใหญ่ก็คือสเน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะตัวของคนในแต่ละยุค (โปรดสังเกตอุ้ยเสี่ยวป้อ แล้วหลังจากนั้นแกก็ไม่ได้เขียนอะไรอีก) ทุกอย่างผันเปลี่ยนตามเวลา เรื่องวิชากำลังภายในคงเป็นเหตุผลส่วนน้อย

**เหตุผลจากแขนงวิชาข้างต้น โอกาสที่มารบูรพาจะมาทางสายวิชาของสำนักสราญรมย์ มีโอกาส 50/50 (อีกครึ่งนึงมาเชื่อว่าเป็นวิชาที่คิดค้นขึ้นเอง ตามทางถนัดของมารบูรพา)

**ข้าน้อยด้อยปัญญา รอผู้อาวุโสชี้แนะ
มณีเล้ง
ความคิดเห็นที่ 17 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบบูรพาไม่แพ้ที่สุด
รู้ว่าไม่เกี่ยว
ความคิดเห็นที่ 16 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบคนนี้ที่สุดเลยครับ มารบูรพา
ดัชนีเส่งคุน
ความคิดเห็นที่ 15 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เดี๊ยนชอบ อ้าวเอี๊ยวทง ค่า
a..
ความคิดเห็นที่ 14 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สุริยัน ไม่มี "ต์" ครับ
ความคิดเห็นที่ 13 +4 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมว่าภาพสุดท้ายนี่เป็น เหลียงเจียฮุย นะไม่ใช่เหลียงเฉยเหว่ย
เป็นมารบูรพาตอนหนุ่มจากเรือง Ashes of Time ของ ผกก. หว่องกาไวครับ แต่ในเรื่องเดียวกันนี้ก็มีเหลียงเฉาเหว่ยแสดงด้วยครับ
The Sentimental Swordman
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น้องไก่จ๋า บรรยายภาพผิดแล้ว แก้ไขด่วน จาก comment ของผู้รู้ท่านนี้นะจ้ะ
ผ่านมา
 
ความคิดเห็นที่ 12 +3 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เหลียงเจียฮุยครับไม่ใช่เหลียงเฉาเหว่ย
J
ความคิดเห็นที่ 11 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไปดูเรื่องมังกรหยก ตอนอื้งเอี๊ยะซือ ที่เดวิดเจียงเล่นซิ จะได้รู้ที่มาที่ไปของอื้งเอียะซือ และรู้ที่มาการตายของแม่ย้งยี้
มีหนังตอนอิ้งเอี๊ยซือ
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
http://chinaserie.blogspot.com/2009/05/blog-post_19.html

ตามลิงค์ไปเลยครับ จริงๆมันอยู่ใน mthaiอะนะ
หนุกดี
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันเป็นเรื่องคนอื่นแต่งขึ้นมาไม่ใช่รึ
55555555555
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่องนี้ ไม่ใช่ของกิ้มย้ง ครับ
คนอื่น แต่ง เพื่อ ทำหนังโดยเฉพาะ
ยังมี ยาจกอุดร อีกเรื่อง ที่ คนอื่นแต่ง
เพื่อทำหนัง
อึ้ง
 
ความคิดเห็นที่ 10 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใน version ของ หว่องกาไว เหลียงเจียฮุยแสดงเป็นอึ้งเอี๊ยะซือไม่ใช่เหลียงเฉาเหว่ย กรุณาตรวจสอบด้วย
แฟนตัวจริงของหว่องกาไว
ความคิดเห็นที่ 9 +2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เจ้าพระคุณ ขอให้"มัน"อย่ามาก่อกวนที่นี่เลย

ขอสาปแช่งเอาไว้ล่วงหน้าถ้ามันเข้ามา ให้มันและครอบครัวประสบกับหายนะร้ายแรงด้วยเทอญ
สาธุ
ความคิดเห็นที่ 8 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคยดูภาคนึง เป็นเรื่องของอึ้งเอี้ยซือตอนที่เป็นหนุ่ม แล้วพบรักกับเจ้าหญิงองค์นึง (แม่ของอึ้งย้ง) แล้วชอบมากๆ เลย รู้สึกได้เลยว่า อึ้งย้งได้สิ่งดีดี จากแม่และพ่อรวมกันได้อย่างลงตัวสุดๆ ใครรู้ชื่อเรื่องบ้างค่ะ จะไปหาแผ่นมาเก็บไว้สักหน่อย
ชอบมังกรหยกมากๆเลย
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มังกรหยก ภาคพิเศษ ตอน เดชคัมภีร์มารนพเก้าครับ

เดวิด เจียง เป็น อึ้งเอี๊ยะซือ
เหลียงเพ่ยหลิง เป็น องค์หญิงกิมก๊ก
TVB
 
ความคิดเห็นที่ 7 +2 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบมารบูรพามาก
เงยหน้าไม่อายฟ้า ก้มหน้าไม่อายดิน
ใครติฉิน นินทาช่างมัน เป็นตัวของตัวเองมาก ถูกใจที่สุด
555
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากดูหรืออ่านจัง
Tanakornr@yahoo.com
 
ความคิดเห็นที่ 6 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบคำที่อึ้งเอี้ยซือพูดว่า
"มาร 7 ส่วน คุณธรรม 3 ส่วน"
บ้าหนังจีน
ความคิดเห็นที่ 5 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รูปที่สามและสี่ เหมือน นักร้องเพลงร็อคมากกว่า
เพราะในความเป็นจริง ในการต่อสู้ ผมยาวๆ อาจถูกกระชาก จิกหัวได้ อีกท้งสบัดไป สบัดมา อาจไม่เห็นคู่ต่อสู้ ผมแบบรวบ น่าจะสมจริงมากกว่า
เจี๊ยะบ๋วย
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แสดงถีงการมีวิทยายุทรชั้นสูงไม่กลัวการดึงทึ้งผมแบบมือธรรมดามั้งครับ
gold
 
ความคิดเห็นที่ 4 +23 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เราดูมังกรหยก อึ้งเอี้ยซือ เราชอบที่สุด
โดยเฉพาะของทีวีบี ที่ใส่ชุดเขียว หน้ากากปีศาจ และเป่าขลุ่ย เก่งวิทยายุทธ ฉลาด เจ้าเล่ห์ บูชาความรัก ไม่ยึดติดมีความคิดอิสระ ไม่กลัวใคร รักษาคำพูด
คนแสดงก็แสดงได้ดีด้วย ชอบมากๆ
ตอนเด็กๆ ช่วง ม 1 คิดถึงความหลัง เอาหน้ากากญี่ปุ่น ขลุ่ย มาเล่นเป็นอึ้งเอี้ยซือ สู้กับ ดาบวงพระจันท์ และพัดชอลิ้วเฮียง กับเพื่อนๆที่บ้าละครจีนเหมือนกัน สนุกมากเลยตอนเด็กๆ
สมัยนี้เด็กๆคงไม่เล่นแล้วเพราะไปเล่นเกมส์กันหมด หรือไม่ก็มีแฟนเล่นกันป๊าปๆๆๆๆ บนเตียงแล้ว
ลูกจีนแซ่อึ้งครับ
ความคิดเห็นที่ 3 +1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบจอมมารบู มากกว่า
เกี่ยวกันไหมเนี้ย
ความคิดเห็นที่ 2 +3 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รูปประกอบอึ้งเอี๊ยะซื่อไม่น่าจะใช่เหลียงเฉาเหว่ย
1234
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนนี้ เหลียงเจียฮุย ครับ ชื่ออังกฤษ โทนี่ เหลียง เหมือนกัน ทีมงานคงสับสน
แก้ไขด้วย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โทนี่ เหลียงเหมือนกัน แต่คนละครับ

ในรูปน่าจะเป็น เหลียงเจียฮุย
จ่าถม นิยมไถ
 
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบมารบูรพา มีความเป็นตัวตนจริงๆ มาก
funny
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2015