หน้าแรกผู้จัดการ Online | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์
ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ คอลัมนิสต์ : อัญชะลี ไพรีรัก

โรงงานปลากระป๋อง

โดย ASTVผู้จัดการรายวัน
13 สิงหาคม 2553 16:44 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
โรงงานปลากระป๋อง

“เด็ดดอกไม้รายทาง”
       โดย...อัญชะลี ไพรีรัก
       
       “โรงงานปลากระป๋อง” เป็นเรื่องสั้นขนาดยาวหลายร้อยตอนจบจากนวนิยายใต้ดิน ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในสังคมออนไลน์
       
       เหตุที่คนอ่านติดกันหนึบและตั้งตารอยคอยตอนต่อไปด้วยใจระทึก เพราะผู้เขียนจับเส้นคนไทยได้แม่นฉมังว่าเป็นสังคมไร้แก่นสาร ขาดเหตุและผล ชื่นชอบกันนักเรื่องการติฉินนินทาและข่าวซุบซิบวงในของคนดัง-คนรวย
       
       นวนิยายเรื่องนี้ใช้วิธีเขียนเหมือนข่าวซุบซิบ ด้วยการผูกเรื่องราวของคนดังผู้มีชีวิตจริงๆในสังคมไทย มาผสมกับเรื่องจินตนาการที่เคยซุกซ่อนตามซอกตามพรม แล้วนำมาปะติดปะต่อกันจนคนอ่านเข้าใจไปได้ว่า นี่คือเรื่องจริงแสนลึกที่ล้วงมาให้รู้ เป็นความลับหลังม่านไทรทองของคนชนชั้นสูงที่ถูกปิดบังมาเนิ่นนาน และกาลเวลาพาเรื่องจริงมาตีแผ่เพื่อให้สังคมไทยได้รู้ว่า ความแตกต่างของชนชั้นในสังคมไทยมีจริง และคนพวกนี้ใช้ชีวิตเหลวแหลกน่าขยะแขยงไม่ได้ดีเด่อะไรอย่างที่เคยเคลือบไว้ให้พวกเราได้ชื่นชม
       
       ดังนั้น การดำเนินเรื่องจึงต้องให้หวือหวาเข้าไว้ ออกแนวชิงรักหักสวาท ริษยา อาฆาตแค้น และวางแผนโค่นกันไปมาเพื่อแย่ง “ผลประโยชน์” ในราชสำนักฯ
       
       ตัวละครในโรงงานปลากระป๋องจึงใช้เรื่องจริงปนข่าวลือและมีชื่อคนจริงๆ ยศถาบรรดาศักดิ์จริง ทุกคนล้วนเป็นคนในชนชั้นที่ผู้เขียนสาธยายว่า “ผู้ดีแปดสาแหรก เก้าไม้คาน” แต่ก็มีที่ตัวละครบางตัวใหญ่โตโอ่อ่ามากมาย จนต้องหยิบบุคลิกผสมกับ “นามสัญลักษณ์” ที่พยายามอธิบายความมีตัวตนเสียจนคนอ่านสามารถนึกไปได้ว่า เป็นคน...คนนั้นจริงๆ…เข้าใจว่าผู้เขียนคงเกรงขามในบุญบารมีจนมิกล้าแม้จะระบุ “ชื่อจริง”
       
       ฉากหลักของโรงงานปลากระป๋อง จึงเป็นอาคารสูงของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง กับห้องพักมากมายหลายร้อยห้อง และเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน กับคนแต่ละคน จากแต่ละห้องพักคับแคบ กับชีวิตและความเคลื่อนไหวที่โลดแล่นไปในแต่ละวันของ “ผู้เข้าพัก” และข้าทาสบริวาร
       
       ความน่าสนุกของนวนิยายเรื่องนี้ อยู่ตรงที่ผู้เขียนตีแผ่ตัวละครทุกตัว ด้วยถ้อยคำเจ็บแสบ แดกดัน และฉีกหน้ากากให้คนอ่านเข้าถึงอารมณ์กราดเกรี้ยว หงุดหงิด จิตริษยา ชิงดีชิงเด่น โป้ปดตลบตะแลง และอยากได้ใคร่ดี ... คนเหล่านี้ซุกซ่อน “ตัวตน”ไว้ภายใต้หน้ากากแสนสวย สูงส่งของกลุ่มคนทีเรียกตัวเองว่า “ผู้ดี”
       
       นวนิยายเรื่องนี้เปิดฉากดำเนินเรื่องเริ่มต้น “คนชั้นสูง” เข้าพักในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งพร้อมๆ กัน แต่ละคนถูกจัดให้อยู่ในห้องพักคนไข้ที่เล็ก - คับแคบ- แออัด -ไม่หรูหรา-เครื่องอำนวยความสะดวกพอสมควร แรกๆ ก็หวานกันดีอยู่ ไปๆ มาๆ ด้วยความจำกัดในพื้นที่ และขี้อิจฉา ความเครียดเลยเกิดเหตุ “ตีกัน” ชุลมุนชุลเก จนทั้งโรงพยาบาลเต็มไปด้วยเรื่องราวซุบซิบนินทา หักหลัง เน่าเหม็น เหลวแหลก วุ่นวายขายปลาช่อนทีเดียว
       
       ตัวละครทุกตัวทุกคนล้วนแล้วแต่มีที่มาจาก “ตระกูลใหญ่และเก่าแก่” เป็นคนพื้นเพสูงส่ง เจ้ายศ เจ้าอย่าง มีฐานันดรศักดิ์ และมีบทบาทเป็นผู้รับใช้ใกล้ชิด “สถาบัน”มาแต่ครั้งในอดีตและต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน
       
       นวนิยายเรื่องนี้ตีแผ่แฉลึกว่า ผู้ดีพวกนี้จะผูกตนเอง และครอบครัวติดกับ “ผลประโยชน์” ที่กอบโกยจาก “สถาบัน” ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ด้วยการแอบอ้าง “ของสูง” ไปเที่ยวไถเที่ยวหากินกับกลุ่มคนที่เรียกเขาอย่างเหยียดๆว่า พวกเจ๊ก พวกจีน และชอบเรียกคนในชนชั้นของตัวเองว่า “คนใน ” หรือ “นางใน”
       
       แต่ละบรรทัด แต่ละบทจึงละเลงแต่งสีเติมไข่ลงไปว่า แท้ที่แล้วคนพวกนี้กลับมีจิตใจหยาบช้าสามานย์ มีความเห็นแก่ตัวมัวเมาในอำนาจลาภยศสรรเสริญ จนมองไม่เห็นหัวคนอื่น และ ถ้าคนพวกนี้จะเห็น “คนอื่น” ก็เป็นเพียง “ไพร่ในเรือนเบี้ย” ซึ่งมีค่าไม่ต่างไปจาก “ขี้ข้า” ราคาถูก...หาใช่ “เพื่อนร่วมชาติ” ไม่!!!...และ สถาบันสูงสุดจะดีหรือล่มก็เพราะจมจ่อมกับ “ข้าทาสบริวาร”เยี่ยงนี้....อู๊ยอ่านแล้วแสบไส้ สาวกันไปมา อีกาเห็นแล้วอิ่มจนเผลออ้วก!!!
       
       เห็นเค้าโครงเรื่องคร่าวๆ ขนาดนี้ยังสนุกเลยใช่ไหม? แล้วตอนที่เหลือละจะสนุกเท่านี้ไหม? ไม่ต้องกังวลใจ เพราะนวนิยายเรื่อง”โรงงานปลากระป๋อง” นำเสนอมาได้ 100 ตอนแล้ว เขาโฆษณาว่าอีก 100 ตอนข้างหน้ากำลังตามมาเร็วๆ นี้ แถมคุยโขมงว่า ยังมีตัวละครทีเด็ดอีกมากมายและทุกตัวมีชีวิตจริงสาธยายได้อีกหลายร้อยตอนโน่นแนะกว่าจะจบ ทั้งนี้คนเขียนเขาใส่สีตีไข่ไม่บันยะบันยัง และป่าวประกาศล่วงหน้าว่า ตอนสุดท้ายจะจบลงตรงที่มีการ “ต้องมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองในโรงงานปลากระป๋อง”....อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่....
       
       เรื่องสั้นขนาดยาวชุดนี้ เผยแพร่เฉพาะในเว็บไซต์หนึ่งซึ่งหาอ่านได้ในต่างประเทศเท่านั้น เมื่อได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง จึงมีคนไทยกลุ่มหนึ่งนำมาจัดพิมพ์ลงในแผ่นซีดีแล้วเผยแพร่ในโลกออนไลน์!!!...กันในตลาดมืด!!!
       
       ผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเมตตาให้ “โรงงานปลากระป๋อง”มา 1 ชุด อ่านเสร็จเวียนหัวตาแฉะไปพักใหญ่ ไม่รู้จะทำอะไรได้เพราะต่ำต้อยน้อยวาสนา ขนาดคนมีอำนาจบาตรใหญ่ในบ้านนี้เมืองนี้ยังไม่สามารถทำอะไรกับ “เว็บหมิ่น”ได้ นับประสาอะไรกับ “นิยายหมิ่น” ที่บรรจุลงในแผ่นซีดี แล้วเที่ยวแจกไปทั่วบ้านร้านตลาดทุกภูมิภาค... กว่าถั่วจะสุก งาคงไหม้หมอนเหม็นคลุ้งไปหมดแล้ว
       
       เขาถึงคงว่า...ในยุค “ซอยรางน้ำ” เป็นใหญ่ในแผ่นดินมีอำนาจน่าเกรงขามขนาดนี้ แถมยังเคยเอ่ยปากพร้อมน้ำตาว่าจะปกป้องสถาบันสูงสุดตราบจนชีวิตจะหาไม่ จึงคิดกันเองว่า น่าเอา “โรงงานปลากระป๋อง” ไปให้ “เสี่ยเน กับ เสี่ยหนู” ได้ลองอ่าน เผื่อสามัญสำนึกของคนกตัญญูต่อแผ่นดิน และ ความจงรักภักดีที่มีต่อพระเจ้าของแผ่นดิน จะดลบันดาลให้คนมีอำนาจราชศักดิ์อย่างเขาทั้งสองได้แก้ไขในสิ่งผิดให้กลับมาถูกต้องงดงามตามท้องเรื่องบ้าง...
       
       ความคิดนี้ไม่เลว แต่ใครล่ะ!!!จะกล้าไปตอแย ขนาด “พี่มาร์ค” ของแม่ยกยังโดนชกใต้เข็มขัด โทษฐานซ่าส์ท้าทายอำนาจคนโตบุรีรัมย์กับโครงการรถเมล์เทกระจาดมาแล้วเลย คนสมัยนี้น่ากลัว เพราะความชั่วไม่ต้องเรียนสูงก็ทำได้ แค่ส่งซิกให้พรรคพวกที่ผูกและเลี้ยงไว้ในฐานะพรรคเพื่อน “ล่มสภาฯ” สั่งสอนพวกมันเสียเลย...กะอีแค่ไม่ได้รถเมล์แพงนรกจกเปรตเนี่ยนะ...ทำกันได้ขนาดนี้ก็อย่าอยู่อย่าง “อยาก” กันต่อไปอีกเลย
       
       อยากรู้ไหม?ว่าการผ่าทางตันการเมืองไทยเพื่อไปสู่การแก้ไขอันยั่งยืนมีผู้เสนอแผนแล้ว ส่วนจะจะใช้วิธีอะไร แนะให้ไปอ่านโรงงานปลากระป๋อง อ่านแล้วหวาดเสียว และทักษิณต้องรีบอ่านก่อนใคร พอดีพอร้ายจะได้ไหวตัวทัน เพราะ ตัวละครตัวหนึ่งซึ่งมีบทบาทสำคัญมากในโรงงานปลากระป่อง “แนะนำ” ว่า ถ้ามีคนหายไป 16 คน บ้านเมืองจะสงบสุข...อ่านแล้วเสียวไส้ หลับตาปี๋เลยเชียวละ

ข่าวล่าสุด ในหมวด
นอนฟังเครื่องไฟ
ตรุษจีนปีนี้...เผาเมืองแทนกระดาษ?
เปิดตัว “เขยจิบข่วย” ทักษิณ
สงสัย…ตุ๊ดตู่ จำศีลอยู่หนไหน?
หะหายกระต่ายเต้นชมจันทร์
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 62 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
 
ความคิดเห็นที่ 2 +44 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นิยายก็คือนิยา ผู้มีปัญญามีหลงเชื่อสิ่งงมงาย....

แต่ตระกูลอยู่ทำไมมันชั่วจริง...

แต่ตระกูลยงใจยักษ์มันชั่วจริง...

แต่ตระกูลเกยุผสมพันธุ์มันชั่วจริง...

แต่ตระกูลชินแดกวัดมันโครตชั่วๆๆๆๆๆๆๆจริง
888
ความคิดเห็นที่ 6 +36 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เจ๊ ปองครับเรามาช่วยกันหาทางนำตัวคนเขียนนิยายโรงงานปลากระป๋อง มาเปิดเผยตัวตนของมันให้พี่น้องคนไทยทั้งชาติได้รู้ว่ามันเป็นลูกเต้าเหล่าใคร สายตระกูลมันเป็นเช่นไร ทำไมมันถึงมีความคิดได้ชั่วร้ายถึงขนาดนี้ช่วยๆกันนะครับ
ตรง ไม่คด
ความคิดเห็นที่ 5 +32 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันไป 150 ตอนแล้ว
เมืองไทยก็เข้าได้
สมศัดิ์ เจียม. ก็เข้ามาแจมตอนล่าสุด
มาร์ค ทำอะไรอยู่ / ตำรวจ ทหาร ตาย 5 หมดประเทศแล้วไหม
ศอฉ. /อซีที ตายหมดยัง
ความคิดเห็นที่ 8 +27 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคยเสนอ พธม ไปตั้งหลายทีแล้ว ให้สร้างละคร ประมาณนี้มั่ง แต่เอาเรื่องไอ้แม้ว ยัยพจมาร และลูก ๆ และโคตรตระกูลมาตีแผ่บ้าง รับรองชาวบ้านจะหูตาสว่าง ทำเป็นละครวิทยุก็ได้

ปล่อยให้คนอย่างนายก มาพูดจายากๆ ภาษาผู้ดี มีแต่หลักการ ชาวบ้านไม่เข้าใจหรอก

ควรมีละครตีแผ่ความเลว เบื้องหลังของนักเลือกตั้งทั้งหลายนานแล้ว
888
ความคิดเห็นที่ 12 +26 คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ฝากใว้ด้วยอีกเรื่องนึง...คดีอัลไพน์น่ะ-จะหมดอายุความวันที่20สค.นี้เเล้ว..เจ้าข้าเอ๊ยยยย.
คนเบื่อข่าว
 
ความคิดเห็นที่ 1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นิยายเรื่องนี้เป็นการทำโฆษณาชวนเชื่อรูปแบบหนึ่่งใช้กันมานานมากแล้วในทุกประเทศ ถ้าประเทศใดประชาชนไม่ฉลาดถูกหลอกให้เชื่อง่าย ไม่มีภูมิคุ้มกันทางปัญญา ประเทศนั้นก็น่าห่วงมาก ไม่อยากให้เกิดขึ้นในประเทศไทยเลย เป็นปธน.และไม่โกงเหรอ ดีเหรอ เป็นประชาธิปไตยเหรอ สเปนเคยลองมาแล้วเป็นไงล่ะ ต้องกลับมาระบอบเดิม สาธุ ขอให้คนไทยอย่าถูกนิยายเรื่องนี้หลอกให้เชื่อเลย(แต่นิยายนี้ก็ถูกกับนิสัยคนไทยเสียจริง) ทีมจัดทำนิยายนี้น่าเอาความฉลาดของพวกเขาทำประโยชน์ที่ดี ถูกต้องกับประเทศด้านอื่นดีกว่านะ
nakplew.t@hotmail.co.th
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014