หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกคอลัมนิสต์ | ในนามพลเมือง
 

ยิ่งลักษณ์ไหว้พระ

โดย บัณรส บัวคลี่ 16 ธันวาคม 2556 13:21 น.
เห็นข่าวรักษาการนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตรใช้เวลา “พักยาว” ต่อเนื่องที่เชียงใหม่หลายวันไปไหว้พระบรมธาตุศรีจอมทองแล้วนึกถึงพี่ชายอดีตนายกฯ ขึ้นมาทันที เพราะเมื่อปี 2549 ตอนที่การเมืองฮึ่มๆ หลังยุบสภาในครั้งนั้น พ.ต.ท.ทักษิณก็เดินสายไหว้พระเมืองเหนือแบบนี้มาก่อนแล้วแต่ก็ช่วยไม่ให้ตกจากอำนาจแต่ประการใด
       
        เนื่องจากครั้งนั้นเมื่อพ.ต.ท.ทักษิณไหว้พระเชียงใหม่เสร็จกลับเข้ากรุงเทพฯ แม้จะมีเลือกตั้งแต่ก็ได้แค่มีเพราะฝ่ายค้านบอยคอต ที่สุดศาลกำหนดให้การเลือกตั้ง 2 เมษายน 2549 เป็นโมฆะต้องออกพระราชกฤษฎีกาแก้ไขเพิ่มเติมกำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการเลือกตั้งทั่วไปรอบใหม่เป็น 15 ตุลาคม 2549 แต่ไม่ทันเลือกเพราะถูกรัฐประหารเสียก่อน
       
        อาการของทักษิณเมื่อปี 2549 นี่ค่อนข้างสับสนอลหม่านไปไม่เป็นคล้ายกับน้องสาวรักษาการนายกฯ เป็นอยู่ตอนนี้แหละครับ กระบวนท่าทุกอย่างถูกงัดมาไม่ว่าจะระดมคนมาเชียร์เป็นแสนๆ จนล้นสนามหลวงแล้วก็ลาพักยาวให้ พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ รักษาการแทน กองเชียร์ลูกน้องทั้งหลายก็ทำไปกันคนละทางล้วนแต่ช่วยบ่มให้อุณหภูมิร้อนขึ้น ตู้เย็นสั่งป่าไม้เอาปืนมาซ้อมที่เขาใหญ่ประกาศว่าสามารถเอาป่าไม้ไปรักษาสถานที่ราชการได้ ลิ่วล้อท้องถิ่นแถวเชียงใหม่ยกพวกไปไล่ทุบประชาธิปัตย์ที่หอศิลป์ม.ช.ทั้งๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวกับม็อบพันธมิตร แล้วก็มีรายการจ้างพรรคเล็กลงแข่งในพื้นที่ภาคใต้ที่ตอนนี้พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูรฯ ถูกคดีตายเดี่ยวรับแทนทั้งพรรค ฯลฯ
       
        รักษาการยิ่งลักษณ์มาเชียงใหม่แล้วก็เปลี่ยนกำหนดการไม่ยอมลงกรุงเทพฯอยู่สามสี่วัน มีกำหนดการพิเศษแทรกขึ้นมาเหมือนอยากจะให้พักผ่อนใจร่มๆ เกณฑ์ชาวเสื้อมาให้กำลังใจสู้ๆ ขนาดตั้งเต๊นท์คนเสื้อแดงอารักขานายกปูอยู่ที่ปากทางเข้าสนามกอล์ฟกรีนวัลเล่ย์บ้านพัก เผื่อเข้าออกจะได้เห็นรู้สึกอุ่นใจ แล้วก็จัดกำหนดการแบบชิลชิลอาทินั่งรถไฟฉึกฉักไปขุนตานจากนั้นก็นั่งรถม้าลั้ลลาในเวียงลำปางฆ่าเวลาไปวันๆ
       
       จนกระทั่งวันสุดท้ายส่งนักข่าวติดตามจากส่วนกลางกลับไปก่อนตัวเองจะไปไหว้พระธาตุจอมทองกับขึ้นดอยอินทนนท์ ซึ่งก็ได้ทราบกันแล้วว่ากำหนดการไหว้พระธาตุศรีจอมทองเป็นไปโดยราบรื่น แต่การขึ้นดอยอินทนนท์มีเหตุอันไม่คาดฝันเพราะมีรถตกดอยขวางทางไม่สามารถขึ้นไปไหว้ได้ตามกำหนด
       
        ดอยอินทนนท์นั้นเป็นดอยสูงที่สุดในประเทศตั้งชื่อตามเจ้าหลวงอินทวิชยานนท์พระบิดาของเจ้าดารารัศมี แต่เดิมเรียกดอยอ่างกาจนเจ้าดารารัศมีนำอัฐิของเจ้าหลวงอินทวิชยนนท์ขึ้นไปบรรจุกู่บนโน้นจึงเปลี่ยนชื่อเรียกใหม่มาแต่ยุคนั้น ตอนที่พ.ต.ท.ทักษิณ ยุบสภาเกิดการประท้วงในกรุงเทพก็ขึ้นดอยมาไหว้พระธาตุไหว้กู่เจ้าหลวง มีคนวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเคล็ดต้องขึ้นเหนือเพื่อให้อยู่เหนือปัญหา แล้วขึ้นดอยอินทนนท์เพื่อจะได้อยู่จุดสูงสุดยอดของประเทศต่อ
       
        ในครั้งนั้น พ.ต.ท.ทักษิณเดินสายไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ 4 แห่งคือ 1. พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล-พระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่ 2.พระธาตุศรีจอมทองวิหาร อ.จอมทอง 3.วัดโรงธรรมสามัคคี อ.สันกำแพง กราบอัฐิพ่อแม่และบรรพบุรุษ 4.วัดพระธาตุหริภุญชัยมหาวิหาร อ.เมือง จ.ลำพูน
       
       คนทั่วไปรู้จักวัดพระธาตุหริภุญชัย วัดโรงธรรมสามัคคีอันเป็นวัดที่บรรพบุรุษชินวัตรอยู่ที่นั่น และรู้จักดอยอินทนนท์ดี อย่างน้อยก็ดีกว่าวัดพระธาตุศรีจอมทอง ซึ่งเป็นวัดโบราณในพื้นที่อำเภอจอมทองทางตอนใต้ของเชียงใหม่เพราะพระธาตุแห่งนี้ไม่ได้อยู่ในเส้นทางสายหลักนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะไปสุดทางแค่ดอยอินทนนท์ไม่เลยลงใต้มาถึงพระธาตุสำคัญแห่งนี้ จะมีแต่คนท้องถิ่นอย่างพี่น้องตระกูลชินวัตรนี่เป็นต้นเกิดทุกข์ร้อนต้องวิ่งไปพึ่งพาถึงโน่น
       
        บางตำราว่าพระธาตุศรีจอมทองมีมาแต่พุทธศตวรรษที่ 20 คือสมัยล้านนายุคเชียงใหม่รุ่งเรือง ก็ควรจะจริงล่ะเพราะสมัยโบราณไม่มีทางรถไฟ ไม่มีถนนพหลโยธินการเดินทางมาเชียงใหม่สายหลักคือเลียบหรือล่องน้ำปิงขึ้นมาจากเมืองตาก น้ำปิงเป็นน้ำเล็กๆ ที่มีเกาะแก่งหน้าไม่ใช่หน้าน้ำต้องลงเรือฉุดดึงผ่านเกาะแก่งใหญ่น้อยต่างๆ การเดินเรือแบบนี้มีมาถึงรัชกาลที่ 6 จนกระทั่งทางรถไฟสายเหนือมาถึงเมืองเชียงใหม่เมื่อ 2468 และเส้นทางเรือจากภาคกลางไปถึงเชียงใหม่ก็เป็นอันสิ้นสุดลงเมื่อมีการสร้างเขื่อนยันฮี(เขื่อนภูมิพล)เมื่อหลังสงครามโลก
       
        จอมทองและวัดพระธาตุจอมทองเป็นหมุดหมายสำคัญของการเดินทางจากเชียงใหม่ลงภาคกลาง พ่อค้าวานิชคนอยุธยา-รัตนโกสินทร์ตอนต้นรับรู้ว่าเมื่อถึงจอมทองก็คือการบรรลุถึงเขตแควนแดนเชียงใหม่แล้ว วรรณกรรมรัตนโกสินทร์ตอนต้นอย่างขุนช้าง-ขุนแผน กล่าวตอนที่พลายงามยกทัพตีเชียงใหม่ว่ามาถึงบ้านจอมทอง นายบ้านยกลูกสาวชื่อนางลาวทองให้ ยังได้ไปถวายม่านปักที่วัดเจดีย์หลวงเมืองลำพูนกับนางลาวทอง แสดงว่าชื่อของจอมทองอันเป็นภูมิศาสตร์การเดินทางไปเชียงใหม่เป็นที่รับรู้กันมานานแล้ว และจากจอมทองก็มีทางเชื่อมไปยังเมืองลำพูนได้ง่ายเพราะมีทางน้ำแยกจากแม่ปิงเข้าไป พอมาถึงยุคปฏิรูปการปกครองสมัยรัชกาลที่ 5 จอมทองได้ยกเป็นอำเภอ ถือเป็นอำเภอใต้สุดในยุคนั้นพอเลยลงไปเข้าเมืองเถิน จังหวัดตากเริ่มเข้าเขตภาคกลางตอนล่าง
       
        ผมคิดเอาว่าต้นตระกูลชินวัตรคือพ่อนายเชียงที่ยกครอบครัวอพยพ(หนีอะไร?)มาจากเมืองจันทบุรีเอาตอนแก่เมื่อพ.ศ. 2451 ต้องผ่านพระธาตุจอมทองนี่แหละครับ และต้องแวะบูชาองค์พระธาตุด้วยในฐานะที่เป็นหมุดหมายว่าการเดินทางอันยาวไกลได้เข้ามาสู่เขตแคว้นแดนเชียงใหม่แล้ว เพราะเมื่อ 2451 ทางรถไฟยังไม่ถึง มาเชียงใหม่สะดวกสุดคือลงสถานีปากน้ำโพแล้วก็ว่าจ้างเรือหางแมงป่องทวนน้ำขึ้นมายังไงก็ต้องผ่านจอมทองอันมีพระธาตุจอมทองเป็นสัญลักษณ์ของหมุดหมายการเดินทาง คนเก่าแก่รวมทั้งตระกูลที่อพยพมาทางแม่น้ำปิงจึงเคารพนบไหว้ถือเอาพระธาตุแห่งนี้เป็นพระธาตุสำคัญ เพราะจอมทองเป็นเมืองสำคัญแต่โบราณตั้งอยู่ปากทางล้านนาเหมือนกับปากช่องเป็นปากทางที่ราบสูง เพิ่งจะมาเป็นอำเภอห่างไกลหลุดจากเส้นทางสายหลักในยุคหลัง
       
        การเดินทางไปสักการะพระธาตุศรีจอมทองของรักษาการนายกฯยิ่งลักษณ์ไม่ได้แปลกประหลาดอะไรเลย ในสถานการณ์แบบที่คนใกล้ชิดต้องจัดโปรแกรมเที่ยวพักสมองลั้ลลาแบบนี้ถ้าไม่ไปไหว้ต่างหากที่น่าแปลกประหลาด แล้วก็เป็นไปตามที่คนตระกูลนี้นับถือแหละครับ ไปวัดโรงธรรมสามัคคี ไปวัดพระธาตุหริภุญชัย ไปวัดพระธาตุศรีจอมทอง แล้วก็ขึ้นดอยอินทนนท์ ตามรอยที่พี่ชายเคยทำเมื่อประสบปัญหายุ่งยากทางการเมือง
       
        ปัญหาคือรอบนี้กำหนดการขึ้นดอยอินทนนท์ของรักษาการนายกยิ่งลักษณ์ไม่เป็นไปตามกำหนด เห็นว่ามีรถตกดอยทีมงานเกรงไม่สะดวกลงมาไม่ทัน เลยคลาดกำหนดการสำคัญเสีย
       
        แต่ก็นั่นล่ะครับบุญกรรมทำแต่งการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็เพื่อทำให้ใจของคนสงบเย็นลงมีสติสมาธิมากขึ้น สิ่งศักดิ์สิทธิ์ท่านคงไม่บันดาลให้ขาวเป็นดำช่วยอะไรได้ทั้งหมดหรอก
       
        ดูพ.ต.ท.ทักษิณเป็นตัวอย่างสิ ขนาดเมื่อปี 2549 เดินสายไหว้ครบทุกแห่งกลับไปกรุงเทพฯ เลือกตั้งชนะยังไปต่อไม่ได้เลยเพราะต้องเลือกใหม่แล้วก็ถูกไล่ลงจากอำนาจในอีก 6 เดือนต่อมา
       
        “มนุษย์ย่อมเป็นไปตามกรรม” ... คำพระท่านว่าก็ชัดดีอยู่แล้วนี่ แต่สำหรับคนจิตอ่อน กำลังอยู่ในห้วงสับสนกดดันหากอยากจะเดินสายไหว้ช่วยบรรเทาสิ่งทุกข์สิ่งกังวลแล้วดันเจออุปสรรคไม่เป็นไปตามกำหนด ไอ้ที่จะคลายทุกข์มันจะยิ่งทุกข์กังวลเอาน่ะครับ แทนที่จะสบายใจต้องมานั่งกังวลว่าเกิดอุปสรรคดลบันดาลไม่ให้ขึ้นไปไหว้พระบนดอยอินทนนท์ตามหวังไว้
       
        อดนึกไม่ได้ว่าเส้นทางของนายกปูจะซ้ำรอยพี่ชายเมื่อปี 49 หรือเปล่านี่ ? ไปไหว้พระเชียงใหม่กลับมาแต่เลือกตั้งไม่ได้ ที่จริงไม่ต้องอุตส่าห์ขึ้นดอยอินทนนท์เอาเคล็ดเอาชัยอะไรหรอกครับเพราะขนาดทักษิณยังเอาตัวไม่รอด ...
       
       เอ็นดูก็เอ็นดูนะ โถ อุตส่าห์มาทั้งทีไม่ได้ขึ้นไปไหว้พระ งั้นขอแนะนำนายกปูหน่อยว่าอย่าไปวิตกกังวลอะไรที่ไม่ได้ขึ้นดอยอินท์เลย มีวิธีการแก้กรรมที่ง่ายกว่าอีกทาง...ก็แค่สู้ฝ่าฟันข้ามดอยสุเทพสาขาสองที่ดำทะมึนมะลั่กกั้กจังก้าอยู่ที่ราชดำเนินให้ได้ ถ้าข้ามดอยสุเทพลูกนี้ได้วิบากกรรมก็หมดแล้ว – อุอุ !

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ยิ่งลักษณ์ไหว้พระ
มีวันนี้เพราะพี่เอี้ย
ถึงคุณสุเทพ
เมื่อรับผิดไม่เป็น ก็ต้องไล่ออกไป !
นกหวีดครั้งสุดท้าย ณ คืนลอยกระทง
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 16 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 13 คน
82 %
ไม่เห็นด้วย 3 คน
18 %
ความคิดเห็นที่ 1 +19 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดอยสุเทพที่กรุงเทพนี่สูงยิ่งนัก
สมชาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวลาไว้พระนี่นึกถึงเอกยุทธ
ร่มเกล้า ทหาร ประชาชน นศ รามฯ พธม ที่บาดเจ็บล้มตายบ้างหรือเปล่า
ต่อให้ไหว้ครบทุกวัดในประเทศก็คงช่วยไม่ได้หรอก
กรรมมันเยอะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เมื่อวานนี้ข

เมื่อวาน(20 ธ.ค.) เธอแอบไปไหว้พระธาตุนาดูน สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวมหาสารคาม แล้วกลับมากรุงเทพฯ ได้รับกำลังใจอย่างล้นเหลือ จากชายชาตรี ชาติทหารหาญ 4 เหล่าทัพ ที่สโมสรกองทัพบก ว่ายังไงๆ เป็นตายร้ายดียังไง ก็จะช่วยให้เลือกตั้งผ่าน ในวันที่ 2 กุมภา แน่นอน แต่ ทำไม เธอถึงยังไม่มั่นใจ ในสถานะของตนเองอีก เพราะตกเย็นวันนี้ (21 ธ.ค.) เธอกลับไปปร๋อที่อุดรธานี มืดค่ำแล้ว แต่ยังดั้นด้นไปสักการะที่ศาลหลักเมือง ทุ่งศรีเมืองอุดรธานี มีประชาชนเท่าเกณฑ์ได้ไปห้อมล้อม นับจำนวนได้ ซึ่งในท่ามกลางความมืดสลัว เสียงขี้ข้าคุ้นๆหู ร้องตะโกน ยิ่งลักษณ์สู้ๆ ๆ ๆ พลันเสียงนกหวีด ก็ดัง วี๊ดๆ แทรกอยู่ไม่ห่าง ยิ่งลักษณ์ คงไม่รู้ นี่คือ ลางร้าย ซ้ำเติมเธอ ใครจัดโปรแกรม ให้มาสักการะศาลหลักเมือง ตอนมืดค่ำ แล้วชีวิตจะสว่างไสว ได้อย่างไร มีแต่จะดำดิ่งสู่ขุมนรก หากเธอจะแหงะหน้าหันมาทางขวามืออีกนิด ห่างไปไม่ถึง 100 เมตร ศาลากลางที่ถูกเผา โดยเสื้อแดงขี้ข้าเธอ ยังมีซากให้เห็นตำตา รวมทั้งสำนักงานเทศบาลนครอุดรธานี ที่อยู่ติดกับศาลหลักเมือง โดนเผาเรียบจากฝีมือขี้ข้าทักษิณ มันยังฝัง อยู่กลางใจคนอุดร ไปวันนี้ เพื่อเยาะเย้ย คนอุดรหรือไง ไปไหว้ศาลหลักเมือง เมืองที่พวกของเธอ ทำลาย สิ่งที่ได้ คือเสียงสาปแช่ง ยิ่งลักษณ์ ไปลงนรกๆๆๆ เธอคงไม่ได้ยิน
006
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หลวงพ่อ พระพุทธรูป ที่ นัง ยิ่งลักษณ์ ไปสักการะ บูชา ต่างเปล่งวาจา โดยพร้อมกันว่า เอ็งเป็นคนเลวมาก ยิ่งลักษณ์ ออกไป จาก โบสถ์ของ ข้า เร็ว ๆ คนขาดซึ่ง หิริโอตัปปะ ไม่มีธรรมะในจิตใจ ไม่รู้ผิดชอบชั่วดี
KL
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รักษาการยิ่งลักษณ์มาเชียงใหม่แล้วก็เปลี่ยนกำหนดการไม่ยอมลงกรุงเทพฯอยู่สามสี่วัน มีกำหนดการพิเศษแทรกขึ้นมาเหมือนอยากจะให้พักผ่อนใจร่มๆ เกณฑ์ชาวเสื้อมาให้กำลังใจสู้ๆ ขนาดตั้งเต๊นท์คนเสื้อแดงอารักขานายกปูอยู่ที่ปากทางเข้าสนามกอล์ฟกรีนวัลเล่ย์บ้านพัก เผื่อเข้าออกจะได้เห็นรู้สึกอุ่นใจ แล้วก็จัดกำหนดการแบบชิลชิลอาทินั่งรถไฟฉึกฉักไปขุนตานจากนั้นก็นั่งรถม้าลั้ลลาในเวียงลำปางฆ่าเวลาไปวันๆ
So far, that horse is given bath with holy water of blessing water from monk to clear that bad luck, 3 months is the plan.
So far..
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต่อให้มรึงไปไหว้พระอีกกี่ร้อยกี่พันวัดก็ไม่สามารถแก้กรรมที่มรึงทำไว้กับประเทศชาติ และสั่งฆ่า ทำร้าย มวลประชาชน เมื่อคนเหล่านี้เป็นคนดีทั้งนั้น
พระประธาน พระสงฆ์ ที่ไหนๆ ก็ไม่สามารถช่วยได้ เพราะกรรมมันต้องด้วยการชดใช้กรรมเพียงอย่างเดียว
โคตรเง่าในตระกูลของมรึง+ขี้ข้า ข้าราชการในรูปแบบของเสื้อผ้าที่ต่างสีกัน(จะเขียวจะกากีมะเขือเทศแตงโมอะไรก็ตาม)ที่รับใช้ตระกูลมรึง ก็จะตามไปใช้กรรมกับมรึงแน่
คงดีใจละซี ที่ขี้ข้ามรึงก็หนีมรึงไม่พ้น ตามไปใช้กรรมด้วยกัน
พระพุทธรูปน่ะ ท่านก็คงไม่รับทราบอะไรกับมรึงหรอก ไม่ว่าจะเอาอะไรไปเซ่นวักตั๊แตนท่าน
ส่วนพระสงฆ์ที่ท่านเป็นพระที่เคร่ง มรึงเอาแก้วแหวนเงินทองไปถาย ท่านก็ไม่รับ เพราะของๆมรึง มันเน่ามันเหม็น ของที่โกงประชาชนมา มันไม่บริสุทธิ์
กรรมเท่านั้นที่จะตอบแทนมรึงและโคตรเง่า+ขี้ข้ารับใช้ของมรึงอย่างสาสม
พวกทะหวยแตงโมกับตะกวดมะเขือเทศที่ยินยอมพร้อมใจทำบาปก่อกรรมร่วมกับตระกูลชั่วนี้ี่ะน่ะ อย่าคิดว่าจะไปตอแหลกับกรรมที่ทำไว้ได้
ให้สังวรณ์เอาไว้บ้วง ช่างหน้าด้านหน้าทน ไร้ยางอายสิ้นดี
นรกรออยู่แล้ว เตรียมตัวเตรียมใจให้ดี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เราต้องปฏิรูปประเทศไทยก่อนเพื่อนำ ปตท คืนมาเป็นของคนไทยทั้งแผ่นดิน เพราะนักการเมืองมันไม่มีทางทำกันแน่ ถึงได้อยากจะยกให้ไอ้ฮวยเซงถึงอยากแก้รัฐธรรมนูญ 190 เพื่อไม่ต้องนำมาชี้แจ้งให้คนไทยทั้งชาติได้รู้ สหรัฐถึงได้เข้ามายุ่งการเมืองในไทยเหมือนที่ทำกับอิรัก เราต้องนำกลับมาช่วยให้เด็กได้รับด้วยการสร้างโรงเรียนให้เด็กๆที่ยากจนได้เรียนฟรีอย่างมีประสิทธิภาพจนถึงระดับสูง ให้ได้รับการรักษาฟรี ให้คนแก่ได้รับการดูแลจากรัฐฟรีทุกอย่าง เพราะทรัพยากรนี้มันมหาศาล ช่วยคนไทยทั้งแผ่นดินได้จนชั่วลูกชั่วหลาน ต้องช่วยกันทวงคืนมาเป็นของคนไทยทั้งแผ่นดินให้ได้นะคะ จะได้ไม่มีเด็กด้อยโอกาสแล้วโดนกระทำทารุณอย่างน่าสงสารอีกต่อไป คนพิการก็ต้องได้รับการดูแลจากรัฐเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระประชาชน คนเหล่านี้จะได้ไม่ต้องมาดิ้นรนเพื่อหาเลี้ยงชีวิตตัวเองเพื่อเอาตัวรอด เราทุกคนต้องช่วยกันเอา ปตท คืนมาเป็นของคนไทยทั้งชาติ
คนพิดโลก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวลาไว้พระนี่นึกถึงเอกยุทธ
ร่มเกล้า ทหาร ประชาชน นศ รามฯ พธม ที่บาดเจ็บล้มตายบ้างหรือเปล่า
ต่อให้ไหว้ครบทุกวัดในประเทศก็คงช่วยไม่ได้หรอก
กรรมมันเยอะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง คอยดูละกัน ระวังไว้ไอ้พวกทากสินกับพวก ต่อไป.......... ดูทากสินก็พอ ตอนนี้เร่ร่อนเจ็ดปีเเล้ว ไม่ได้กลับไทยเเน่นอน ใครไม่เชื่อก็สามัคคีโกงชาติเข้าไป เดี๋ยวได้รู้เเน่
นั่น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สาธุเจ้าค่ะ บิน อานุสอน เสดถา ทาวีสอดใส่ อากี้ร์ ตุ๊ดตาดุแก้มยุ้ย
ขอให้สุข ๆ ซี๊ด ๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แค่ไหว้พระล้างกรรมเท่าจำนวนเมล็ดข้าวที่มันทำลายก็คงอีกหลายชาติละ
ไหว้ไปเรื่อยๆๆ คงหมดกรรม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +19 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดอยสุเทพที่กรุงเทพนี่สูงยิ่งนัก
สมชาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013