“พระพุทธปฏิมาสิริภานิรมิต” ในหลวง ร.9 พระราชทานนาม, องค์หริภา ทรงสร้าง และศิลปินแห่งชาติ ออกแบบ
ตกหลุมรัก “เกศสุรางค์” ในร่าง “การะเกด” นักวาดภาพประกอบอิสระชื่อดัง แฟนละคร “บุพเพสันนิวาส”
ทรงพระเจริญ “วิศิษฏศิลปิน” เจ้าฟ้าหญิงของปวงชนชาวไทย
“เอกชัย วรรณแก้ว” ศิลปินพิการ นักสร้างแรงบันดาลใจ จับมือ “ครูเชาว์” ครูต้นแบบสุดยอดนักพัฒนาชุมชน เปิดสอนศิลปะ เพื่อเด็กด้อยโอกาส ฟรี !
“๑๙ Black Edition” ภาพถ่ายจากการเพ่งมองธรรมชาติและลั่นชัตเตอร์ด้วยใจที่ปราศจากความทุกข์ของ “เชิดวุฒิ สกลยา”
หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Celeb Online | Lifestyle | Art Eye View
กราฟฟิตี้ “ดื่มนม” โก๋เอ็ม บุดด้า เบลส
MGR Online
26 กุมภาพันธ์ 2556 16:42 น.
กราฟฟิตี้ “ดื่มนม” โก๋เอ็ม บุดด้า เบลส
        ART EYE VIEW---ภาพภายนอกที่ดูจะขัดแย้งกับความคิด ความเชื่อภายในของสมาชิกวงดนตรีฮิปฮอป บุดด้า เบลส (Buddha Bless) ไม่ใช่แค่เรื่องสนใจธรรมะที่หลายคนทราบดีว่าพวกเขาพยามจะเสนอผ่านเนื้อร้องของเพลงแต่ละเพลงมาโดยตลอด
       
       แต่ยังมีอีกหลายเรื่องที่อยากจะพูดกับสังคม เป็นต้นว่า สนับสนุนให้ “ดื่มนม” แทนการ “ดื่มเหล้า” ยืนยันได้จาก Single นม อัลบั้มใหม่ล่าสุดที่เพิ่งออกมา
       
       “จริงๆแล้ว หน้าอย่างผม มันน่าจะดื่มเหล้ามากกว่า(หัวเราะ) สมัยก่อนผมก็ดื่มนะ แต่ตอนนี้ด้วยความที่เราเห็นตัวอย่างว่า คนอื่นหรือเพื่อนๆที่ดื่ม หรือแม้แต่ตัวผมเองด้วย เวลาดื่มแล้วจะเสียงดังมีเรื่องมีราว จนเพื่อนในวงต้องคอยบอกว่าเมาแล้วเป็นแบบนี้มันไม่ได้นะ คือบางทีเวลาเมาเราไม่รู้ตัว ในที่สุดก็เลยเลิกดื่ม เพราะว่าคุณพ่อก็มีปัญหาเรื่องการดื่มเหล้าด้วย”
       
       โก๋เอ็ม - กิตติพงษ์ คำสาตร์ หนึ่งในสมาชิกวง บอกเล่า และกล่าวว่าจุดยืนในเรื่องนี้ ไม่ได้สร้างความแปลกแยกให้กับเขา เวลาอยู่ท่ามกลางสังคมเพื่อนที่ย่อมต้องมีนัดพบปะสังสรรค์ผ่านการดื่มเหล้าบ้าง
       
       “ผมว่ามันหมดยุคแล้วล่ะ ที่ว่า ไม่ดูดบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้ามันไม่เท่ห์ แล้วผมโชคดีที่ผมอยู่ในวงสังคมที่พูดถึงเรื่องความสามารถมากกว่า Skillในการดื่มเหล้าหรือดูดบุหรี่ เพราะฉนั้นเพื่อนผมหลายๆคนก็ไม่ดื่มนะ แล้วเวลาไปเที่ยวกัน เรื่องนี้ก็ไม่ได้เป็นปัญหาเลย
       
       ดังนั้นผมอยากจะบอกทุกคนว่า อย่าส่งเสริมว่าการดูดบุหรี่ การดื่มหล้า มันเท่ห์ ดูกันเรื่องงานดีกว่า เพราะค่าของคนอยู่ที่ผลงาน”
       
       โก๋เอ๋ม สรุปสั้นๆ ขณะที่คนฟังก็อดที่จะซักต่อไม่ได้เกี่ยวกับแรงบันดาลใจในการเนรมิตทรงผมแนวมันส์ๆมาร่วมงาน แถลงข่าว “ศิลป์สรรสยาม” ซึ่งงานนี้เขาไม่ได้มาในฐานะนักร้อง แต่มาในฐานะกราฟฟิตี้หนุ่มผู้มีส่วนร่วมสร้างสรรค์ผลงาน กับศิลปินกราฟฟิตี้ไทยและต่างประเทศรวม 28 คน บนเนื้อที่ 63 ไร่ ของ สยามสแควร์
       
       “เป็นทรง Davil (ซานตานหรือปีศาจ) เพราะผมอยากจะทำตัวแย่... ไม่ใช่(หัวเราะ) เป็นแฟชั่นมากกว่าครับ เพราะผมเป็นนักร้อง บางทีการแต่งตัว การเลือกทรงผม มันก็เป็นการให้เกียรติคนดู เขาอาจจะไม่ได้อยากฟังเพลงของเราอย่างเดียว แต่อาจจะอยากดูการแต่งตัวของเราด้วย”

กราฟฟิตี้ “ดื่มนม” โก๋เอ็ม บุดด้า เบลส
       

กราฟฟิตี้ “ดื่มนม” โก๋เอ็ม บุดด้า เบลส
        แต่ถ้าใครอยากจะชมผลงานกราฟฟิตี้ของเอ็มผ่านกิจกรรมครั้งนี้ ที่แอบมี “เฟอร์บี้” ของเล่นในกระแส มาแทรกเป็นส่วนหนึ่งของผลงานด้วย
       
       “ผมอยากจะสื่อสารกับประชาชนทั่วไปในสังคม เกี่ยวกับเรื่องของสัตว์ เพราะผมรู้สึกว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ในเมืองหรือว่าตามต่างจังหวัด เรากำลังบุกรุกพื้นที่ป่า แล้ววันหนึ่งผมเชื่อว่าสัตว์ป่าจะกลับมามีบทบาทมากขึ้น”
       
       รวมไปถึงเรื่องราวของ “อุกกาบาต” ที่เขายอมรับว่าส่วนตัวรู้สึกใจหายใจคว่ำ กับข่าวคราวการพุ่งชนโลกของเจ้าสิ่งนี้ไม่ต่างกับหลายๆคน
       
       “ผมว่าทุกคนน่าจะรู้สึกอยู่ลึกๆ เหมือนกันว่า มันจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่จริง ผมเอามาเป็นมุกหนึ่งในการทำงาน ดังนั้นส่วนหนึ่งของงาน จึงมีดาวหาง มีอุกกาบาต เสมือนว่ามีมนุษย์ต่างดาวมาบุกโลก
       
       ผมว่าข่าวคราวเกี่ยวกับเรื่องนี้มันน่าตกใจนะ เหมือนมันเข้าใกล้ความจริงเข้าทุกที มีกระแสในโซเชียลเน็ตเวิร์ค ที่เขาตื่นเต้นกัน แล้วตัวเราก็รู้สึกตื่นเต้นไปด้วย เหมือนเราได้ดูหนังARMAGEDDON (วันโลกวินาศ) เมื่อหลายปีก่อน ภาพมันเหมือนจริงขึ้นเรื่อยๆ มันไม่ใช่การตัดต่อในหนังอีกแล้ว แต่มันคือสิ่งที่กลายเป็นข่าวทั่วโลกจริงๆ มันน่าขนลุกดี แล้วถ้าวันหนึ่งถ้ามันเกิดการเปลี่ยนแปลง คนจะรับกันได้ไหม ผมเชื่อว่าทุกอย่างมันเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ งานของผมจึงสื่อออกมาอย่างนั้น วันหนึ่งโลกของเราจะต้องเกิดการเปลี่ยนแปลง”

กราฟฟิตี้ “ดื่มนม” โก๋เอ็ม บุดด้า เบลส
       

กราฟฟิตี้ “ดื่มนม” โก๋เอ็ม บุดด้า เบลส
        ไม่น่าแปลกใจที่หนุ่มคนนี้จะวางไมค์มาทำงานกราฟฟิตี้บ้าง เพราะถือเป็นส่วนหนึ่งของอาชีพเดิมที่ทำมาก่อนจะมาเป็นนักร้อง
       
       “ผมทำงานอาร์ตเป็นอาชีพ ก่อนจะเป็นนักร้องครับ เคยเขียนแอร์บรัช ทำกราฟฟิตี้ แล้ววันหนึ่ง ศิลปะก็นำพามาเจอเพื่อน ได้ร่วมงานกัน
       
       แล้วกราฟฟิตี้มันเป็น Element ของ ฮิป ฮอป แนวดนตรีที่ผมทำอยู่ด้วย พวกเพื่อนๆพี่ๆที่รู้จักกันตอนนี้ เรามีศิลปะเป็นตัวกลางด้วยซ้ำไป”
       
       เพียงแต่ว่าพักหลังอาจจะไม่ค่อยได้มีโอกาสออกไปพ่นสเปรย์ฝากผลงานเอาไว้ตามตึกร้างหรือสถานที่ต่างๆ และเริ่มคำนึงถึงความรู้สึกของเจ้าของสถานที่และชุมชนโดยรอบ
       
       “จะไม่ค่อยได้ออกไปทำงานข้างนอก และตอนนี้มันไม่ค่อยมีพื้นที่ให้ทำแล้วด้วย การที่ครั้งนี้สยามแสควร์เปิดโอกาสให้ศิลปินมาทำ จึงดีมากๆเลย พื้นที่ๆจะให้ทำกราฟฟิตี้หรือสตรีทอาร์ตไม่ค่อยมีแล้ว สมัยก่อนมีเยอะ สมัยนี้มันน้อยลงมาก ผลงานนี้จึงเป็นการทำงานนอกสถานที่ครั้งแรก ในรอบหลายปีของผม”
       
       เมื่อหลายสิบปีก่อนผมทำอย่างนั้น แต่ว่าตอนนี้เราเริ่มรู้สึกว่า บางทีมันอาจจะมีผลกระทบ ต่อเจ้าของพื้นที่ เขาอาจจะไม่ได้รับรู้ตอนเราไปทำ และด้วยสีด้วยสเปรย์อาจจะมีกลิ่นที่ไปรบกวนชุมชนรอบข้าง
       
       ทำมาหลายปี ผมรู้เลยว่าผลกระทบ มันเกิดขึ้น เพราะฉนั้นถ้าใครคิดจะไปทำในพื้นที่เปิด เหมือนสยามสแควร์อย่างนี้ ควรจะมีการทำเรื่องขออนุญาต พูดง่ายๆอย่าทำให้มันเดือดร้อนใคร เพราะว่าบางทีการทำในพื้นเปิด คือการไปบุกรุกพื้นที่เขาด้วยเหมือนกัน ในเวลาเดียวกัน ผมก็อยากจะฝากไปถึงคนทำงานสตรีทอาร์ตในยุคนี้ด้วยว่า ถ้าเกิดเป็นบ้านของเราเอง ไม่เป็นไร
       
       ผมเคยมีรุ่นน้องคนหนึ่งที่ชอบพ่นกราฟฟิตี้ แต่แล้ววันหนึ่งมันเหมือนกรรม ที่วันหนึ่งถูกคนมาพ่นหน้าบ้านตัวเองบ้าง แล้วจึงได้รู้สึกเลยว่า มันไม่ดีจริงๆกับการไปพ่นในพื้นที่ๆไม่ได้รับการอนุญาต ที่ของคนอื่นเขา มันอาจจะมองดูสวยงาม แต่ถ้าเจ้าของเขาไม่แฮปปี้ มันก็คือการไปทำความเดือดร้อนให้กับเขา”
       
       ที่ผ่านมาโก๋เอ็มจึงเลือกที่จะผลักความชอบในส่วนนี้ไปเป็นส่วนหนึ่งของงานดนตรีที่ทำอยู่
       
       “อย่างในเรื่องการทำอัลบั้ม ในเรื่องที่เกี่ยวกับงานอาร์ต หรือเอ็มวีตัวใหม่ก็จะมีกราฟฟิตี้เข้าไปอยู่ด้วย ตัวผมเองก็ได้ลงมือพ่นเองด้วยในเอ็มวี ศิลปะกับเพลงมันมีส่วนร่วมกันอยู่แล้ว แล้วผมก็ยังทำอยู่ตลอดเวลา อารมณ์อยากวาดก็วาด”

กราฟฟิตี้ “ดื่มนม” โก๋เอ็ม บุดด้า เบลส
       

กราฟฟิตี้ “ดื่มนม” โก๋เอ็ม บุดด้า เบลส
       

       
ถ่ายภาพโดย วารี น้อยใหญ่


       

        ส่งข่าวสารงานศิลปะร่วมสมัย มาได้ที่ ข่าว ART EYE VIEW เซกชัน Celeb Online www.astvmanager.com และ M-Art eye view เซกชัน Lite ในหนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ Email: thinksea@hotmail.com
       
       และคลิกเป็น แฟนเพจ ได้ที่ http://www.facebook.com/arteyeviewnews

 
SEARCH ::
 
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ข่าวล่าสุดในหมวด
“พระพุทธปฏิมาสิริภานิรมิต” ในหลวง ร.9 พระราชทานนาม, องค์หริภา ทรงสร้าง และศิลปินแห่งชาติ ออกแบบ ตกหลุมรัก “เกศสุรางค์” ในร่าง “การะเกด” นักวาดภาพประกอบอิสระชื่อดัง แฟนละคร “บุพเพสันนิวาส” ทรงพระเจริญ “วิศิษฏศิลปิน” เจ้าฟ้าหญิงของปวงชนชาวไทย “เอกชัย วรรณแก้ว” ศิลปินพิการ นักสร้างแรงบันดาลใจ จับมือ “ครูเชาว์” ครูต้นแบบสุดยอดนักพัฒนาชุมชน เปิดสอนศิลปะ เพื่อเด็กด้อยโอกาส ฟรี !
จำนวนคนโหวต 3 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 3 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
 

CELEB ONLINE : Event | Gossip | World Celeb | Interview | Hot Topic | Mangmouth FASHION & BEAUTY : Fashion | Shopping | Tips & How To | Beauty Trend | Hair Alert | Fashion Guru | Beauty Guru | Celeb Look LIFESTYLE & TRAVEL : Dining Out | Travel | Check-in | Book | Home | Art Eye View ADVICE : Flirt | Consultant | Horo | Privacy Policy
CELEB ONLINE ASTV MANAGER CONTACT US