“อภิชาต สนิทวงศ์ ณ อยุธยา” เที่ยวอย่างอิสระบนพาหนะ 2 ล้อ
เปิดบ้าน “ศิลาอ่อน” ชวนคุยทุกเรื่อง เต็มอิ่มกับรสชาติความสุขที่ไม่เคยเปลี่ยน
ท็อปสเปนเดอร์ตัวพ่อ “นิติ สว่างวัฒนไพบูลย์” ผู้นั่งฟรอนต์โรว์ชมรันเวย์!
เปิดใจครั้งแรก! “ม.ร.ว.สริพงษ์ วรวุฒิ” ผู้สืบเชื้อสายจากวังหน้า
เซเลบซัมเมอร์เกิร์ล เผ็ดกว่าพริกยกสวน! นุ่งน้อยห่มน้อยเริงร่าท้าลมร้อน
หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Celeb Online | Celebrity | Interview
อัจฉรา บุรารักษ์ นักธุรกิจรุ่นใหม่ที่มอง “กำไร” ไม่ใช่แค่ตัวเงิน
MGR Online
17 มิถุนายน 2553 16:27 น.
อัจฉรา  บุรารักษ์ นักธุรกิจรุ่นใหม่ที่มอง “กำไร” ไม่ใช่แค่ตัวเงิน
        >> ถ้าพูดถึง "ปลา-อัจฉรา บุรารักษ์" ในยุคนี้ คนทั่วไปอาจจะรู้จักเธอในฐานะเพื่อนสาวคนสนิทของนักเดี่ยวไมโครโฟนชื่อดัง แต่ถ้าเป็นคนในแวดวงสังคมแล้ว คงรู้กันดีว่าหญิงสาวร่างสูงโปร่งคนนี้ เป็นเวิร์กกิ้งวูแมนคนเก่ง เจ้าของความสำเร็จแบรนด์ไอศกรีมชื่อดัง อย่าง “ไอเบอร์รี่”พร้อมกับธุรกิจในเครืออีกมากมาย ที่เธอปลุกปั้นขึ้นมาด้วยตัวของเธอเอง จึงเรียกได้ว่าเป็นผู้หญิงเก่งอีกคนหนึ่งที่น่าจับตามอง เป็นนักธุรกิจหญิงรุ่นใหม่ที่มีแนวความคิดน่าสนใจ ที่วันนี้เราจะไปคุณไปรู้จักเธอกันให้ดียิ่งขึ้น

จากความสำเร็จของไอศกรีมแบรนด์ดัง ไอเบอร์รี่ ที่เราพบสาขาได้มากมาย ทั้งในกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ ซึ่งทุกสาขาล้วนได้รับความนิยม มีลูกค้ามากมาย ปลา-อัจฉรา บุรารักษ์ ที่เริ่มต้นสร้างธุรกิจนี้ด้วย 2 มือของเธอเองขึ้นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ก็ไม่หยุดอยู่เพียงแค่นั้น แต่เธอได้มองหาลู่ทางธุรกิจ ขยายกิจการออกไป สรรหาสิ่งใหม่ๆ มาบริการ โดยตอนนี้เธอมีทั้งร้านไอเบอรี่ คาเฟ่, ร้านกับข้าวกับปลา บาย ไอเบอรี่ ที่เป็นร้านอาหารไทยสไตล์โฮมเมต และร้านรสนิยม ร้านก๋วยจั๊บรสเลิศและเมนูไทยๆ อย่างเช่น ข้าวซอย และการร่วมหุ้นเปิดร้าน Saab Eli ร้านอาหารอีสานรสแซบในสไตล์ร่วมสมัย

อัจฉรา  บุรารักษ์ นักธุรกิจรุ่นใหม่ที่มอง “กำไร” ไม่ใช่แค่ตัวเงิน
        ซึ่งร้านทั้งหลายที่เธอครีเอตขึ้นนี้ จะว่าไปแล้วก็เป็นอาหารสไตล์ไทยๆ ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี แต่ด้วยความพิถีพิถันในการผลิต การรู้จักใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการจัดแต่งร้าน หยิบนับเฟอร์นิเจอร์สไตล์ไทยๆ ในแนวเรโทรมาตกแต่งร้าน ทำให้ร้านอาหารแต่ละร้านของเธอที่เมนูอาจจะไม่ได้อินเทรนด์ตามสมัยนิยม อย่างอาหารฝรั่ง อาหารญี่ปุ่น แต่กลับทำออกมาได้เก๋ไก๋ ไม่น้อยหน้าร้านนำสมัยที่วัยรุ่นชอบนั่ง และยังได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

โดยไอเดียของการทำธุรกิจนี้ เธอได้แรงบันดาลใจมาจากการที่อยากให้คนหันมาสนใจอาหารไทย อย่ามองว่าเป็นของถูก เพราะที่จริงอาหารต่างชาติต้นทุนมันก็ไม่ได้แพงไปกว่าอาหารบ้านเราเท่าไรนัก แต่ด้วยภาพลักษณ์และค่านิยมทำให้มองกันไปว่าอาหารต่างชาติดูไฮโซ ซึ่งถ้าอาหารไทยในต่างประเทศเนี่ย ก็ถือเป็นของไฮโซมากนะ เป็นอาหารหรู แต่เราคนไทยอาจจะเห็นบ่อยจนชิน ไม่เห็นค่า เธอเลยอยากทำร้านอาหารไทยแท้ๆ ที่สามารถเป็นหน้าเป็นตาได้ และคนสามารถหาอาหารไทยๆ หรือส้มตำ ทานได้ในร้านเก๋ๆ เช่นกัน

การจะทำร้านให้เก๋ไก๋ และถูกใจคนได้ ต้องอาศัยความมีศิลปะและรสนิยมที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว ซึ่งอาจเรียกได้ว่า เธอโชคดีที่มีทั้งสองอย่าง ถ้าในเรื่องไลฟ์สไตล์ของเธอก็จัดได้ว่าเป็นอาร์ตตัวแม่คนหนึ่ง เพราะเธอมักจะมีความสุขเล็กๆ น้อยๆ ไปกับการดูงานศิลปะ การตกแต่งบ้านและร้านอาหาร
“ปลาว่าตัวเองก็เป็นคนที่มีความเป็นนักธุรกิจอยู่ครึ่งหนึ่งและอีกครึ่งหนึ่งก็คือคนที่ชื่นชอบเรื่องของศิลปะ เลยทำให้เราสามารถนำสองอย่างมาผนวกกันได้ เราอาจไม่ได้เป็นศิลปิน แต่เรารู้ว่าสิ่งไหนสวย สิ่งไหนสุนทรีย์ อาจเรียกได้ว่าเราเป็นคนมีรสนิยมในระดับหนึ่ง”

นั่นสะท้อนมาให้เห็นได้ชัด จากการแต่งร้านอาหารของเธอ ที่สำคัญร้านที่ดูน่ารักเก๋ไก๋ทั้งหลาย ไม่ได้มาจากการลงทุนที่มากมายอะไร หลายชิ้นเป็นเฟอร์นิเจอร์ เป็นข้าวของเก่า ที่บางชิ้นก็โทรม บางชิ้นก็ชำรุด แต่เธอก็ไปซื้อหาก่อนนำมาซ่อมแซม จนกลายเป็นข้าวของที่ดูดีขึ้นมาได้ โดยเธอบอกว่ามันไม่ใช่แค่เรื่องของเงิน แต่มันคือความภูมิใจเมื่อเห็นสิ่งของที่เคยดูไร้ค่า ถูกนำมาทำให้มีค่าได้ด้วยมือเรา ซึ่งของเหล่านี้เธอว่ามันอยู่ทีไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์ที่เราจะหยิบนำมันมาใช้ให้เกิดประโยชน์ จากการทำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จได้ ถึงแม้จะอายุเพียง 34 ปี เธอได้เรียนรู้ชีวิต และกลั่นกรองประสบการณ์ ตกผลึกทางความคิด จนเมื่อตอนนี้ ถ้าให้มองถึงความสำเร็จ เธอไม่ได้มองไปที่ตัวเงินหรือผลกำไรเป็นหลัก โดยเธอบอกว่า

ทุกอย่างที่ทำในวันนี้เป็นสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุข ตอนนี้สำหรับตัวเองแล้วเรื่องเงินไม่ใช่เรื่องใหญ่ เรามองว่าไม่ว่าจะทำเงินมากเท่าไหร่ก็ไม่เติมเต็มให้กับชีวิตเราหรอก แต่สิ่งที่เติมเต็มก็คือการที่เราได้ทำให้คนอื่น ช่วยเหลือคนอื่น ไม่ได้พูดเวอร์ให้เป็นนางเอก แต่จากการที่เราทำงานมานานทุกอย่างอยู่ตัวแล้ว เลยทำให้เรามองถึงคนอื่นและรู้สึกว่าอยากช่วยลูกน้องให้มีชีวิตที่ดีขึ้น เราไม่ได้อยากเก็บกำไรไว้คนเดียว เราให้ทุกคนอยู่กันอย่างมีความสุข รู้สึกว่านี่แหละเติมเต็มให้ชีวิตเราแล้ว ซึ่งเราก็โชคดีที่เจอแต่คนน่ารักๆ ทั้งผู้ใหญ่ น้องๆ และลูกน้องน่ารัก”

และบรรดาคนรอบข้าง ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ปลาเป็นคนที่ชอบช่วยเหลือคน และช่วยแบบสุดตัว จนทำให้พี่ๆ น้องๆ หลายคน มองเธอเป็นแบบอย่าง เช่น น้องสาวคนสนิท กิฟ-วริษา ภาสกรนที ที่บอกว่า “กิฟชื่นชมพี่ปลามาก เขาเป็นแรงบันดาลใจของเรา ตอนกิฟขอความช่วยเหลือจากเขา ที่เราทำร้านอาหารแล้วไม่ประสบความสำเร็จ เข้ามาปรับปรุงปรับโฉมร้านให้ ทำให้ร้านใหม่เราประสบความสำเร็จ เขาช่วยเหลือสุดพลังเลย เขาทำให้เราเชื่อมั่นว่าเราสามารถทำสิ่งที่แตกต่างได้ เขาเปลี่ยนชีวิตใครหลายคนนะ”

อัจฉรา บอกว่า “ปลาชอบช่วยเหลือคน อย่างแม่ครัวที่ร้าน Saab Eli ปลารับประกันว่าจะดูแลเขาอย่างดี สัญญาว่าจะให้เขามีชีวิตที่ดีขึ้น จากแต่ก่อนเขาทำร้านส้มตำเล็กๆ อยู่เชียงใหม่ ขายทั้งวัน เหนื่อยแล้วก็ได้ค่าตอบแทนไม่กี่บาท ทั้งที่มีฝีมือในการทำอาหารมาก เราก็เปิดโอกาสให้เขา ทุกวันนี้แม่ครัวเอกของปลาไม่ต้องไปจ่ายตลาดเอง เราทำระบบทุกอย่างให้ เขามีความสามารถในการปรุงรส การตำ เขาก็มีหน้าที่ตำอย่างเดียว ซึ่งเขาไม่ใช่แค่แม่ครัว เราให้เขาถือหุ้นร้านด้วย เราให้ความจริงใจกับเขา ฉะนั้น ก็เลยเหมือนมีสัญญาใจกันว่าเราจะช่วยกันทำให้ประสบความสำเร็จ...

หรืออย่างน้องกิฟที่ปลาช่วยรู้สึกว่าเขาก็เหมือนปลาเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ที่ลุยกับการสร้างธุรกิจของตัวเอง แต่โชคดีที่ปลาเจอผู้ใหญ่ที่เขาเอ็นดูเราให้คำแนะนำ บางทีเขาผ่านมา 40 ปีแต่เขาชอตคัต สอนเราให้เข้าใจอย่างรวดเร็ว เพราะเป็นประสบการณ์ที่เขาตกผลึกมาแล้ว ดังนั้น ปลาก็เลยอยากจะช่วยคนอื่นตอบแทนบ้าง”

เธอเป็นผู้หญิงเก่งที่ประสบความสำเร็จทางหน้าที่การงาน และเป็นแบบอย่างของสาวๆ หลายคนอย่างนี้ เมื่อเอ่ยถามถึง ไอดอล และแบบอย่าง ของเธอ ปลาไม่ลังเลที่จะเลือก คุณตัน ภาสกรนที โดยให้เหตุผลว่า “เขาเป็นพ่อค้าที่อารมณ์ดี แต่ในความอารมณ์ดีของเขามีเรื่องปรัชญาด้วย เขาเป็นคนฉลาดและความคิดเขาตกตะกอน เพราะความที่เขาเป็นคนมีคอมมอนเซนต์ที่ดี จับทางได้เก่ง นำเทรนด์ รู้ว่าอะไรจะมา คนไทยชอบอะไร และทำงานเร็ว....

ตอนนี้สำหรับเขาเรื่องเงินไม่ต้องพูดถึง แต่เขาก็ยังทำงาน แต่ก็ทำเพื่อสังคมและเพื่อครอบครัวมากกว่า เขาเป็นนักธุรกิจที่มีความเป็นศิลปิน ไม่เหมือนนักธุรกิจคนอื่นที่มุ่งแต่ตัวเลข” และนั่นเป็นคือแนวทางที่เธอคิดจะมุ่งไปเช่นเดียวกัน :: Text by FLASH


 
>> อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net

 
SEARCH ::
 
 
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ข่าวล่าสุดในหมวด
“อภิชาต สนิทวงศ์ ณ อยุธยา” เที่ยวอย่างอิสระบนพาหนะ 2 ล้อ เปิดบ้าน “ศิลาอ่อน” ชวนคุยทุกเรื่อง เต็มอิ่มกับรสชาติความสุขที่ไม่เคยเปลี่ยน ท็อปสเปนเดอร์ตัวพ่อ “นิติ สว่างวัฒนไพบูลย์” ผู้นั่งฟรอนต์โรว์ชมรันเวย์! เปิดใจครั้งแรก! “ม.ร.ว.สริพงษ์ วรวุฒิ” ผู้สืบเชื้อสายจากวังหน้า
จำนวนคนโหวต 45 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5

CELEB ONLINE : Event | Gossip | World Celeb | Interview | Hot Topic | Mangmouth FASHION & BEAUTY : Fashion | Shopping | Tips & How To | Beauty Trend | Hair Alert | Fashion Guru | Beauty Guru | Celeb Look LIFESTYLE & TRAVEL : Dining Out | Travel | Check-in | Book | Home | Art Eye View ADVICE : Flirt | Consultant | Horo | Privacy Policy
CELEB ONLINE ASTV MANAGER CONTACT US